Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Kiến nghị công bố dịch bệnh để… doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ thuế

28/03/2020 13:18 GMT+7

TTO - Kiến nghị khá lạ này vừa được Cục Thuế TP đề xuất với UBND TP. Lý do là các chính sách hỗ trợ mà Tổng cục Thuế đưa ra chỉ áp dụng với vùng có dịch. Còn TP.HCM dù có nhiều ca dương tính với COVID-19 nhưng lại không đủ điều kiện.

Kiến nghị công bố dịch bệnh để… doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ thuế - Ảnh 1.

Căn cứ theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, doanh nghiệp, hộ cá nhân dù bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID -19 nhưng lại không đủ điều kiện nhận hỗ trợ thuế - Ảnh: BÔNG MAI

Do vậy Cục Thuế đề nghị UBND TP.HCM kiến nghị bộ trưởng Bộ Y Tế công bố dịch bệnh trên địa bàn TP để doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thuế. 

Nội dung trên được nêu ra trong văn bản mà Cục Thuế TP.HCM vừa gửi cho UBND TP.HCM, trong đó đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19.

Theo Cục Thuế TP.HCM, do dịch COVID-19, các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu nguồn hàng, khách mua giảm sút do tâm lý ngại mua sắm, hạn chế tập trung nơi đông người, hạn chế đi lại theo quy định của Chính phủ.

Nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh, góp phần duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn, Cục Thuế kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện việc đánh giá mức độ sụt giảm doanh thu theo từng ngành nghề của các cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trên cơ sở đó cơ quan thuế thực hiện thủ tục giảm thuế cho các hộ, cá nhân kinh doanh theo quy định.

Cục Thuế TP cũng đề nghị UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính với trường hợp qua số liệu xác minh, kiểm tra, thanh tra có căn cứ xác định doanh thu thay đổi thì điều chỉnh ngay theo tỉ lệ giảm thực tế, không bắt buộc phải từ 50% trở lên so với doanh thu thực tế.

Mặt khác, do chưa dự báo được thời gian kết thúc dịch bệnh, Cục Thuế TP đề nghị ban hành quyết định giảm thuế từng tháng, áp dụng cho các tháng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thời gian qua, do buôn bán khó khăn, tiểu thương nhiều chợ đã kiến nghị giảm thuế. Giữa tháng 3, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1 (TP.HCM) cho biết đã nhận được đơn kiến nghị giảm thuế của tiểu thương ba chợ lớn trên địa bàn là Bến Thành, Tân Định và Nguyễn Thái Bình do tình hình kinh doanh hiện nay quá ế ẩm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1 cho biết sau khi nhận đơn kiến nghị tập thể của tiểu thương ba ngôi chợ trên, Chi cục Thuế Q.1 đã báo cáo Cục Thuế TP.HCM.

Chi cục Thuế Q.1 đang kiến nghị Cục Thuế TP cho phép khảo sát theo nhóm để xác định thiệt hại từ dịch bệnh, từ đó có kiến nghị điều chỉnh thuế vì với số lượng 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn Q.1, nếu khảo sát từng hộ thì cơ quan thuế không thể làm xuể.

Trước đó, vào cuối tháng 2, hàng ngàn hộ kinh doanh tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) đã ký đơn xin giảm thuế vì doanh thu sụt giảm trầm trọng do dịch COVID-19.

Sẽ giãn nộp hơn 80.200 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì COVID-19 Sẽ giãn nộp hơn 80.200 tỉ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp vì COVID-19

TTO - Chiều 26-3, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

A.HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận