30/07/2021 10:29 GMT+7

Đại học Đông Đô 'bán' hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả, thu hơn 7,1 tỉ

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nhóm cựu lãnh đạo Trường đại học Đông Đô bị cáo buộc mặc dù biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật, nhưng đã ký hàng trăm văn bằng giả cùng nhiều quyết định khác để hưởng lợi bất chính.

Đại học Đông Đô bán hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả, thu hơn 7,1 tỉ - Ảnh 1.

Các bị can Hòa, Quang, Thùy (từ trái qua) - Ảnh: CA cung cấp

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô) cùng 9 người khác cùng về tội "giả mạo trong công tác".

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, và chưa được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Trong quá trình tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng (hiện đang bỏ trốn, chủ tịch HĐQT Trường đại học Đông Đô) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch... nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là chủ tịch HĐQT của Đại học Đông Đô, chỉ đạo ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4-2018 đến tháng 3-2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỉ đồng.

Theo cơ quan công tố, hiện cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng. Còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Cáo trạng nêu rõ, trong số các bị can, ông Dương Văn Hòa với chức vụ, quyền hạn là hiệu trưởng Đại học Đông Đô, biết rõ việc làm và cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật.

Từ ngày 22-5-2018 đến ngày 29-3-2019, ông Hòa đã ký 429 văn bằng giả. Trong đó, cơ quan điều tra đã làm rõ 209 trường hợp được cấp văn bằng giả, xác định được họ tên, tuổi, địa chỉ, chức vụ, đơn vị công tác...

Bị can Hòa còn ký các văn bản quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học hệ văn bằng 2 chính quy đợt 1, đợt 2. Bị can Hòa giới thiệu 2 người để Đại học Đông Đô làm thủ tục cấp bằng.

"Hành vi của bị can đã đồng phạm với Trần Khắc Hùng, tích cực thực hiện hành vi phạm tội", cáo trạng nêu.

Đại học Đông Đô bán hàng trăm văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả, thu hơn 7,1 tỉ - Ảnh 2.

Trường đại học Đông Đô - Ảnh: NAM TRẦN

Trong số 10 bị can khác có Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (đều là cựu phó hiệu trưởng Đại học Đông Đô), cùng bị cáo buộc đồng phạm về tội giả mạo trong công tác.

Bị can Oanh đã ký 16 danh sách đề nghị in bằng giả cho 287 cá nhân. Trong đó cơ quan điều tra đã làm rõ 111 trường hợp được cấp bằng giả, còn 176 trường hợp được cấp bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi, người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Bị can còn chỉ đạo cấp dưới làm giả bản photo quyết định về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 ngành tiếng Anh để làm thủ tục mua phôi bằng tại Bộ Giáo dục và đào tạo.

Bị can Lê Ngọc Hà bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức bài thi để cấp bằng giả. Bị can trực tiếp ký 22 giấy đề nghị in bằng giả cho 309 cá nhân, ký 11 bảng điểm...

Hiện bị can Oanh và Hà cùng một số người đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Từ vụ Trường ĐH Đông Đô: xử lý thế nào với Từ vụ Trường ĐH Đông Đô: xử lý thế nào với 'học giả, bằng thật'?

TTO - Sự việc 193 người 'được cấp bằng không qua đào tạo' tại Trường ĐH Đông Đô gây lúng túng cho một số trường ĐH, vì tuy học giả nhưng bằng được cấp là bằng thật.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên