Doanh nghiệp thuê 'đất vàng', hai đời giám đốc không đòi được

07/12/2017 15:40 GMT+7

TTO - Chuyện hy hữu xảy ra tại Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An, hai đời giám đốc của đơn vị này liên tục có đơn kiến nghị tỉnh để đòi lại 480m² đất “vàng” cho doanh nghiệp thuê trái phép nhưng đều không được!

Doanh nghiệp thuê đất vàng, hai đời giám đốc không đòi được - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - phó giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Nghệ An nói khó đòi lại đất cho thuê trái phép tại Trung tâm văn hóa tỉnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 12-2017 Nghệ An vào sáng 7-12, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao tỉnh Nghệ An, cho biết Sở và Trung tâm văn hóa tỉnh nhiều lần có đơn gửi UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành phối hợp giải quyết việc một doanh nghiệp thuê đất tại Trung tâm văn hóa tỉnh nhưng không nộp tiền thuê đất, tiền thuế trong gần 10 năm qua.

10 năm không trả tiền

"Trung tâm văn hóa nhiều lần kêu Sở. Phía Sở có văn bản báo cáo gửi tỉnh, cơ quan thuế vì họ không nộp tiền thuê đất, thuế doanh nghiệp, nghĩa vụ Nhà nước theo quy định nhưng Sở cũng bất lực, đến nay chưa thấy cơ quan nào có giải pháp để cưỡng chế", bà Hương nói.

Theo tìm hiểu, từ trước năm 2004, khu đất của Trung tâm văn hóa Nghệ An hiện tại số 45 đường Hồ Tùng Mậu thuộc sở hữu của Thư viện tỉnh Nghệ An có diện tích hơn 40.700m².

Tháng 11-2003, lãnh đạo Thư viện tỉnh Nghệ An cho Công ty cổ phần thương mại xây lắp và xuất nhập khẩu miền Trung thuê 480m² đất.

Lô đất dài 60m, rộng 8m có hai mặt đường Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ. Trong hợp đồng này, bên thuê sử dụng vào mục đích kinh doanh cà phê và bán hàng lưu niệm, giá thuê 5,5 triệu đồng/tháng, thời gian thuê 15 năm kể từ ngày 1-1-2004.

Doanh nghiệp thuê đất vàng, hai đời giám đốc không đòi được - Ảnh 2.

Các cửa hàng mặt đường Nguyễn Văn Cừ thuộc diện tích đất của Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An được cho thuê trái phép - Ảnh: DOÃN HÒA

Tháng 4-2004, Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An tiếp quản địa điểm này từ Thư viện tỉnh.

Ông Bùi Công Vinh, giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An, cho hay ngay từ khi tiếp nhận địa điểm, chúng tôi đã thông báo cho đơn vị thuê đất chuyển hồ sơ thuê đất, kinh doanh để làm thủ tục chuyển giao nhưng đơn vị này không thực hiện.

Từ năm 2009 đến nay, Công ty cổ phần thương mại xây lắp và xuất nhập khẩu miền Trung không nộp tiền thuê đất cho Trung tâm văn hóa tỉnh và không đóng thuế thuê đất.

Sau khi thuê, Công ty cổ phần thương mại xây lắp và xuất nhập khẩu miền Trung đã nhiều lần chuyển đổi mục đích kinh doanh và cho các tập thể, cá nhân khác thuê lại kiốt.

Tháng 12-2009 và tháng 8-2010, đoàn kiểm tra liên ngành và Sở Xây dựng Nghệ An kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của Trung tâm văn hóa kết luận, dãy kiốt dọc đường Nguyễn Văn Cừ cho thuê là không hợp pháp và không đúng với chức năng của khu đất. Đoàn kiểm tra kiến nghị, thanh lý hợp đồng và tháo dỡ kiốt tạm này.

Hai đời giám đốc không đòi được đất

"Gần 10 năm qua, hai đời giám đốc của Trung tâm chúng tôi liên tục có thông báo thu hồi khu đất cho Công ty cổ phần thương mại xây lắp và xuất nhập khẩu miền Trung thuê trái phép nhưng đều không được. Nhiều lần chúng tôi đề nghị làm việc trực tiếp nhưng công ty này đều từ chối, không hợp tác và không đóng nộp các khoản tiền đang thiếu", ông Vinh nói.

Ngày 7-12, theo quan sát của phóng viên Tuổi Trẻ, các kiốt được thuê trong diện tích đất của Trung tâm văn hóa tỉnh Nghệ An nằm ngay mặt đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu vẫn đang hoạt động, kinh doanh bình thường.

Đây được đánh giá khu đất "vàng", có giá trị sinh lời cao ở TP Vinh. 

Phóng viên Tuổi Trẻ cũng liên lạc với ông Nguyễn Văn Hùng, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty cổ phần thương mại xây lắp và xuất nhập khẩu miền Trung, để tìm hiểu sự việc nhưng đều không được.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận