16/02/2024 06:20 GMT+7

Kim Tử Long lại tiếp tục là Nguyễn Huệ trong Tình sử Thăng Long

Vừa đảm nhiệm vai vua Quang Trung trong chương trình sân khấu hóa kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tối mùng 5, thì tối mùng 6 nghệ sĩ Kim Tử Long lại tiếp tục là Nguyễn Huệ trong vở Tình sử Thăng Long.

Nghệ sĩ Kim Tử Long vai Nguyễn Huệ (bìa phải) và Hoàng Yến (vai công chúa Ngọc Hân) trong vở Tình sử Thăng Long - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Kim Tử Long vai Nguyễn Huệ (bìa phải) và Hoàng Yến (vai công chúa Ngọc Hân) trong vở Tình sử Thăng Long - Ảnh: LINH ĐOAN

Đây là vở nhạc kịch sử Việt duy nhất trong mùa kịch Tết năm nay do sân khấu Hồng Vân và công ty của nghệ sĩ Kim Tử Long thực hiện.

Vở diễn ra hai đêm, tối mùng 6 và mùng 7 Tết, tại Nhà hát Bến Thành.

Kim Tử Long vào vai nặng ký trong Tình sử Thăng Long

Tình sử Thăng Long được cảm tác từ kịch thơ Công chúa Ngọc Hân của tác giả Lưu Quang Vũ, vở do đạo diễn trẻ Hoàng Hải dàn dựng.

Bộ ba nghệ sĩ Kim Tử Long, Hồng Vân, Hoàng Sơn giữ vai trò chỉ đạo nghệ thuật.

Nếu tối mùng 5, vai Quang Trung Nguyễn Huệ của Kim Tử Long tương đối nhẹ vì chia vai cùng Võ Minh Lâm, thì trong sử ca Tình sử Thăng Long, nhân vật Nguyễn Huệ của Kim Tử Long là vai diễn nặng ký.

Anh xuất hiện gần như xuyên suốt vở diễn. Có thể nói đây là kịch bản có góc nhìn mới về mối tình giữa công chúa Ngọc Hân và Nguyễn Huệ.

Ở các kịch bản cải lương quen thuộc, khán giả thường được xem hình ảnh Nguyễn Huệ - Ngọc Hân rất nồng thắm. Nàng là điểm tựa yêu thương để người anh hùng áo vải xông pha trong các trận chiến.

Tuy nhiên, vở Tình sử Thăng Long mở ra khi đoàn quân Tây Sơn tiến ra Bắc gặp nhiều trở ngại vì các sĩ phu, người dân không tin họ "phù Lê diệt Trịnh", mà đang có ý đồ xấu.

Từ đó, cuộc hôn nhân của Ngọc Hân và Nguyễn Huệ khởi đầu chỉ vì mục đích chính trị.

Thế rồi kịch bản lý giải từ định kiến về "Con người thô lỗ, ít học, bước ra từ hang đá", Ngọc Hân bị chinh phục bởi người anh hùng rất khí phách, trượng nghĩa, dần cảm mến và yêu Nguyễn Huệ.

Nàng đã góp sức để ông xích lại gần sĩ phu, người dân Bắc Hà, thuyết phục được họ bằng tài năng, đức độ của mình.

Cứ thế, từng khó khăn mà Nguyễn Huệ phải đối diện và vượt qua làm sáng lên hình ảnh người anh hùng kiệt xuất một cách thuyết phục, không cường điệu và lên gân.

Từ trái qua, nghệ sĩ Kim Tử Long vai Nguyễn Huệ, Hiếu Nguyễn vai Lê Nhượng và Minh Luân vai Sâm - Ảnh: LINH ĐOAN

Từ trái qua, nghệ sĩ Kim Tử Long vai Nguyễn Huệ, Hiếu Nguyễn vai Lê Nhượng và Minh Luân vai Sâm - Ảnh: LINH ĐOAN

Tiếc cho Tình sử Thăng Long

Rất nhiều người đã đồng tình rằng Tình sử Thăng Long có chất liệu tốt, là một kịch bản hay.

Nghệ sĩ Hồng Vân vào vai Chiêu nghi Nguyễn Thị Huyền, mẹ của công chúa Ngọc Hân - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Hồng Vân vào vai Chiêu nghi Nguyễn Thị Huyền, mẹ của công chúa Ngọc Hân - Ảnh: LINH ĐOAN

Ngay từ khi bắt đầu dự án, ê kíp truyền thông của vở tỏ ra bài bản với từng hình ảnh nhân vật được tung ra chỉn chu và rất đẹp, gây ấn tượng với công chúng.

Vì vậy, vở sớm được kỳ vọng là một dự án được chờ đợi trong mùa kịch Tết năm nay.

Tuy nhiên, vì kỳ vọng nhiều nên đêm đầu tiên ra mắt đã có người… hụt hẫng.

Có lẽ thời gian tập vở chưa đủ kỹ nên người xem chưa thấy sự nhịp nhàng trong vở. Điểm nhấn trong vở rất ít.

Là vở nhạc kịch, sử ca nhưng âm nhạc của Tình sử Thăng Long không làm người ta thăng hoa và phần ca khá ít.

Có thể nói làm vở lịch sử hay không hề dễ bởi tốn nhiều kinh phí và phải bỏ công tập luyện, dàn dựng cho kỹ mới đủ sức chinh phục khán giả.

Nỗ lực làm vở sử Việt của Hồng Vân, Kim Tử Long rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, với đêm diễn đầu tiên khán giả vẫn còn "ấm ức" vì chưa thấy đã.

Nghệ sĩ Trinh Trinh (bìa trái, vai Bùi Thị Xuân) và Xuân Nghị (vai Nguyễn Hữu Chỉnh) - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Trinh Trinh (bìa trái, vai Bùi Thị Xuân) và Xuân Nghị (vai Nguyễn Hữu Chỉnh) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tình sử Thăng Long có sự tham gia của các nghệ sĩ Kim Tử Long, Hồng Vân, Hoàng Sơn, Hoàng Yến, Trinh Trinh, Xuân Nghị, Bình Tinh, Minh Luân, Hiếu Hiền, Hiếu Nguyễn, Gia Bảo, Hoàng Khôi, Nguyên Khôi…

Kim Tử Long, Hồng Vân gây ấn tượng trên poster Tình sử Thăng LongKim Tử Long, Hồng Vân gây ấn tượng trên poster Tình sử Thăng Long

Tình sử Thăng Long, vở nhạc kịch sử Việt gây chú ý Tết này, đã công bố hết diễn viên tham gia. Và bây giờ fan tiếp tục trầm trồ với những poster ấn tượng có hình ảnh Kim Tử Long, Hồng Vân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên