30/07/2021 14:51 GMT+7

Kiến nghị xử lý các cá nhân ở Bộ Giáo dục - đào tạo liên quan vụ Đại học Đông Đô cấp bằng giả

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Cơ quan tố tụng cho rằng Bộ Giáo dục - đào tạo chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, đào tạo, chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với Đại học Đông Đô đúng quy định.

Kiến nghị xử lý các cá nhân ở Bộ Giáo dục - đào tạo liên quan vụ Đại học Đông Đô cấp bằng giả - Ảnh 1.

Trường đại học Đông Đô - Ảnh: NAM TRẦN

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô) cùng 9 người khác cùng về tội "giả mạo trong công tác".

Hợp thức bài thi bằng cách phát đề, đáp án cho học viên chép lại

Theo cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng (đang bỏ trốn, chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ,... nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo các đồng phạm cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Trần Khắc Hùng chỉ đạo Dương Văn Hòa ký ban hành quy định mức thu học phí toàn khóa đối với hệ này với mức giá từ gần 30-35 triệu đồng/học viên, ban hành chương trình đào tạo với số lượng 71 tín chỉ, trong thời gian 2 năm.

Vì vụ lợi, cuối năm 2017 đầu 2018, Trần Khắc Hùng tổ chức họp, quán triệt chủ trương làm và cấp văn bằng 2 chính quy không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Để làm và cấp bằng giả cho người có nhu cầu, Trần Khắc Hùng chỉ đạo Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (hai hiệu phó Đại học Đông Đô) tổ chức thực hiện các công việc.

Bị can Oanh chỉ đạo ba cấp dưới tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo theo tín chỉ mà chỉ hướng dẫn học viên hợp thức các bài thi bằng hình thức phát đề và đáp án để họ tự chép lại. Cá biệt có trường hợp không phải hợp thức bài thi.

Sau khi học viên hoàn thiện các bài thi, các bị can rọc phách, chuyển cho các giáo viên của trường chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên. Sau khi in bằng xong, Dương Văn Hòa ký phát hành.

Tháng 4-2019, khi Bộ Giáo dục - đào tạo yêu cầu giải trình về hoạt động đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh; để che giấu sai phạm, Trần Khắc Hùng cùng Dương Văn Hòa và các bị can đã ký hợp thức nhiều quyết định công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2.

Sau khi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vào cuộc, các đối tượng có dấu hiệu tiêu hủy hồ sơ, lý lịch của học viên và sổ sách liên quan đến việc đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh.

Kết quả điều tra xác định được, từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Trường đại học Đông Đô đã cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Kiến nghị xử lý các cá nhân ở Bộ Giáo dục - đào tạo liên quan vụ Đại học Đông Đô cấp bằng giả - Ảnh 2.

Các bị can Hòa, Quang (từ trái qua) - Ảnh: CA cung cấp

"Bộ Giáo dục - đào tạo chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm"

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Trường đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ Giáo dục - đào tạo cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai nhưng từ năm 2015-2017, Vụ Kế hoạch - tổ chức đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Đại học Đông Đô.

Bên cạnh đó, Vụ Giáo dục đại học đã xét duyệt, đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục - đào tạo đề án tuyển sinh các năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy.

Năm 2018, đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục - đào tạo đã làm việc nhưng không phát hiện được Đại học Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh. Cơ quan chức năng kết luận việc làm của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục - đào tạo đã vi phạm quyết định số 22/2001 của bộ trưởng quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ hai và thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra.

Tuy nhiên, quyết định số 22/2001 được ban hành từ năm 2001. Sau đó, nhiều quy định của pháp luật được ban hành như Luật giáo dục đại học năm 2012, Luật đầu tư năm 2014.

Nhưng Bộ Giáo dục - đào tạo chưa kịp thời thể chế để quản lý hoạt động tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ hai.

"Bộ cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý việc thực hiện quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo, chưa chỉ đạo kịp thời công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đối với Đại học Đông Đô theo đúng quy định", cáo trạng chỉ rõ.

Do đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn kiến nghị bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục sai phạm.

Bộ Công an thông báo tìm người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô Bộ Công an thông báo tìm người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

TTO - Bộ Công an đề nghị các cá nhân đã được Trường đại học Đông Đô cấp bằng không đúng quy định liên hệ với Cơ quan an ninh điều tra để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên