Kiểm soát lượng đường trong máu có thể kiềm chế ung thư tế bào vẩy

15/08/2019 15:28 GMT+7

Kiểm soát lượng đường trong máu có thể kiềm chế sự phát triển của ung thư tế bào vẩy.

Kiểm soát lượng đường trong máu có thể kiềm chế ung thư tế bào vẩy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: findoctor.com

Đây là kết luận của một nhóm nhà sinh học quốc tế trong báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cell Reports ngày 13/8.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas ở Dallas (Mỹ) đã cho chuột thí nghiệm ăn theo chế độ Ketogenic - một chế độ ăn giàu chất béo, đủ đạm và lượng đường thấp, kết hợp với việc bổ sung một loạt thuốc trị bệnh tiểu đường để ngăn chặn quá trình đường trong máu được hấp thu qua thận. Nhóm nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng sự phát triển của khối u ung thư biểu mô tế bào vẩy ở những con chuột bị ung thư phổi đã bị ức chế dù không thu nhỏ.

Ông Jung-Whan Kim - trợ giảng tại Khoa Sinh học thuộc Đại học Texas ở Dallas, cho biết thêm điểm mấu chốt trong nghiên cứu mới này là qua thí nghiệm trên chuột, chế độ ăn Ketogenic cho thấy có hiệu quả kiềm chế sự phát triển khối u ở dạng ung thư biểu mô tế bào vẩy.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa nồng độ gluco trong máu cao và tình trạng bệnh tồi tệ hơn ở những bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vẩy.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu của nghiên cứu này cho thấy việc kiểm soát lượng đường trong máu không có tác dụng đối với với loại bệnh ung thư không phải ung thư tế bào vẩy, dù hiện có nhiều loại tế bào ung thư bị nghi ngờ phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng là đường./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận