Kiến nghị công bố trúng tuyển có điều kiện các phương thức khác

28/12/2019 14:44 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của các trường được nêu ra tại buổi tổng kết công tác lọc ảo phía Nam năm 2019 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sáng nay 28-12.

Kiến nghị công bố trúng tuyển có điều kiện các phương thức khác - Ảnh 1.

Đại diện các trường đại học, cao đẳng phía Nam tham dự cuộc họp về công tác lọc ảo sáng 28-12 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - trưởng ban đại học ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2019 có 89/90 trường thành viên trong nhóm lọc ảo phía Nam tham gia lọc ảo nhóm lần 1. Riêng khoa giáo dục thể chất (ĐH Đà Nẵng) không tham gia do số thí sinh đăng ký vào đơn vị ít.

Phần mềm lọc ảo vẫn còn nhiều lỗi

Năm 2019, số trường tham gia nhóm xét tuyển phía Nam tăng thêm 4 trường so với năm trước. Tất cả trường trong nhóm lọc ảo phía Nam đã rất chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo của Bộ GD-ĐT theo lịch chung.

Cũng theo ông Đinh Đức Anh Vũ, năm nay phần mềm đã cải tiến hơn trong việc chấp nhận thêm các điều kiện xét tuyển riêng của từng trường, không có chức năng điều chỉnh, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Tuy nhiên, trong hai lần lọc ảo nhóm cuối cùng của ngày 8-8 và xét tuyển toàn quốc, vẫn còn một số trường chưa đảm bảo giới hạn việc thay đổi tỉ lệ gọi trúng tuyển (so với số lượng gọi trúng tuyển lần ngay trước).

Trước lọc ảo nhóm lần 1, khi đang triển khai hệ thống, nhóm điều phối vướng một số lỗi liên quan đến kỹ thuật phần mềm, cụ thể lỗi không tải được các dữ liệu báo cáo về: kết quả xét tuyển dự kiến; thống kê đầu vào, đầu ra xét tuyển; thống kê số lượng thí sinh tham gia xét tuyển.

Xét tổng thể, tất cả các bước thực hiện quy trình lọc ảo nhóm cũng như lịch trình lọc ảo toàn quốc đã được các trường thành viên trong nhóm tuân thủ triệt để trong ba ngày với tổng cộng 10 lần lọc ảo nhóm và 6 lần lọc ảo toản quốc.

2 thí sinh trúng tuyển có 1 thí sinh ảo

Ông Đinh Đức Anh Vũ cho biết thêm cùng sự tham gia tự nguyện, đồng cam kết và phối hợp chặt chẽ của 90 trường thành viên từ Quảng Bình trở vào với tổng chỉ tiêu các trường trong nhóm là 155.857/341.840 tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia của cả nước.

Tỉ lệ ảo khá cao giữa các trường trong nhóm thể hiện qua quá trình lọc ảo nhóm, trong đó tỉ lệ ảo trung bình là hơn 150.000 thí sinh và phần lớn tập trung ở mức 155.000 - 156.000 (tương đương chỉ tiêu), trung bình 2 thí sinh được xét trúng tuyển thì sẽ ảo 1 thí sinh.

"Thông qua quá trình lọc ảo, trung bình các trường thành viên nhóm có số lượng trúng tuyển sau lọc ảo là khoảng 210.000 (từ 130-135% so với chỉ tiêu)", ông Vũ cho hay.

GS.TSKH Bùi Văn Ga - nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT - khẳng định việc lọc ảo rất quan trọng. Nếu không lọc ảo sẽ gây nhiều khó khăn cho các trường và cả thí sinh. 

"Có thể cách thức lọc ảo này duy trì đến hết năm 2020, vì những năm tới đây sẽ có những thay đổi lớn trong thi cử và tuyển sinh đại học theo Luật giáo dục đại học. Việc tuyển sinh chủ yếu giao quyền tự chủ cho các trường. Việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực như cách làm ĐH Quốc gia TP.HCM là xu thế tất yếu để đánh giá năng lực học đại học của học sinh", ông Ga nói.

Cần có lộ trình cung cấp dữ liệu đăng ký xét tuyển

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhóm lọc ảo phía Nam năm 2020 do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, đồng thời đề nghị Bộ GD-ĐT cập nhật, cải thiện phần mềm và xây dựng hướng dẫn chi tiết cho toàn bộ quá trình lọc ảo và xét tuyển năm 2020 của nhóm phía Nam nói riêng và hệ thống nói chung.

"Nhiều ý kiến kiến nghị Bộ GD-ĐT cho phép các trường công bố trúng tuyển có điều kiến đối với thí sinh sử dụng các phương thức xét tuyển khác, ngoài phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, nhằm phân tầng việc xét tuyển, tăng tính tự chủ trong tuyển sinh của các trường", ông Tâm nói.

Thêm điểm thi đánh giá năng lực tại Đà Nẵng

Cũng tại cuộc họp này, TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 sẽ được tổ chức hai đợt với các địa điểm đã được công bố trước đây, chiều qua 27-12, ĐH Quốc gia TP.HCM quyết định bổ sung thêm thi tại Đà Nẵng cả hai đợt thi.

Ngày 6-1-2020 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký đợt 1 và đóng cổng vào ngày 28-2-2020. Ngày 29-3-2020 sẽ thi đợt 1 và công bố kết quả thi vào ngày 14-4-2020.

Ngày 15-4-2020 sẽ mở cổng đăng ký đợt 2 và đóng cổng 30-5-2020. Ngày 5-7-2020 sẽ thi đợt 2 và công bố kết quả 14-7-2020.

Kiến nghị công bố trúng tuyển có điều kiện các phương thức khác - Ảnh 3.
ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục tổ chức hai đợt thi năng lực, tăng điểm thi ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục tổ chức hai đợt thi năng lực, tăng điểm thi

TTO - Trung tâm khảo thí và đảm bảo chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM vừa đề xuất phương án tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 với một số nét mới so với kỳ thi năm trước.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận