26/03/2020 18:45 GMT+7

Kiến nghị giảm phí, lùi xử phạt để gỡ khó cho xe buýt, taxi, xe khách

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Tình hình dịch COVID-19 làm cho đường sắt, hàng không, xe buýt, xe khách sụt giảm sản lượng nghiêm trọng. Sở Giao thông vận tải TP đã có các kiến nghị giảm phí, giãn nợ, lùi thời hạn xử phạt nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Kiến nghị giảm phí, lùi xử phạt để gỡ khó cho xe buýt, taxi, xe khách - Ảnh 1.

Xe khách tại bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, do tác động của dịch COVID-19, lượng hành khách đi phương tiện công cộng từ đầu tháng 2 đến nay giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Riêng các tuyến xe buýt có trợ giá tại TP chỉ đạt 11,5 triệu lượt, giảm tới 55%.

Gần hai tháng trở lại đây, vận tải đường sắt cũng ảm đạm không kém khi sụt giảm tới 58% lượt khách đi và đến ga Sài Gòn so với năm trước. Trong khi lượng khách tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong tháng 2 cũng giảm 50% lượt khách trong nước và 90% lượt khách quốc tế so với cùng kỳ năm trước.

Về tình hình xe buýt, Sở Giao thông vận tải kiến nghị UBND TP có ý kiến để các tổ chức, tín dụng đang cho đơn vị xe buýt vay vốn tại TP.HCM cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay và gia hạn thêm thời gian trả nợ gốc.

Đây là một trong các giải pháp cấp bách góp phần đảm bảo cho mạng lưới xe buýt hoạt động ổn định, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Sở Giao thông vận tải TP, nghị định 10/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ 1-4 quy định các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch, taxi phải niêm yết dán cố định cụm từ "XE HỢP ĐỒNG", "XE DU LỊCH" và "XE TAXI" tương ứng với các loại hình hoạt động vào trước kính và sau xe.

Theo tính toán sơ bộ, mỗi bộ phù hiệu này trên thị trường có giá từ 100.000 đến 120.000 đồng.

Sở Giao thông vận tải TP thấy rằng dưới tác động của dịch bệnh, các đơn vị kinh doanh vận tải đều gặp khó khăn khi sản lượng sụt giảm ngày càng nghiêm trọng dẫn đến doanh thu giảm theo.

Từ đó, Sở này kiến nghị UBND TP có ý kiến để Bộ Giao thông vận tải kiến nghị lùi thời gian bắt buộc dán cụm từ nêu trên nhằm giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

Song song đó, Sở Giao thông vận tải kiến nghị xem xét tạm dừng việc xử phạt đối với hành vi không gắn các cụm từ nêu trên theo quy định tại nghị định 100/2019 của Chính phủ.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải cũng kiến nghị UBND TP giao Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị tiến hành giảm các loại giá dịch vụ đối với các đơn vị xe khách theo tuyến cố định đang hoạt động ở các bến xe TP.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên