Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Kiến nghị xử lý nhiều người, tổ chức liên quan 'đất vàng' ở Cần Thơ

08/12/2018 17:58 GMT+7

TTO - Việc cho thuê "đất vàng" ở TP Cần Thơ có nhiều thiếu sót, vi phạm. Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều cá nhân, tổ chức liên quan.

Kiến nghị xử lý nhiều người, tổ chức liên quan đất vàng ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Khu đất Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000 đồng/m2 - Ảnh: NGỌC HÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 8-12, ông Đào Anh Dũng, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, xác nhận chiều 7-12, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa tại TP Cần Thơ. 

Nội dung kết luận thanh tra cơ bản giống với nội dung mà Thanh tra Chính phủ đã báo cáo với Thủ tướng trước đó. 

"Tuy nhiên, thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị, giải trình bổ sung, còn cái nào đúng như kết luận thanh tra thì tổ chức triển khai thực hiện", ông Dũng nói.

Cho thuê nhiều khu "đất vàng" sai qui định

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP Cần Thơ có nhiều thiếu sót và sai phạm tại nhiều khu "đất vàng". 

Khu đất diện tích hơn 8.181m2 (tại số 78 Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều), trước đây là quỹ nhà đất công do TP quản lý, cho Công ty TNHH MTV Nông súc sản Xuất nhập khẩu Cần Thơ thuê. 

Sau đó thu hồi bán đấu giá quyền thuê đất, trả tiền thuê hằng năm, thời gian thuê 50 năm, cho Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam thuê với giá 28.655.000 đồng/m2 là chưa đúng...

Theo Thanh tra chính phủ, dự án này đáng lẽ phải đấu giá cho thuê, trả tiền thuê đất một lần thì TP Cần Thơ lại cho thuê trả tiền hàng năm. Áp dụng phương pháp so sánh giá trực tiếp xác định giá đất khởi điểm không chính xác. 

Thành phố Cần Thơ phê duyệt giá khởi điểm bình quân 28.504.700 đồng/m2 để bán 8.044m2 chưa đúng quy định pháp luật.

Đơn vị tư vấn, thẩm định giá chọn 3 thửa đất để so sánh, trong đó có 2 thửa đất chưa chuyển nhượng thành công trên thị trường. Giảm giá trị thửa đất theo mật độ xây dựng không đúng quy định đã làm giảm giá khởi điểm hơn 98 tỉ đồng (từ 327,5 tỉ đồng còn 229,3 tỉ đồng).

Kiến nghị xử lý nhiều người, tổ chức liên quan đất vàng ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Khu đất có diện tích hơn 917m2 tại số 38 và 40 đại lộ Hòa Bình không được thẩm định giá, thành phố tự xác định giá - Ảnh: NGỌC HÂN

Dự án này tính đến 31-12-2017, Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam còn chưa nộp ngân sách hơn 10 tỉ đồng.

Trong khi đó, khu đất có diện tích 4.103m2 tại đường Trần Quang Diệu (phường An Thới, quận Bình Thủy), UBND TP Cần Thơ đã không thuê tổ chức có đủ điều kiện định giá để đấu giá mà tự xác định giá là chưa đúng quy định. 

Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên trúng đấu giá hơn 9,5 tỉ đồng.

Khu đất có diện tích hơn 917m2 tại số 38 và 40, đại lộ Hòa Bình (quận Ninh Kiều) cũng không được định giá mà thành phố tự xác định giá. 

Đồng thời, hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ số mới không đúng quy định. Thành phố phê duyệt lại giá khởi điểm bán đấu giá, nhà đất trong đó có 15 tỉ là khoản hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở mới Ban chỉ đạo Tây Nam bộ là không đúng quy định. Ngân hàng TMCP Kiên Long trúng đấu giá 101 tỉ đồng.

Bán đấu giá "bèo" hơn giá khởi điểm

Đối với khu đất số 12, đường Nguyễn Trãi (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) có diện tích khoảng 2.574m2, khu đất đường Võ Văn Kiệt (phường An Thới, quận Bình Thủy) diện tích khoảng 6.731m2, được đấu giá quyền sử dụng đất căn cứ vào chứng thư thẩm định giá đã hết hạn hiệu lực, dẫn đến việc xác định giá khởi điểm không chính xác khiến giá trúng thầu thấp hơn giá khởi điểm, thấp hơn giá trị thực tế.

Kiến nghị xử lý nhiều người, tổ chức liên quan đất vàng ở Cần Thơ - Ảnh 3.

"Khu đất vàng" trên đại lộ Hòa Bình (quận Ninh Kiều) trước đây là trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ - Ảnh: NGỌC HÂN

Cụ thể khu đất số 12, Nguyễn Trãi, giá khởi điểm phải là 233 tỉ đồng nhưng bán đấu giá chỉ 104 tỉ (chênh lệch 129 tỉ đồng); khu đất đường Võ Văn Kiệt giá khởi điểm phải là 103,6 tỉ đồng, trong khi giá trúng đấu giá hơn 78 tỉ đồng (chênh lệch 25,9 tỉ đồng).

Một khu đất diện tích 1.083m2 khác tại số 8, đại lộ Hòa Bình (phường An Cư, quận Ninh Kiều) thu hồi của Viện KSND TP Cần Thơ bán đấu giá nhưng không ban hành quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá tài sản trên đất, đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định. Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng trúng đấu giá 136 tỉ đồng.

Kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tập trung rà soát lại quỹ đất công, nhất là những vị trí đắc địa để có kế hoạch chuyển đổi, khai thác hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản công, đồng thời thu hồi những khu đất cho thuê sai quy định.

Tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tổ chức là UBND TP Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá thành phố có sai phạm tại một số diện tích đất công, có vị trí đắc địa khi giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, trong việc xác định giá đất khởi điểm để đưa vào đấu giá.

Xử lý trách nhiệm đối với cá nhân có khuyết điểm sai phạm trong công tác thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá cũng như phê duyệt giá đất khi giao đất và cho thuê đất...

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận