Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Doanh nghiệp phân lô đất công bán, cho thuê, kinh doanh đất vàng

21/07/2018 14:13 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất để làm trụ sở nhưng doanh nghiệp tự ý phân lô, bán. Còn tại Đắk Lắk, nhiều doanh nghiệp, cơ quan lại đem cho thuê, kinh doanh những khu “đất vàng” của Nhà nước.

Doanh nghiệp phân lô đất công bán, cho thuê, kinh doanh đất vàng - Ảnh 1.

Công ty CP Nông nghiệp và phát triển nông thôn (TP Buôn Ma Thuột) được tỉnh Đắk Lắk cho thuê đất xây trụ sở làm việc, nhưng đã xây kiôt để cho thuê - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 20-7, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã giao Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh xử lý các sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất cho Công ty CP Vật liệu xây dựng Đắk Nông (xã Trúc Sơn, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông) thuê làm trụ sở.

Thuê đất Nhà nước rồi phân lô bán nền

Theo hồ sơ, ngày 29-4-2009, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty CP Vật liệu xây dựng Đắk Nông thuê gần 5.600m2 đất sát quốc lộ 14 tại xã Trúc Sơn trong thời hạn 50 năm (thu tiền sử dụng đất một lần). 

Sau khi thuê đất, công ty này sử dụng khoảng 2.200m2 xây dựng văn phòng làm việc, dành 3.000m2 làm sân chơi và 320m2 làm dãy nhà ở 10 gian cho người lao động. Đến khoảng năm 2016, dãy nhà ở cho người lao động đã xuống cấp nên công ty muốn sử dụng quỹ đất nhà ở này và đất sân chơi để xây dựng nhà ở cho công nhân.

Ngày 2-8-2017, Sở Tài nguyên - môi trường Đắk Nông yêu cầu trong vòng 15 ngày, doanh nghiệp phải có văn bản xin gia hạn sử dụng đất để lập các thủ tục. 

Tuy nhiên, công ty trên không thực hiện mà tự ý phân 7 lô đất trên tổng diện tích 1.500m2 đất sát quốc lộ 14 bán cho người dân. Hiện Sở Tài nguyên - môi trường Đắk Nông đã đề nghị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 1.500m2 đất mà Công ty CP Vật liệu xây dựng Đắk Nông đã tự ý phân lô bán nền nêu trên.

Biến đất công thành đất tư

Còn tại Đắk Lắk, nhiều doanh nghiệp sau khi được cho thuê đất để làm trụ sở đã biến thành của riêng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng. Cụ thể, năm 2012, Công ty CP Nông nghiệp và phát triển nông thôn (TP Buôn Ma Thuột) được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê 1.605m2 để xây dựng trụ sở làm việc. 

Thế nhưng, doanh nghiệp này tự ý xây dựng 6 kiôt ở mặt tiền đường Ngô Tất Tố giao với đường Hùng Vương cho thuê buôn bán, kinh doanh "để cải thiện đời sống người lao động".

Tương tự, năm 2002, Công ty CP Tư vấn xây dựng Đắk Lắk được UBND tỉnh cho thuê hơn 4.500m2 đất tại TP Buôn Ma Thuột để xây dựng trụ sở làm việc trong 20 năm.

Tuy nhiên, sau đó công ty này mở tường rào, xây dựng quán cà phê Lộc Vừng (diện tích 180m2). Tháng 8-2017, Sở Xây dựng đã có đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng, trả lại hiện trạng nhưng đến nay quán cà phê Lộc Vừng vẫn kinh doanh bình thường!

Còn Công ty CP Lâm sản Đắk Lắk được UBND tỉnh cho thuê 3.271m2 đất tại TP Buôn Ma Thuột để xây dựng nhà kho vào năm 1998, thời hạn thuê 20 năm. 

Sau đó, công ty này chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm trường mầm non. Ngày 4-2-2015, sau khi tỉnh đồng ý chủ trương, Sở Xây dựng Đắk Lắk cấp giấy phép quy hoạch đất để công ty này xây trường mầm non quốc tế. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã tự ý phân lô đất, xây dựng kiôt cho thuê làm kho, kinh doanh.

Ngoài ra, tại TP Buôn Ma Thuột, hai ngành công an và quân đội được giao quản lý, sử dụng nhiều thửa đất nằm ở các vị trí đẹp, có giá trị. Tuy nhiên, phần lớn các thửa đất này đều được hai ngành nói trên cho thuê làm cửa hàng kinh doanh hoặc xây dựng nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng ăn uống, quán cà phê...

UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng đất sai mục đích chấm dứt vi phạm, song đến nay vẫn chưa có gì thay đổi. Trao đổi về việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã yêu cầu các sở ngành, địa phương rà soát tình hình sử dụng đất cho thuê, nhà công vụ được giao sử dụng để báo cáo, tham mưu tỉnh xử lý đối với các đơn vị vi phạm.

TP.HCM muốn thống nhất đầu mối quản lý đất công TP.HCM muốn thống nhất đầu mối quản lý đất công

TTO - Thống nhất đầu mối quản lý nhà, đất công, quản lý chặt chẽ quỹ đất làm BT chặt chẽ hơn... là những giải pháp do UBND TP.HCM đưa ra tại buổi giám sát của Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.HCM về hiệu quả sử dụng đất công sáng 30-6.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận