01/05/2024 19:45 GMT+7

Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận kỳ đà vân quý hiếm bị cụt chân nghi do dính bẫy

Chi cục Kiểm lâm TP.HCM vừa tiếp nhận một con kỳ đà vân có tên trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm do người dân tự nguyện giao. Con vật trên bị cụt một bàn chân nghi do trước đó bị dính bẫy.

Kiểm lâm viên ghi nhận kỳ đà vân nặng khoảng 1,8kg, bị cụt bàn chân trước bên phải - Ảnh: NGỌC KHẢI

Kiểm lâm viên ghi nhận kỳ đà vân nặng khoảng 1,8kg, bị cụt bàn chân trước bên phải - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 1-5, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đơn vị vừa tiếp nhận, đưa về cứu hộ theo quy định một con kỳ đà vân do anh V.B.T.K. (quê tỉnh Bình Thuận) tự nguyện giao.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh K. cho biết khi thấy con vật trên bò vào vườn, người thân của anh đã bắt lại. Sau khi bắt thì thấy con vật bị cụt một bàn chân, vết thương đã lành lại.

Qua tìm hiểu, anh K. biết đây là động vật hoang dã nên giao con vật trên cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM. "Con vật này bị cụt mất một chân rồi nên cần đưa vào một nơi có thể chăm sóc được nó" - anh K. nói.

Tiếp nhận con vật trên để chăm sóc cứu hộ theo quy định, kiểm lâm viên thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM ghi nhận đây là kỳ đà vân, giới tính cái, tên khoa học là Varanus nebulosus, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm. 

Kỳ đà vân trên nặng khoảng 1,8kg, bị cụt bàn chân trước bên phải. Theo kiểm lâm viên, con vật trên bị cụt một bàn chân có thể do trước đó bị dính bẫy.

Trước đó, vào tháng 4-2024, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cũng đã tiếp nhận và đưa về cứu hộ một con kỳ đà vân do ông Trần Dũng Anh (ở huyện Củ Chi) tự nguyện giao.

Kiểm lâm viên ghi nhận đây là kỳ đà vân cái, nặng khoảng 6kg, tình trạng sức khỏe bình thường.

Ông Trần Dũng Anh cho biết do một số người cưa cây bắt được tại vườn tràm của ông. Sau đó, qua tìm hiểu, ông Trần Dũng Anh biết được con vật trên là kỳ đà vân là động vật hoang dã nên ông đã liên hệ với kiểm lâm để giao lại, với mong muốn con vật trên được sống tốt hơn.

Kỳ đà vân nặng khoảng 6kg do ông Trần Dũng Anh tự nguyện giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh do lực lượng chức năng cung cấp

Kỳ đà vân nặng khoảng 6kg do ông Trần Dũng Anh tự nguyện giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh do lực lượng chức năng cung cấp

Thả con trăn từng nuốt dê của dân về môi trường tự nhiênThả con trăn từng nuốt dê của dân về môi trường tự nhiên

Con trăn lớn 25kg, dài 4m từng nuốt dê của dân tại Cam Lộ (Quảng Trị) đã được thả về môi trường tự nhiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên