Kinh doanh xác rùa biển làm mỹ nghệ lãnh án tù

05/06/2018 15:16 GMT+7

TTO - Một người đàn ông ở Nha Trang đã lãnh án tù vì mua bán xác rùa biển và ốc tai tượng. Lý do là vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục nguy cấp được ưu tiên bảo vệ".

Kinh doanh xác rùa biển làm mỹ nghệ lãnh án tù - Ảnh 1.

Nhiều quầy hàng mỹ nghệ tại chợ Đầm tròn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) không còn thấy bán các mặt hàng từ xác rùa biển - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Người đàn ông đó là ông Hoàng Tuấn Hải, và ngày 4-6, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã phạt ông này 4 năm 6 tháng tù giam về hành vi trên.

Rùa biển không còn là mỹ nghệ nữa

Cụ thể, tháng 12-2014, từ tin báo của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên VN, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện ông Hải tàng trữ 4.379 xác rùa biển và 3.855 vỏ sò khổng lồ cùng các phương tiện chế biến xác rùa biển.

Theo giám định của Viện Hải dương học Nha Trang, trong số xác rùa biển kể trên có tới 4.372 xác thuộc loài đồi mồi và phần lớn số vỏ sò là loài ốc tai tượng khổng lồ. Tất cả đều nằm trong danh mục cấm khai thác mà Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã quy định.

Trước cuộc kiểm tra vừa nêu một tháng, vào tháng 11-2014, Thanh tra Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cũng đã thu giữ hơn 5 tấn xác rùa biển tại kho xưởng làm "hàng mỹ nghệ" từ xác rùa cũng của ông Hải tại thôn Phước Lợi.

Theo kết quả giám định của Viện hải dương học, tại Nha Trang, trong số xác rùa biển kể trên, có tới 4.372 xác đều thuộc loài đồi mồi.Số còn lại thuộc các loài đồi mồi xanh (còn gọi đồi mồi dứa), rùa biển Quảng Đông (con đú).

Còn số vỏ sò đã thu giữ (3.855 con) được xác định đều thuộc loài trai tai tượng khổng lồ.

Tất cả số xác rùa biển và vỏ trai tai tượng kể trên đều được Viện hải dương học và các cơ quan chức năng xác định đều nằm trong các "danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn" hoặc "cực kỳ lớn" theo quy định Việt Nam, và cả Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites).

Kinh doanh xác rùa biển làm mỹ nghệ lãnh án tù - Ảnh 2.

Nhiều quầy hàng mỹ nghệ tại chợ Đầm tròn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) không còn thấy bán các mặt hàng từ xác rùa biển - Ảnh:PHAN SÔNG NGÂN

Đó là mặt hàng vốn được bán mua thoải mái một thời ở Nha Trang và nhiều nơi khác…

Tuổi Trẻ Online đã trở lại nhiều nơi ở Nha Trang chuyên bán các mặt hàng mỹ nghệ, hàng lưu niệm du lịch tại các khu Cầu Đá - Vĩnh Nguyên, chợ Đầm, chợ Xóm Mới…

Đó là những nơi trước đây từng bày bán công khai rất nhiều "sản phẩm mỹ nghệ" làm từ xác các loài rùa biển (ba ba, đồi mồi, con vích…) đủ các cỡ, từ nhỏ cho đến những con có sải thân to, dài tới chừng cả thước.

Duy nhất chỉ có một chủ quầy hàng mỹ nghệ tại chợ Đầm mời mua món hàng có hình rùa biển nhỏ gần bằng ba ngón tay nhưng làm bằng các mảnh sừng trâu mài…

Tất cả các nơi còn lại mà phóng viên đã tới đều không còn bày bán sản phẩm từ xác rùa biển.

Cam kết không bán xác rùa

Nhiều chủ cửa hàng, quầy hàng mỹ nghệ ở Cầu Đá phường Vĩnh Nguyên và tại chợ Đầm, Nha Trang đều cho biết họ biết được thông tin về mua bán các mặt hàng mỹ nghệ từ xác các loài rùa biển quý hiếm sẽ bị xử lý… qua vụ án đối với ông Hải đã được kể trên.

Đồng thời, nhiều người cũng đã ký cam kết với Ban quản lý vịnh Nha Trang về việc không mua bán các sản phẩm từ các loài hải sản quý hiếm đã nêu.

"Cửa hàng tôi không bán các mặt hàng từ xác rùa biển. Hình như ngư dân cũng không còn dám đánh bắt rùa biển như trước đây nên nguồn hàng đó từ lâu cũng không còn nữa", chủ một cửa hàng mỹ nghệ ở đường Trần Phú Cầu Đá, Vĩnh Nguyên, cho biết.

Còn theo chủ một quầy hàng mỹ nghệ tại chợ Đầm, trước đây nhiều năm cửa hàng này cũng có bán các hàng mỹ nghệ làm từ xác rùa biển nhưng thực tế thì rất nhiều người Việt Nam kiêng cữ, không mua.

"Vì họ cho rằng rùa là loài chậm chạm, làm ăn khó khấm khá và nhiều xui rủi…", chủ quầy nói.

Vận động người dân giao 4 rùa biển thả về đại dương Vận động người dân giao 4 rùa biển thả về đại dương

TTO - Trong khoảng một tháng qua, đã có 6 con rùa biển được chính quyền và người dân Phú Quốc trả về biển khơi.

P.S.NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận