17/02/2021 13:25 GMT+7

Danh tính nhiều người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Trong bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã liệt kê danh tính nhiều cá nhân được ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả.

Danh tính nhiều người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố hiệu phó Lê Ngọc Hà (đầu tiên bên trái) - Ảnh: Bộ Công an

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 10 bị can về tội 'giả mạo trong công tác' trong vụ ĐH Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định bị can Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng Đông Đô) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 203 trường hợp đã được ĐH Đông Đô cấp văn bằng giả.

Có vai trò đồng phạm với ông Hòa, bị can Lê Ngọc Hà (cựu phó hiệu trưởng) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 110 trường hợp, Trần Ngọc Quang (58 tuổi, cựu phó phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) 111 trường hợp.

Ngoài ra còn có 7 bị can khác là các nguyên lãnh đạo, cán bộ ĐH Đông Đô vì động cơ, vụ lợi nên tham gia cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Trong số các bị can, cơ quan điều tra cáo buộc Nguyễn Thị Ngọc Thái (cựu cán bộ ĐH Đông Đô) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 17 cá nhân đề nghị in bằng giả. Trong đó có các trường hợp: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồng Ký, Bùi Xuân Dương, Phạm Đình Quang, Nguyễn Văn Trung, Trần Việt Tuấn và Nguyễn Phan Thị Thùy Dung.

Đối với các cá nhân được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả có tên trong nội dung trao đổi tin nhắn giữa bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái và bị can Phạm Vân Thùy (cựu cán bộ nhà trường) gồm:

- Chu Minh Anh,

- Trần Trọng Dương,

- Nguyễn Thành Đồng,

- Nguyễn Thị Lệ Hằng,

- Nguyễn Thị Huyền,

- Bùi Văn Tiên,

- Đoàn Hải Yên,

- Đỗ Tiến Minh,

- Vi Quỳnh Hoa,

- Hoàng Hạnh Phương,

- Phùng Thị Hường,

- Phạm Ngọc Trưởng,

- Nguyễn Hoàng Phúc...

Tài liệu, chứng cứ thu thập không đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thị Ngọc Thái tham gia làm thủ tục để Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho các cá nhân này.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở kết luận bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái có hành vi tham gia hợp thức hồ sơ để Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 17 trường hợp.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Ngọc Thái còn tham gia làm giả quyết định số 509/QĐ ngày 30-12-2015 về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai năm 2015 và danh sách kèm theo có 382 học viên trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã lập danh sách, cung cấp cho Viện KSND tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) 203 trường hợp được ĐH Đông Đô cấp bằng giả.

Đối với những trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô phát hiện trong giai đoạn điều tra bổ sung, Cơ quan an ninh điều tra đã có kiến nghị đơn vị chủ quản của người sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà các cá nhân này sử dụng văn bằng để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ... xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả theo quy định.

Bên cạnh đó, trong số 203 trường hợp được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả, đã thu hồi tổng số 127 văn bằng. 24 trường hợp chưa nhận bằng, các trường hợp còn lại đã làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Cũng theo kết quả điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh ĐH Đông Đô thu hơn 24 tỉ đồng. Tuy nhiên, trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỉ.

Trong số tiền đã thu, ĐH Đông Đô kê khai đã chi 780 triệu làm kinh phí tổ chức thi và chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của đơn vị. Do cơ sở này không cung cấp đủ tài liệu về việc sử dụng tiền nên cơ quan chức năng không thể xác định cụ thể thêm.

Ngoài ra, trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả, cơ quan điều tra chỉ có tài liệu xác định ĐH Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỉ đồng của 166 cá nhân.

Từ vụ Trường ĐH Đông Đô: xử lý thế nào với Từ vụ Trường ĐH Đông Đô: xử lý thế nào với 'học giả, bằng thật'?

TTO - Sự việc 193 người 'được cấp bằng không qua đào tạo' tại Trường ĐH Đông Đô gây lúng túng cho một số trường ĐH, vì tuy học giả nhưng bằng được cấp là bằng thật.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên