Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Kiên trì tìm cách làm khác biệt

26/03/2020 10:54 GMT+7

TTO - 9 tập thể nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn của Thành đoàn TP.HCM là câu trả lời cho việc kiên trì tìm kiếm để tạo ra những công trình, sản phẩm sáng tạo, góp phần hiệu quả vào bức tranh hoạt động Đoàn chung của TP.

Kiên trì tìm cách làm khác biệt - Ảnh 1.

Chương trình “Vươn lên từ nghị lực” của Hội LHTN VN Q.6 được Thành đoàn TP.HCM tặng giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2020 - Ảnh: Q.L.

Hành trình tìm kiếm, vinh danh trên 700 gia đình trẻ hạnh phúc trong ngày hội gia đình được Hội LHTN VN TP.HCM tổ chức từ năm 2002 đến nay giúp người trẻ gìn giữ giá trị gia đình truyền thống. Đôi vợ chồng Đức Tính - Bích Vân (Q.9) nói danh hiệu gia đình trẻ hạnh phúc đã khích lệ và như lời nhắc hai bạn phải biết trân trọng, cùng nhau giữ mái ấm của mình.

Tương tự, Lễ hội Tết Việt từ sáng kiến của Nhà văn hóa Thanh niên vào dịp đón xuân mới hằng năm đã đưa nhiều người tìm đến các phong tục, văn hóa tết cổ truyền dân tộc. Phố ông đồ, vườn mai, món ăn ngày tết, cảnh làng quê... tạo nên bức tranh ngày xuân êm đềm giữa nhịp sống đô thị chuyển động không ngừng. Ở đó còn có bao tấm lòng sẻ chia từ các gian hàng buôn bán, hoạt động gây quỹ chăm lo cho nhiều cảnh đời khó khăn.

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 ghi nhận sự kiên trì đeo bám, nhạy cảm bắt nhịp hoạt động và khả năng ứng dụng chuyên môn vào phong trào của các đơn vị, mang lại giá trị thụ hưởng cho nhiều người.

Chị PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM)

Tận dụng chuyên môn

Những chuyến xe lưu động đưa hàng Việt phục vụ bà con vùng sâu vùng xa, kết hợp chuyên đề hỗ trợ người tiêu dùng nhận diện hàng chất lượng, tư vấn dinh dưỡng, chọn thực phẩm cùng các cửa hàng bình ổn giá và nhiều hoạt động khác nữa là cách để các bạn trẻ Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH một thành viên đã làm ba năm qua. Chương trình "Tôi dùng hàng Việt Nam" tận dụng nguồn hàng sẵn có từ các đơn vị trực thuộc để làm. Nhờ đó, người dân yên tâm khi hàng có nguồn gốc rõ, còn được phục vụ tận nơi.

Đoàn Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM thì khởi xướng chương trình "Mang bảo tàng đến trường học". 1.046 chuyến đi trong 5 năm qua đã mang trên 213.000 lượt bạn trẻ đến gần hơn với bảo tàng. Hành trình như chiếc vé thông hành, đưa tuổi trẻ học đường học lịch sử qua hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng, triển lãm lưu động.

Còn Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) đã xung phong nhận trách nhiệm trước lãnh đạo đơn vị để thực hiện công trình giảm tỉ lệ thất thoát nước sạch. Với chuỗi công trình khác nhau, kết quả đã giảm tỉ lệ thất thoát nước trên địa bàn TP hiện còn hơn 20%, trong khi theo quy hoạch đến 2025, tỉ lệ này trong giới hạn 25%.

Chủ tịch HĐTV Sawaco Trần Văn Khuyên nói tỉ lệ ấy tạo thêm nguồn lực để ngay thời điểm này ngành cấp nước TP.HCM chuyển nhiều sà lan với hàng triệu lít nước sạch kịp tiếp sức cho bà con miền Tây đang trong cơn khát hạn mặn.

Khơi gợi sự sáng tạo

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TP.HCM ngay khi được Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ giới thiệu như đánh thức niềm đam mê khoa học trong các bạn nhỏ. Sân chơi ấy đã tiếp sức cho nhiều câu lạc bộ khoa học hình thành ở các trường, rồi ra đời ngày hội sáng tạo "STEM day". 15 năm duy trì và đổi mới, đã có 1.580 sản phẩm, mô hình sáng tạo của học sinh các cấp gửi dự thi, 297 sản phẩm được chọn dự cuộc thi cấp quốc gia.

Đoàn Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) chủ động xây dựng hệ thống giải pháp, tạo "đất dụng võ" để sinh viên bắt đầu nghiên cứu khoa học. Bí thư Đoàn trường Nguyễn Văn Tịnh nói Đoàn đã tính toán để các giải pháp phù hợp với khả năng sinh viên từng năm. "Đoàn tham mưu lãnh đạo nhà trường cấp một phần kinh phí, khoản còn lại chúng tôi vận động thêm, cái chính là các bạn có thêm môi trường để thỏa đam mê nghiên cứu" - anh Tịnh bày tỏ.

Vươn lên từ nghị lực

Kiên trì nhiều năm, đến nay chương trình "Vươn lên từ nghị lực" của Hội LHTN Q.6 đã diễn ra 25 chương trình, chia sẻ câu chuyện của các hộ gia đình diện cận nghèo. Qua đó, mỗi gia đình được trợ vốn làm ăn, giúp phương tiện mưu sinh, học bổng.

Gần 700 triệu đồng tiếp sức cho 25 gia đình ấy vươn lên ổn định cuộc sống là sự nỗ lực đáng trân trọng của tổ chức Đoàn - Hội quận. Một trong 25 trường hợp được giúp, chị Trần Thị Huỳnh (P.2, Q.6) rưng rưng: "Cả nhà sẽ cùng nỗ lực học hành, làm ăn cải thiện cuộc sống tốt hơn từ sự giúp đỡ này".

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn: Chăm chút từng giá trị vì cộng đồng Giải thưởng Hồ Hảo Hớn: Chăm chút từng giá trị vì cộng đồng

TTO - Ngẫu nhiên mà tám mô hình, chương trình được Thành đoàn TP.HCM trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2019 có thể nói gắn với “thời thanh xuân”, từ thuở đội viên cho đến lúc trưởng thành, vào đời của một người trẻ.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận