Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Kiến tạo cơ hội phát triển cho mọi người dân

31/12/2019 10:52 GMT+7

TTO - Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ là cần trao cơ hội việc làm, cơ hội kinh tế, đánh thức tiềm năng khởi nghiệp nhiều hơn cho người dân.

Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ là cần trao cơ hội việc làm, cơ hội kinh tế, đánh thức tiềm năng khởi nghiệp nhiều hơn cho người dân. Chính phủ nhất quán quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai bị đặt ngoài lề của sự phát triển.

Kiến tạo cơ hội phát triển cho mọi người dân - Ảnh 1.

Đóng gói gạo xuất khẩu tại Công ty cổ phần đầu tư Vinh Phát ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Chính phủ nhất quán quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai bị đặt ngoài lề của sự phát triển.

Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 30-12, Thủ tướng cho biết: "Quy mô càng lớn khó có thể tăng trưởng nhanh: điều này đã không đúng. Năm 2018, quy mô kinh tế Việt Nam đạt gần 250 tỉ USD, lớn gấp 9,3 lần so với thời điểm bắt đầu đổi mới năm 1986 và gấp gần 1,3 lần so với năm 2015. 

Tuy nhiên, nếu như năm 2016 chúng ta chỉ tăng trưởng 6,21% thì năm 2019 chúng ta đạt tăng trưởng lên đến 7,02%, đưa quy mô nền kinh tế năm 2019 đạt hơn 262 tỉ USD. Tôi xin khẳng định điều này cho thấy quy mô càng lớn thì việc đạt được thêm 1 điểm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó hơn nhưng không phải là không thể đạt được".

Kiến tạo cơ hội phát triển cho mọi người dân - Ảnh 2.

Không hi sinh môi trường để lấy tăng trưởng

Chứng minh việc phải chấp nhận đánh đổi giữa tăng trưởng nhanh và ổn định vĩ mô chưa hẳn đúng, Thủ tướng nêu rõ năm 2019, chúng ta không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát chỉ 2,79%, mặt bằng lãi suất và tỉ giá luôn duy trì ổn định trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động. 

Cán cân ngân sách tính đến ngày 23-12 là thặng dư, tỉ lệ nợ công giảm từ hơn 64% GDP vài năm trước về còn khoảng 56% GDP. Quy mô xuất nhập khẩu hơn 517 tỉ USD, cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư kỷ lục gần 10 tỉ USD, dự trữ ngoại hối gần 80 tỉ USD - những con số mà 10 năm trước chúng ta không thể hình dung được.

Thủ tướng chỉ ra không phải lúc nào cũng đánh đổi giữa số lượng và chất lượng tăng trưởng, giữa tăng trưởng cao và tăng trưởng bền vững. 

Dẫn chứng năm 2019, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia tăng trưởng kinh tế cao và ổn định hàng đầu châu Á, thì chất lượng tăng trưởng cũng có sự cải thiện rất rõ nét thể hiện qua tốc độ tăng năng suất lao động. 

Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp không đánh đổi, hi sinh môi trường để lấy tăng trưởng, xác định công thức 3 trong 1 của sự phát triển là kinh tế - xã hội và môi trường.

Theo Thủ tướng, trong khi các thành phố đầu tàu truyền thống vẫn tiếp tục giữ vai trò động lực, duy trì đóng góp lớn và dẫn dắt nền kinh tế đi lên thì nhiều địa phương khác bắt đầu nổi lên, ngày càng trở thành một nhân tố có đóng góp tăng trưởng. 

"Những thành quả kinh tế - xã hội mà chúng ta đã đạt được trong năm 2019 cho thấy: Nông thôn mới và đô thị hóa không phải là câu chuyện lựa chọn, nó là câu chuyện phát triển bền vững và hài hòa theo các nguyên tắc kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" - Thủ tướng khẳng định.

Kiến tạo cơ hội phát triển cho mọi người dân - Ảnh 3.

Tạo việc làm cho hơn 1,1 triệu người

Năm 2020 phải tạo việc làm cho hơn 1,1 triệu người; tức đến năm 2025 là gần 5,5 triệu người - tương đương dân số Singapore, Thủ tướng cho rằng đây sẽ là một thách thức rất lớn mà Chính phủ, chính quyền địa phương phải giải quyết, nhưng đồng thời đây cũng là động lực tăng trưởng. 

Do đó, Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ là cần trao cơ hội việc làm, cơ hội kinh tế, đánh thức tiềm năng khởi nghiệp nhiều hơn cho người dân, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ, lao động ở miền núi, nông thôn, vùng sâu và vùng xa. Chính phủ luôn nhất quán với quan điểm: Không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai bị đặt ngoài lề của sự phát triển.

Nhắc lại yêu cầu của Tổng bí thư là "không ngủ quên trên vòng nguyệt quế", Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn ý thức được chức năng kiến tạo, thúc đẩy, tạo cơ hội tốt nhất và công bằng nhất cho tất cả các địa phương và mọi tầng lớp nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung thảo luận các vấn đề có tính liên ngành, liên vùng, tăng cường phối hợp làm sao để phát huy được tiềm năng, lợi thế, nâng cao được hiệu quả trong phân bổ và sử dụng nguồn lực; làm rõ những mô hình tốt, cách làm hay; tập trung bàn về cách làm, phương pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện, làm sao tạo được chuyển biến rõ nét, hiệu quả trong thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đề ra cho năm 2020.

Trong đó 9 nhóm vấn đề chính được nêu ra: làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa những thành quả kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2019. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương đặt ra những mục tiêu cao, cùng hiến kế đưa kế hoạch, mục tiêu về đích sớm, đạt được nhiều thành tích ấn tượng và toàn diện hơn nữa cho năm 2020.

Kiến tạo cơ hội phát triển cho mọi người dân - Ảnh 4.

* Ông Đinh Tiến Dũng (bộ trưởng Bộ Tài chính):

Giải ngân đầu tư công chậm ảnh hưởng đến uy tín

Công tác giải ngân chậm là một nguyên nhân gây đội vốn công trình, dự án, tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng đến uy tín Việt Nam với chủ nợ và nhà tài trợ.

Do đó trong năm 2020, các bộ ngành và địa phương cần khắc phục triệt để tình trạng chậm trễ giao và triển khai dự án dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công chậm. Ngay từ đầu năm 2020, các đơn vị cần phải giải ngân hết vốn đầu tư công không chỉ dự toán năm 2020 mà còn vốn của những năm trước chuyển sang.

* Ông Lê Minh Hưng (thống đốc Ngân hàng Nhà nước):

Giảm thói quen giữ ngoại tệ của người dân

Về dự trữ ngoại tệ, năm nay đạt xấp xỉ 79 tỉ USD, cao hơn 48 tỉ USD so với đầu năm 2016. Việc huy động nguồn lực ngoại tệ không chỉ từ đầu tư nước ngoài, từ kiều hối... mà còn từ một lượng ngoại tệ rất lớn của người dân, tổ chức đang nắm giữ ở trong nước.

Điều này cho thấy chính sách điều hành đã khơi thông nguồn lực ngoại tệ, giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ.

* Ông Trần Tuấn Anh (bộ trưởng Bộ Công thương):

Nỗ lực thực hiện xuất khẩu 300 tỉ USD

Năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn và phức tạp hơn, vì các nước lớn có nhiều diễn biến chưa thể đánh giá hết được, tác động mạnh đến Việt Nam khi chúng ta hội nhập sâu rộng, nên mục tiêu Thủ tướng giao 300 tỉ USD xuất khẩu và thặng dư thương mại là rất khó khăn.

Đây cũng là năm thách thức cho cả thị trường trong và ngoài nước, khi các FTA mở ra cắt giảm thuế quan và mở cửa thị trường, nên không chỉ là khai thác cơ hội và tiếp cận thị trường, mà cần tổ chức và tái cơ cấu sản xuất vật chất.

'Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam'

TTO - Nhắc lại tinh thần "nếu nhụt chí chống tham nhũng thì đứng sang một bên cho người khác làm", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực phải loại bỏ tư tưởng bàn lùi.

N.AN - T.V.NGHI - L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận