28/03/2023 10:00 GMT+7

Kiếng Cận - người lưu giữ ký ức các show diễn thời trang

Nhiếp ảnh gia Phạm Phúc Lợi được giới mộ điệu thời trang biết đến và yêu mến qua biệt danh Kiếng Cận. Anh được ví von là người nắm giữ linh linh hồn và lưu giữ ký ức của các show diễn thời trang đình đám.

Kiếng Cận nhận giải thưởng "Nhiếp ảnh gia của năm 2022" - Ảnh: NVCC

Kiếng Cận nhận giải thưởng "Nhiếp ảnh gia của năm 2022" - Ảnh: NVCC

Hơn 10 năm theo đuổi và kiên trì theo đuổi giấc mơ nhiếp ảnh, Kiếng Cận trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ xuất phát điểm là một giảng viên đại học. Hiện nay, anh được các nhà thiết kế, nghệ sĩ “săn đón” bởi có phong cách chụp ảnh rất riêng. 

Với những đóng góp cho thời trang, Kiếng Cận được vinh danh tại lễ trao giải Harper’s Bazaar Star Award 2022 với danh hiệu Nhiếp ảnh gia của năm (Photographer of the year).

Kiếng Cận - nhiếp ảnh gia sáng giá của sàn diễn chuyên nghiệp

Thời gian qua hàng loạt nhà thiết kế, đơn vị tổ chức thời trang liên tục tổ chức các show thời trang lớn, có cả những show diễn mang tầm vóc quốc tế đều mời Kiếng Cận đồng hành, để lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ. 

Anh được tin tưởng mời chụp từ Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam qua nhiều mùa đến những sô thời trang cá nhân của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa, Đinh Văn Thơ, Đỗ Mạnh Cường, Vũ Ngọc Tú - Đinh Trường Tùng, Hà Linh Thư, Đỗ Long...

Show thời trang "Sa vũ" của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa do Kiếng Cận chụp 

Show thời trang "Sa vũ" của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa do Kiếng Cận chụp

Với khối lượng công việc ngày một nhiều, Kiếng Cận đã tìm kiếm, đào tạo đội ngũ kế thừa. Ở thời điểm hiện tại, anh lập nên Kiếng Cận team với 10 thành viên chính thức.

Không chỉ “bao sân” làng thời trang, Kiếng Cận team còn oanh tạc trong các đêm thi của những cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam… và lưu lại khoảnh khắc cưới hỏi của các nghệ sĩ nổi tiếng như Diệu Nhi, Minh Hằng, Vy Oanh, Di Băng… qua các bộ ảnh giàu cảm xúc. 

Từ một nhiếp ảnh gia tay ngang, giờ đây anh là người được các nghệ sĩ, đơn vị tổ chức sự kiện thời trang... nghĩ đến đầu tiên mỗi khi tổ chức sô. Thậm chí có đơn vị đã dời sự kiện để chờ lịch của Kiếng Cận. 

"Chính sự trân quý, tôn trọng của mọi người là động lực giúp mình không mệt mỏi" - Kiếng Cận nói.

Kiếng Cận chụp ảnh show thời trang của nhà thiết kế Đỗ Long

Kiếng Cận chụp ảnh show thời trang của nhà thiết kế Đỗ Long

Thức xuyên đêm cho ra những bức ảnh đẹp

Để có cả ngàn tấm ảnh chất lượng, đủ mọi góc độ sau vài giờ kết thúc mỗi show diễn, Kiếng Cận team thức sáng đêm để chỉnh sửa hình ảnh.

Kiếng Cận cho biết mỗi sự kiện có khoảng 10 người tham gia, làm việc liên tục 24 tiếng.

“5.000 bức ảnh là con số kỷ lục cho 4 ngày của Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam. 

Chúng tôi thức 24 tiếng để chỉnh sửa hình. Các thành viên thay phiên nhau ngủ khoảng 30 phút rồi thức dậy làm tiếp để đảm bảo tiến độ.

Thông thường hình hậu trường và những hình nổi bật sẽ có sau 2-3 tiếng kết thúc sự kiện. Hình đầy đủ các bộ thiết kế sẽ có lúc 6-7h sáng hôm sau” - Kiếng Cận nói.

Tôi cảm thấy tự hào và xứng đáng khi những nỗ lực trong cả hành trình dài được ghi nhận và đánh dấu bằng một chiếc cúp kỷ niệm chương mang tên "Photographer of the Year”. Tuy vậy tôi sẽ không dừng lại mà sẽ phát triển ở nhiều lĩnh vực hình ảnh khác nhau.
Nhiếp ảnh gia Kiếng Cận
Hậu trường buổi chụp ảnh của Kiếng Cận

Hậu trường buổi chụp ảnh của Kiếng Cận

Sau những cú bấm giữa ánh sáng rực rỡ còn là những đêm dài như thế, nhưng với Kiếng Cận, công việc này thú vị vì mỗi sô diễn là một trải nghiệm mới, thử thách mới. 

"Hình ảnh lặp lại chỉ khi người mẫu lặp lại chính mình khi tham gia sô diễn của một nhà thiết kế. Lúc này, mình phải săn khoảnh khắc, tìm góc khác khai thác. 

Chụp ảnh cũng như một bài toán. Mọi thứ diễn ra trong nháy mắt, người cầm máy phải tính toán, dự báo để chụp được khoảnh khắc" - Kiếng Cận bộc bạch. 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu: Người lưu giữ ký ức bằng ánh sángNhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu: Người lưu giữ ký ức bằng ánh sáng

TTO - Hôm nay 6-12, nhân tròn 30 năm ngày mất của nhiếp ảnh gia tài danh Nguyễn Bá Mậu (1990 - 2020), 124 tác phẩm - trong đó có hơn 40 ảnh về Đà Lạt - của ông sẽ được trưng bày trong triển lãm mang tên 'Nguyễn Bá Mậu và tác phẩm'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên