​Kiên Giang mổ cấp cứu thành công hai ca thủng tim

20/10/2016 11:33 GMT+7

TTO - Ngày 20-10, bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn - khoa ngoại lồng ngực Bệnh viện đa khoa Kiên Giang - cho biết đơn vị này vừa mổ cấp cứu thành công hai bệnh nhân bị đâm thủng tim và cả hai đang hồi phục rất tốt.

Anh Trần Văn Đồng được chăm sóc sau khi mổ - Ảnh: Nguyễn Triều

Bệnh nhân mới nhất là anh Trần Văn Đồng (sinh năm 1984, ngụ huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) bị đâm bằng dao khi đang ở tại hòn Củ Tron (quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải) lúc 22g ngày 15-10.

Hơn 17 giờ sau bệnh nhân mới được  chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Kiên Giang với vết thương khoảng 1cm ở giữa xương ức. Qua siêu âm, bệnh nhân được phát hiện bị tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim và được chỉ định mổ cấp cứu.

Theo bác sĩ Tuấn, bệnh nhân bị đâm xuyên mũi kiếm xương ức, thủng tâm thất phải, thủng khoang màng phổi và may mắn sống được là nhờ máu chảy từ vết thương tâm thất phải vào khoang màng phổi nên không bị chèn ép tim cấp.

Kíp mổ mở ngực đường giữa xương ức, khâu tâm thất phải bằng chỉ có miếng đệm, mở màng phổi phải hút khoảng 600ml máu và 100gram máu cục. Hiện bệnh nhân Đồng đã ổn, rút hết ống dẫn lưu và dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần sau.

Trước đó ngày 12-10, khoa ngoại lồng ngực đã mổ cấp cứu thành công bệnh nhân Hồ Thiện Hoàng (sinh năm 1983, ngụ TP Rạch Giá) cũng bị đâm thủng ngực, thủng màng tim, thủng động mạch phổi và bị sốc do chèn ép tim cấp. Để cấp cứu khẩn cấp, bệnh viện đã quyết định mổ nhanh để giải phóng tim bị chèn ép mà không đợi hồ sơ, không đợi kết quả xét nghiệm máu.

Sau khi gây mê, huyết áp của bệnh nhân không đo được, đến khi kíp mổ xẻ màng tim lấy ra khoảng 500gram máu cục thì tim của bệnh nhân mới đập trở lại. Bệnh nhân đã được xuất viện trong sáng 20-10.

Theo bác sĩ Tuấn, những trường hợp phải mổ khẩn cấp là rất hiếm, đa số bệnh nhân chết trước khi nhập viện, những trường hợp nhập viện sớm đều được cứu sống. 

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận