Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Kiến tạo và tiêu chuẩn nước mắm

12/03/2019 09:53 GMT+7

TTO - Câu chuyện xây dựng tiêu chuẩn về nước mắm đang gây bức xúc nơi người làm nước mắm truyền thống thực ra chỉ là "phiên bản" của mâu thuẫn giữa taxi thông thường với taxi công nghệ.

Kiến tạo và tiêu chuẩn nước mắm - Ảnh 1.

Cả hai đều giống nhau, tranh luận bất tận, lý lẽ bên nào cũng thuyết phục, điểm khác là ở chỗ thái độ khác nhau của cơ quan quản lý, người có vai trò quyết định trong các cuộc tranh cãi này.

Do được người tiêu dùng ủng hộ nên taxi công nghệ "kiên quyết" không muốn bị xếp chung, đeo phù hiệu và bị quản lý như taxi thông thường.

Ngược lại, người tiêu dùng vẫn thích nước mắm truyền thống, vì thế có xu hướng gom cả nước mắm công nghiệp vào nước mắm, theo các chuyên gia là có lợi cho nước mắm công nghiệp.

Với nước mắm, có vẻ Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) rất tự tin, bất kể nhiều ý kiến phản ứng từ các doanh nghiệp và chuyên gia về nước mắm rằng đang có sự đánh đồng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Còn với taxi, đến nay Bộ GTVT vẫn chưa hoàn chỉnh dự thảo nghị định mới để thay thế nghị định 86 về kinh doanh vận tải đã ban hành nhiều năm trước, được xem là không còn phù hợp, bóp chết taxi thông thường.

Nhưng các quan điểm hay ý chí muốn gom cả hai vào một lại bị phản ứng do không khuyến khích ứng dụng công nghệ vào cuộc sống.

Quả là quá khó cho Bộ GTVT khi xây dựng một hành lang pháp lý phải hài hòa, trước mắt là quyền lợi cho cả hai ông taxi, không để pháp luật trở thành vũ khí để bên này triệt bên kia, làm méo mó thị trường, còn về lâu dài là đưa công nghệ vào cuộc sống.

Vì quá chậm, Chính phủ phải thúc, quy rõ trách nhiệm của bộ trưởng Bộ GTVT trong việc ban hành "luật chơi" mới, nhưng có lẽ bộ này không vội vã, vẫn muốn lắng nghe.

Tình hình với taxi là thế. Còn với nước mắm, liệu lúc này Bộ NN&PTNT đã có đủ lý lẽ để đề xuất với Bộ Khoa học - công nghệ ban hành tiêu chuẩn nước mắm, bất kể sự không đồng tình của các nhà sản xuất nước mắm truyền thống? Hãy chờ xem.

Nhưng chúng ta tin rằng một quy định mà ở đó nếu có sự nhập nhèm, làm méo mó thị trường, có lợi cho nhóm này, bất lợi cho nhóm khác không phải là một quy định mang tính kiến tạo của một chính phủ kiến tạo, dứt khoát không thể tồn tại, kể cả khi nó được ban hành.

Càng tin rằng dư luận đã soi, các ý kiến phản biện đầy đủ, thuyết phục, đó sẽ là dấu chấm hết đối với những quy định phản kiến tạo. Chính phủ luôn lắng nghe, chắc chắn không để một quy định làm méo mó thị trường được ban hành, áp dụng trong thực tế.

Chỉ có điều phải lưu ý là trong tình hình cạnh tranh khốc liệt hiện nay, không cho phép luật pháp... sai rồi sửa. Bởi trên sân chơi, nếu ban hành luật không chuẩn, thiếu công bằng, chỉ cần gây khó cho doanh nghiệp trong "tích tắc", doanh nghiệp được ưu ái sẽ vượt lên thống trị.

Cuộc chiến taxi chưa kết thúc. Cuộc đấu giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp còn ngổn ngang. Đây chính là lúc để các bộ quán triệt tinh thần kiến tạo và chứng minh khả năng kiến tạo của mình, với nước mắm, đó là Bộ NN&PTNT.

Vụ nước mắm sao rồi? Sao rồi là sao? Vụ nước mắm sao rồi? Sao rồi là sao?

TTO - 'Vụ nước mắm nhiễm arsen hai năm trước đến nay sao rồi?'.

THANH TUYỀN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận