16/09/2023 19:50 GMT+7

Kiến nghị bỏ quy định 'phải có xác nhận nông dân mới được thừa kế đất nông nghiệp'

Theo nhiều bạn đọc, quy định phải có xác nhận "nông dân" mới được thừa kế đất nông nghiệp là không hợp lý. Kiến nghị dự thảo Luật Đất đai sửa đổi theo hướng bỏ luôn điều khoản này.

Phải có xác nhận 'nông dân' mới được thừa kế đất nông nghiệp. Theo bạn đọc Tuổi Trẻ Online, quy định này không hợp lý - Ảnh: LÊ MINH

Phải có xác nhận 'nông dân' mới được thừa kế đất nông nghiệp. Theo bạn đọc Tuổi Trẻ Online, quy định này không hợp lý - Ảnh: LÊ MINH

Như Tuổi Trẻ phản ánh: Hiện nay nhiều người nhận thừa kế, tặng cho hoặc sang nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp đang gặp rắc rối khi được yêu cầu phải có xác nhận là nông dân trực tiếp sản xuất mới được nhận đất.

Xung quanh quy định bất hợp lý này thu hút nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc.

Khi người trong cuộc lên tiếng

Dẫn chứng trường hợp bản thân, bạn đọc Anh Tư viết: "Thực tế chuyện của tôi nè. Tôi quê ở Hậu Giang, nhưng hộ khẩu đã chuyển về TP Cần Thơ hơn chục năm nay. Mẹ tôi đi làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất sang tên tôi.

Theo quy định, tôi phải ra phường ở Cần Thơ xin xác nhận có canh tác nông nghiệp hay không. Lẽ dĩ nhiên, giữa đô thị sầm uất của quận Ninh Kiều, tôi làm sao sản xuất nông nghiệp được.

Vậy là giấy xác nhận ghi tôi không có sản xuất nông nghiệp. Cầm giấy đó về địa phương ở Hậu Giang, cán bộ đọc giấy xong trả lời vậy là không chuyển sang tên tôi được".

Tương tự, bạn đọc Công Minh bổ sung: "Cha mẹ tôi chia cho 2 anh em mỗi người được 3.000m2 đất trồng lúa. Nhưng do tôi là kỹ sư, hộ khẩu ở TP.HCM, vậy theo quy định là tôi không làm chuyển quyền sử dụng đất được, và thế là tôi không được nhận tài sản cha mẹ tôi cho tôi. Luật quá vô lý vậy mà cũng ra được thành luật".

Một trường hợp khác, bạn đọc Nguyen Hoai Phong phản ánh: "Tôi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai cũng là nạn nhân của quy định này.

Bố mẹ tôi đã già nay muốn sang tên cho tôi mảnh đất vườn nhà, thế nhưng khi gia đình tôi mang hồ sơ lên cơ quan chính quyền thì được thông báo là không được sang tên cho tôi, vì tôi không phải là nông dân.

Thật là đau đầu, cho đến nay vẫn bế tắc, không biết sau này ra sao nữa.

Tôi thấy quy định này thực sự vô lý vì mảnh đất hiện tại ngay trong thành phố thì còn ai trồng lúa nữa đâu mà bắt phải là nông dân mới được chuyển nhượng. Mong rằng Quốc hội sắp tới sẽ xem xét và tháo gỡ quy định vô lý này".

Luật ra là để bảo vệ và phục vụ dân, chứ không phải "hành" dân

Cũng như ý kiến của GS Đặng Hùng Võ - chuyên gia quản lý tài nguyên, rất nhiều bạn đọc mong rằng: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi theo hướng bỏ luôn quy định hạn chế việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lúa.

Về ý này, bạn đọc Văn Thuận viết: "Quy định này tui không biết đã có từ bao giờ nhưng tui biết (vì bị vướng) cách đây 3 năm. Rốt cuộc cũng phải xin "xác nhận đang là nông dân" như luật sư nói. Về logic thì mọi sự việc tồn tại đều có lý do để nó tồn tại. Vấn đề là "lý do đó" xuất phát từ đâu thôi".

Trong khi đó, bạn đọc Nguyên Vũ viết: "Quá vô lý. Luật ra là để bảo vệ và phục vụ cho người dân, chứ không phải "hành" dân. Quá vô lý, quá cứng nhắc".

Bên cạnh các ý kiến mong sớm bỏ quy định 'phải có xác nhận nông dân mới được thừa kế đất nông nghiệp', cũng có một số bạn đọc góp thêm góc nhìn để Luật Đất đai sửa đổi thật sự bảo vệ và phục vụ người dân.

Về ý này, bạn đọc Lê Đức Tuyên viết: "Luật mới nên quy định chỉ hai đối tượng được sở hữu đất nông nghiệp là nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và các tổ chức sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp chỉ nên bồi thường hoa lợi theo số năm trong sổ".

Đồng quan điểm, bạn đọc Nam viết: "Giờ không ai canh tác nông nghiệp trên những mảnh đất đó cả thì Nhà nước nên thu hồi. Đất đai do Nhà nước quản lý, đất nông nghiệp để canh tác, không canh tác thì thu hồi, chứ để lâu sinh lắm chuyện: Xây nhà xưởng, xây dựng trái phép, bỏ không, làm nơi tập kết rác...".

Theo nhiều bạn đọc, có như vậy sẽ hạn chế có một bộ phận không nhỏ mua đất nông nghiệp chỉ để đầu cơ, chứ không quan tâm đưa đất vào sản xuất. Trong khi đó, người sản xuất nông nghiệp phải đi thuê, có khi không thuê được ruộng liền mảnh...".

Đề nghị Nhà nước thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại có 100% đất nông nghiệpĐề nghị Nhà nước thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại có 100% đất nông nghiệp

Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định Nhà nước thu hồi đất để làm dự án nhà ở thương mại có 100% diện tích đất nông nghiệp (gồm cả diện tích giao thông, thủy lợi nội đồng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên