Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ ngành vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

14/04/2020 11:47 GMT+7

TTO - Hiện nay, các doanh nghiệp vận tải hành khách và hàng hóa bị sụt giảm 90% doanh thu. Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam đã kiến nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ ngành vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hiệp hội kiến nghị không thu phí đậu đỗ ôtô đón khách ở sân bay, nhà ga, bến cảng - Ảnh: VĂN BÌNH

Ngày 14-4, ông Nguyễn Văn Quyền - chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam - cho biết vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ôtô và bến xe đều gặp khó khăn. Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%, số còn lại hoạt động không hiệu quả, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Các chi phí phục vụ công tác phòng chống dịch lại tăng làm doanh nghiệp vận tải ngày càng khó khăn.

Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam đề nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ giảm 50% lãi suất vay cho các khoản phải trả lãi của tháng 4, 5 và 6-2020; giãn nợ bao gồm cả gốc và lãi từ 6 tháng đến 12 tháng (tính từ ngày công bố dịch); giảm 50% phí chuyển tiền; phí duy trì tài khoản; phí SMS Banking, Internet Banking…

Hiệp hội đề nghị tiếp tục được vay với lãi suất ưu đãi để doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động khôi phục sản xuất kinh doanh, với lãi suất không quá 6% /năm trong năm 2020, và không quá 9% trong năm 2021.

Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho rằng hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, không có doanh thu. Thế nhưng, để giữ chân người lao động, các doanh nghiệp vẫn trả lương, chờ khi dịch COVID-19 đi qua để tiếp tục hoạt động. 

Hiệp hội đề nghị có chính sách hỗ trợ tất cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, vận tải hành khách đường bộ, hàng không… với mức hỗ trợ bằng 20% tổng số thuế thực nộp của doanh nghiệp trong năm 2019; giảm thuế giá trị gia tăng về 0%, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp và người lao động miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian từ tháng công bố dịch đến hết tháng 6-2020 hoặc đến khi công bố hết dịch COVID-19…

Kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12-2020; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới; điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định ôtô chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng…

Thủ tướng: Cần kiểm tra hỗ trợ doanh nghiệp ‘đến nơi, đến chốn’ chưa Thủ tướng: Cần kiểm tra hỗ trợ doanh nghiệp ‘đến nơi, đến chốn’ chưa

TTO - Cần có một chương trình hành động cụ thể tiếp sức cho doanh nghiệp trụ vững và có thể hồi phục trong thời gian tới với các hỗ trợ có địa chỉ, có thời gian, có người thực hiện, có chế tài cụ thể.

NGỌC ẨN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận