04/03/2022 16:46 GMT+7

Kiến nghị bổ sung quy định về 'ghi âm ghi hình khi tiếp dân'

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Đó là một trong những kiến nghị nhận được góp ý, quan tâm của các đại biểu Quốc hội tại buổi giám sát ngày 4-3 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với Thanh tra TP.HCM và Ban tiếp công dân TP.HCM.

Kiến nghị bổ sung quy định về ghi âm ghi hình khi tiếp dân - Ảnh 1.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết phát biểu kết luận buổi giám sát - Ảnh: THÁI AN

Ngày 4-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP từ ngày 1-7-2016 đến 1-7-2021 đối với Thanh tra TP.HCM và Ban tiếp công dân TP.HCM.

Báo cáo tại buổi giám sát, phó chánh Thanh tra TP Nguyễn Thị Thanh Thủy thông tin trong thời kỳ báo cáo, nhìn chung số lượng đơn thư tiếp nhận tại Thanh tra TP có giảm so với giai đoạn 2010 - 2015.

Nội dung khiếu nại vẫn chủ yếu tập trung vào đơn giá, diện tích bồi thường, hỗ trợ và việc giải quyết chính sách tái định cư của các hộ dân tại các dự án.

Còn tố cáo chủ yếu về trách nhiệm quản lý nhà nước của đội ngũ cán bộ, công chức trên các lĩnh vực, trong đó bắt đầu phát sinh nội dung tố cáo về việc chậm trễ xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân.

Kiến nghị bổ sung quy định về ghi âm ghi hình khi tiếp dân - Ảnh 2.

Phó chánh Thanh tra TP Nguyễn Thị Thanh Thủy báo cáo tại buổi giám sát - Ảnh: THÁI AN

Những vụ khiếu nại, tố cáo đông người vẫn diễn ra tại các dự án như: khu đô thị mới Thủ Thiêm; chỉnh trang phát triển đô thị tại phường Long Bình, Thủ Đức; Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài; dự án 1 bis - 1 kép; SAFARI Củ Chi; Khu công nghệ cao…

Trong niên độ báo cáo, Thanh tra TP tiếp 7.667 lượt công dân, tiếp 137 đoàn đông người. Tổng số đơn khiếu nại là 10.187 đơn gồm 2.465 đơn khiếu nại, 2.849 đơn tố cáo, 4.873 đơn phản ánh, kiến nghị.

Tỉ lệ giải quyết đơn là 100%. Trong đó, số đơn khiếu nại đúng và đúng một phần chiếm tỉ lệ gần 20%, còn lại phần lớn là sai. Thời hạn giải quyết đúng là hơn 89%, còn lại là trễ hạn.

Về đơn tố cáo trong niên độ nhận 73 đơn, đã giải quyết hết. Trong đó tố cáo đúng chiếm tỉ lệ 12,5%, còn lại là tố cáo sai.

Có liên quan chặt chẽ với tình hình tiếp dân, giải quyết khiếu nại với Thanh tra TP, trong niên độ báo cáo Ban tiếp công dân TP cũng tiếp thường xuyên, riêng lẻ 9.135 lượt công dân và tiếp 807 lượt đoàn đông người.

Kiến nghị bổ sung quy định về ghi âm ghi hình khi tiếp dân - Ảnh 3.

Đại diện Ban tiếp công dân TP báo cáo tại buổi giám sát - Ảnh: THÁI AN

Một trong những tồn tại, bất cập được Thanh tra TP chỉ ra là rất nhiều trường hợp người dân được tiếp thường tự ghi âm, ghi hình quá trình tiếp. Trong khi hiện nay quy định pháp luật liên quan tiếp dân, đối thoại không có quy định cụ thể về việc này. Do đó cần bổ sung quy định để tránh việc người dân tự ý ghi hình rồi tung lên mạng xã hội...

Đề xuất này nhận được đồng tình và góp ý của các đại biểu Quốc hội như đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Nội dung này cũng được phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Văn Thị Bạch Tuyết kết luận buổi giám sát đồng ý về việc cần thiết bổ sung quy định ghi âm ghi hình tại buổi tiếp dân, đối thoại.

Liên quan đến tình trạng người khiếu nại bức xúc có thái độ gay gắt, quá khích, thậm chí có thể gây mất an toàn cho người tiếp dân, bà Tuyết cũng cho rằng cần thiết có cơ chế bảo đảm an toàn cho người tiếp dân cũng như kiểm soát trật tự, ngăn chặn hành vi quá khích.

Bên cạnh đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của phần mềm liên thông cập nhật, theo dõi, tổng hợp kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo, nhiều đại biểu và bà Tuyết góp ý TP đã có đề án xây dựng phần mềm này thì cần sớm triển khai để áp dụng trong năm 2022.

Ngoài ra, kiến nghị của Thanh tra TP về việc xem xét lại việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ tiếp dân nhằm thực hiện quy định phòng, chống tham nhũng cũng nhận được nhiều góp ý đồng tình của các đại biểu Quốc hội.

Bởi lẽ việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tiếp dân có chuyên môn, kinh nghiệm mất khá nhiều thời gian nhưng chuyển đổi sẽ làm mất vị trí này gây khó khăn cho công tác tiếp dân.

Thừa Thiên Huế lên tiếng việc chủ tịch tỉnh bị nêu tên ‘18 tháng không tiếp dân’ Thừa Thiên Huế lên tiếng việc chủ tịch tỉnh bị nêu tên ‘18 tháng không tiếp dân’

TTO - Ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa có văn bản phản hồi việc bị nêu tên “18 tháng không tiếp dân”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên