Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP.HCM, đảm bảo hàng hóa không ách tắc

05/07/2021 16:08 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để hàng hóa lưu thông, không bị ách tắc.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP.HCM, đảm bảo hàng hóa không ách tắc - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Báo Chính phủ

Ngày 5-7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM. Điểm cầu TP.HCM do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay số ca bệnh tại TP.HCM đang tăng nhanh, cần thực hiện các giải pháp quyết liệt và đồng đều từ các cấp cơ sở.

Kiểm soát chặt người ra vào TP.HCM bằng mã QR

Phó thủ tướng thống nhất hiện nay TP.HCM vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ thị 10 của UBND TP. Toàn TP vẫn giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, một số khu vực trong TP giãn cách theo chỉ thị 16.

Theo Phó thủ tướng, sắp tới TP.HCM chưa đặt vấn đề "đóng băng" hay phong tỏa chặt TP nhưng sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP và vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP.HCM, đảm bảo hàng hóa không ách tắc - Ảnh 2.

TP.HCM thống nhất quan điểm kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để hàng hóa lưu thông, không bị ách tắc. Trong ảnh: Xe chở hàng miễn phí chở nhu yếu phẩm tặng bà con ở TP.HCM trong mùa dịch - Ảnh: KIM ÚT

TP.HCM tích cực bàn với các địa phương và phối hợp với các cơ quan trung ương để có hướng dẫn sớm cho người dân. Nếu có quy định liên quan đến việc giao thông giữa các địa phương thì thông báo trước cho người dân trước 24 tiếng.

Người dân nếu đến và ra khỏi TP phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19. TP.HCM xem xét áp dụng công nghệ để cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho người dân bằng mã QR.

Tại các điểm kiểm soát ra vào TP, người dân cần trình mã QR có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định. Tuy nhiên, người có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn chưa an toàn, cần nâng cao cảnh giác.

Chấn chỉnh công tác lấy mẫu xét nghiệm

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết sau cuộc họp, TP sẽ chỉ đạo củng cố, kết nối thông tin, dữ liệu dịch bệnh với Trung ương để phân tích, đánh giá diễn biến dịch sát thực tế.

Ban Thường vụ Thành ủy đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho ủy viên Thường vụ cùng phụ trách, chia sẻ với các quận, huyện, TP Thủ Đức. Giao Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình phối hợp với các địa phương lân cận để kiểm soát người qua lại và bảo đảm lưu thông hàng hóa. Việc phân cấp, giao quyền cũng đã được phân định rạch ròi, để phát huy trách nhiệm của từng quận, huyện.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP.HCM, đảm bảo hàng hóa không ách tắc - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Bên cạnh đó, TP.HCM tập trung chấn chỉnh, nâng cao công tác lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, trả kết quả ngay, tránh tồn đọng mẫu… Tất cả các bộ phận phải tập trung tối đa cho công tác truy vết, bởi truy vết càng nhanh, càng sớm phát hiện cách ly F0, F1 ngăn chặn lây lan ra xã hội.

Trong thời gian tới, TP sẽ đẩy mạnh điều tra dịch tễ, truy vết nhanh F0, cách ly tập trung F1 trong thời gian ngắn. Ngành y tế đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện F0, phải truy vết xong các F1; tiến hành xét nghiệm lặp lại từ 1-3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao.

Liên quan đến yêu cầu người điều khiển phương tiện đến/đi ra từ khu vực phong tỏa, ổ dịch thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 2 lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay trở lại, theo Bí thư Thành ủy, để thực hiện quy định này cần phải có sự đồng bộ, trong đó xem xét việc cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để sử dụng như giấy thông hành đi lại. Vì vậy đề nghị Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành cùng thực hiện.

Kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP.HCM, đảm bảo hàng hóa không ách tắc - Ảnh 4.

Người dân xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện quân y 175 TP.HCM chiều 5-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tăng cường quản lý, giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp

Sở Y tế TP.HCM cho biết từ 6h ngày 4-7 đến 6h ngày 5-7, TP ghi nhận 711 trường hợp dương tính. Trong đó có 169 trường hợp tầm soát trong bệnh viện, 12 trường hợp tầm soát trong cộng đồng.

Qua khám sàng lọc tại bệnh viện, xét nghiệm giám sát tại cộng đồng, TP phát hiện các trường hợp mắc bệnh xuất hiện hầu hết ở các khu vực cộng đồng dân cư, khu công nghiệp, doanh nghiệp, công ty văn phòng, các chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ tự phát, tại các cơ sở y tế...

Sở Y tế TP nhận định, trước xu hướng số bệnh trong cộng đồng tăng hàng ngày, nhất là các trường hợp có triệu chứng đi khám các cơ sở y tế cho thấy, tác nhân gây bệnh đã có ở khắp TP và số ca bệnh trong vùng phong tỏa ngày càng tăng nhanh.

Theo Sở Y tế, để kiểm soát dịch bệnh cần giảm sự phát tán nhanh của mầm bệnh cần tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị số 10. Loại bỏ nguồn lây nhiễm trong cộng đồng; đảm bảo cách ly tuyệt đối trong khu vực phong tỏa và giữa khu vực phong tỏa với các khu vực xung quanh, qua đó kiểm soát chặt chẽ sự lây lan dịch bên trong cũng như bên ngoài khu vực phong tỏa.

Tại khu vực phong tỏa, triển khai xét nghiệm lặp lại từ 1-3 ngày/lần; khu vực có nguy cơ cao thì triển khai xét nghiệm lặp lại từ 5-7 ngày/lần.

Đồng thời, cần làm giảm yếu tố nguy cơ để dịch bệnh phát tán nhanh qua việc tăng cường quản lý, giám sát phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp; các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải có giải pháp triệt để phòng ngừa lây lan cho các tiểu thương, người mua và nhân viên quản lý, hậu cần của chợ.

Khu nhà trọ ở các quận huyện cho các công nhân cần có giải pháp giãn cách để tránh lây lan; tăng cường phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung để hạn chế số lượng bệnh nhân nhằm tránh quá tải hệ thống bệnh viện.

738 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19 738 điểm phong tỏa tại TP.HCM do COVID-19

TTO - Tính đến 10h ngày 5-7, TP.HCM có tổng cộng 738 điểm phong tỏa do COVID-19. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đang tiếp tục cập nhật.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận