14/03/2023 20:41 GMT+7

Kiều bào Thái Lan tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma

Ngày 14-3, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đã tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại đảo Gạc Ma năm 1988.

Kiều bào Thái Lan tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma - Ảnh 1.

Kiều bào Thái Lan tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma - Ảnh: TTX

Buổi lễ cầu siêu tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma diễn ra tại chùa Khánh An, một ngôi chùa Việt ở tỉnh Udon Thani.

Lễ cầu siêu có sự tham dự của nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, chủ nhiệm Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu", cùng một số thành viên câu lạc bộ đang có chuyến công tác tại đây và đại diện cộng đồng kiều bào tại tỉnh Udon Thani.

Đây là lần đầu tiên các thành viên Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" được tham dự đại lễ cầu siêu do cộng đồng người Việt ở Thái Lan tổ chức để tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma cách đây 35 năm. Buổi lễ cũng cầu nguyện các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc, đồng bào tử nạn trong chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh.

Tất cả đều xúc động và khâm phục sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ độc lập chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ: "Chúng tôi bồi hồi xúc động vì chúng tôi nghĩ rằng đây là một nghĩa cử rất cao đẹp nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ đi sau vừa tri ân những người đã ngã xuống cho độc lập tự do của đất nước".

Bắt đầu từ năm 2016, cộng đồng người Việt tại Udon Thani đã tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma cùng các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và đồng bào tử nạn qua các thời kỳ.

Hoạt động thường niên này cũng là dịp để bà con đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.

Ông Lương Xuân Hòa, chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Thái Lan, bày tỏ: "Những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thì chúng ta là thế hệ sau này là những người giữ biển đảo thiêng liêng cho chúng ta, chúng ta phải tôn trọng những người đi trước để cho thế hệ đi sau cũng noi gương làm theo như vậy".

Lễ cầu siêu tưởng nhớ 64 chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ người Việt tại Udon Thani nói riêng và tại Thái Lan nói chung về truyền thống ơn nghĩa với những người có công với non sông đất nước, trong đó có những người chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc Việt Nam.

Hàng trăm người dâng hương tưởng niệm chiến sĩ Gạc MaHàng trăm người dâng hương tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Ngày 14-3, hàng trăm du khách, người dân và thân nhân các liệt sĩ đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Khánh Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên