Kiểm điểm các cá nhân sai phạm cho thuê đất tại Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình

20/02/2019 10:30 GMT+7

TTO - Các sai phạm liên quan đến việc cho thuê đất tại Mỹ Đình trong thời gian từ 2012-2017 diễn ra dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc. Hiện ông Nghĩa đã nghỉ hưu và đang là phó chủ tịch tài chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Kiểm điểm các cá nhân sai phạm cho thuê đất tại Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình - Ảnh 1.

Tháo dỡ các công trình được xây dựng kiên cố trên khu vực đất cho thuê ngắn hạn tại Khu LHTTQG Mỹ Đình - Ảnh: NHƯ Ý

Ngày 19-2, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, cho biết bộ đã nhận được thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước về quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017 trong đó có liên quan đến Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ đình. Hiện lãnh đạo bộ đã giao cho Tổng cục TDTT kiểm điểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan được Kiểm toán Nhà nước đề cập.

Về trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL trong việc để Khu LHTTQ Mỹ Đình cho thuê đất ngắn hạn nhưng thực chất là dài hạn, diễn ra trong nhiều năm dù không có văn bản đồng ý của bộ và Bộ Tài chính, ông Bình cho biết vấn đề này phải đánh giá đầy đủ và xem xét trong cả quá trình.

Ông Bình nói: "Việc khai thác ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng và 1 năm) được thực hiện đối với diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Việc khai thác có tính chất tạm thời, không ổn định, mục tiêu chính là bảo vệ quỹ đất, chống hoang hóa và có điều kiện ràng buộc về hoàn trả mặt bằng khi có yêu cầu. 

Số tiền thu được từ khai thác ngắn hạn đã được Mỹ Đình quyết toán vào doanh thu, chi phí của đơn vị đồng thời sử dụng để đảm bảo tự chủ tài chính, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình thể thao đã xuống cấp, có phản ảnh trên sổ sách nên tôi khẳng định Bộ VH-TT&DL nắm rõ.

Vì vậy, tôi nghĩ không nên đánh giá là về bản chất là dài hạn. Còn quá trình thực hiện việc cho thuê đúng là có tồn tại, cái này Bộ VH-TT&DL đã có chỉ đạo đơn vị kiểm điểm đồng thời làm việc với các ban ngành liên quan để xử lý. Năm 2015-2016 Mỹ Đình đã trình bộ báo cáo, kiến nghị đề xuất các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ về cơ chế tài chính cho hoạt động khai thác cơ sở vật chất trong đó có khai thác đất chờ dự án. Tuy nhiên đến nay các cơ quan chức năng chưa có hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động khai thác ngắn hạn".

Các sai phạm liên quan đến việc cho thuê đất tại Mỹ Đình trong thời gian từ 2012-2017 diễn ra dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc. Hiện ông Nghĩa đã nghỉ hưu và đang là phó chủ tịch tài chính Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. 

Liên quan đến việc kiểm điểm trách nhiệm ông Nghĩa, ông Bình cho biết: "Trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo, quản lý đơn vị, cá nhân nào liên quan tới đâu, chỉ đạo nội dung nào sẽ phải chịu trách nhiệm tới đó, không có chuyện "hạ cánh an toàn" như lâu nay dư luận hay phản ánh".

K.XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận