Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Kiếm hơn 2 tỉ đồng nhờ báo lỗi vi phạm giao thông

18/04/2022 08:31 GMT+7

Nhờ quay video xe tải vi phạm giao thông và nộp cho nhà chức trách, một người đàn ông Mỹ đã kiếm được hơn 100.000 USD (hơn 2 tỉ đồng).

Kiếm hơn 2 tỉ đồng nhờ báo lỗi vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Một người Mỹ trao đổi với nhóm của mình khi ghi lại hình ảnh xe vi phạm giao thông tại New York - Ảnh: Nytimes

Tại New York (Mỹ), xe chạy không tải (gồm xe tải và cả xe buýt) sẽ bị phạt vào những khung giờ nhất định. Đây là chính sách giúp thành phố giảm thiểu khí thải và mật độ giao thông. Đồng thời, những người ghi lại bằng chứng tố cáo xe vi phạm sẽ nhận được một khoản thưởng.

Cụ thể, những chiếc xe chạy không tải trong khoảng thời gian nhất định tại khu vực trường học và công cộng sẽ bị phạt 250 USD. Người gửi video vi phạm cho Sở bảo vệ môi trường thành phố sẽ nhận được 87,5 USD hoặc 1/4 số tiền phạt theo quy định.

Chính sách này đã trở thành công việc kiếm tiền cho nhiều người New York, trong đó có Donald Blair. Người này đi theo những chiếc xe tải và xe buýt chạy không tải, ghi lại video vi phạm ở Brooklyn (Mỹ), nhờ đó kiếm được 55.000 USD. Ngoài ra, khoảng 70.000 USD khác đang ở trạng thái chờ thanh toán. Theo trang NBC, 125.000 USD là số tiền nhiều nhất một công dân New York kiếm được từ việc cung cấp chứng cứ vi phạm giao thông.

Kể từ khi áp dụng chính sách này, thành phố đã thu được 2,3 triệu USD tiền phạt và 1/4 số tiền đó được trả cho những người cung cấp chứng cứ. Theo NBC, khoảng 8 triệu USD tiền phạt chưa được những người vi phạm đóng. Trong số đó, các công ty như Amazon, UPS, FedEx là các “con nợ” lớn nhất của thành phố.

Nhờ cách kiếm tiền có phần khá dễ dàng, một nhóm khoảng 60 người chuyên theo dõi và ghi hình xe vi phạm. “Nhóm chiến binh không tải” này có nhiều người đã kiếm được hàng chục nghìn USD nhờ các video ghi lại cảnh vi phạm giao thông.

Những hãng ôtô ảnh hưởng nhất thế giới: Có Ford nhưng không có Tesla Những hãng ôtô ảnh hưởng nhất thế giới: Có Ford nhưng không có Tesla

Ford và Rivian cùng một nhà sản xuất ôtô Trung Quốc lọt vào danh sách 100 công ty có ảnh hưởng nhất của tạp chí Time, trong khi Tesla vắng bóng, khiến những người hâm mộ thương hiệu của Elon Musk ngơ ngác.

NAM PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận