06/02/2020 11:22 GMT+7

Kiểm soát chặt việc xuất nhập khẩu qua biên giới với Trung Quốc

N.AN
N.AN

TTO - Việc xuất nhập khẩu qua biên giới đất liền vừa phải bảo đảm phòng chống dịch nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

Kiểm soát chặt việc xuất nhập khẩu qua biên giới với Trung Quốc - Ảnh 1.

Các container hàng xuất khẩu nối thành hàng dài chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, Trung Quốc - Ảnh: N.AN

Nội dung trên được đưa ra trong công văn số 95 do Cục Xuất nhập khẩu vừa ban hành gửi Sở công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các sở công thương tiếp tục theo dõi sát tình hình và cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan khác tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, cần theo dõi các phát sinh đột xuất động thái mới từ phía địa phương Trung Quốc giáp biên có khả năng tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của ta.

Tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây tại thời điểm hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Văn bản cũng nhấn mạnh các sở công thương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

Mục tiêu là nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Theo đó, việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập khẩu qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không).

Tuy nhiên, theo công văn này, cần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt với người điều khiển phương tiện; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh. 

Những xe nông sản đầu tiên được Những xe nông sản đầu tiên được 'giải cứu' ở cửa khẩu Hữu Nghị

TTO - 14h chiều nay 5-2, những container nông sản đầu tiên đã được "giải cứu" sau nhiều ngày mắc kẹt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị do dịch virus corona.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên