30/01/2024 13:43 GMT+7

Kịch Tết Giáp Thìn xôm tụ

Nếu kịch Tết Quý Mão chỉ khoảng 12 vở mới được dàn dựng thì năm nay có tới gần 30 vở mới sẽ ra mắt khán giả.

Vở Tấm Cám đại chiến của Nhà hát kịch IDECAF

Vở Tấm Cám đại chiến của Nhà hát kịch IDECAF

Số lượng sân khấu tham gia mùa kịch Tết năm nay cũng tăng chóng mặt, với gần 15 đơn vị ra quân.

Đa dạng sắc màu kịch Tết

Sau những xáo trộn nội bộ, sân khấu Idecaf đổi tên thành Nhà hát kịch Idecaf và tiếp tục "bật đèn" thường xuyên nhiều điểm diễn mới như Nhà hát Thanh Niên, Nhà hát Nụ Cười (vừa có sân khấu Xóm Kịch về trụ), Nhà hát Rồng Vàng... 

Bởi thế mà số lượng kịch mới Idecaf mang đến mùa Tết năm nay rất lớn (tới 7, 8 vở).

Màu sắc kịch Tết cũng khá phong phú, không chỉ bó gọn trong hài kịch.

Vì mong mang đến cho khán giả tâm trạng phấn khởi trong mùa xuân mới nên rất nhiều vở dân gian, cổ trang được dàn dựng dù thể loại kịch này đầu tư tốn kém hơn các vở xã hội. 

Có thể kể ra như Tấm Cám đại chiến, Vàng ơi là vàng (Nhà hát kịch Idecaf), Đại hội yêu quái - 7 con yêu nhền nhện (Nhà hát Thanh Niên).

Truy lùng thái tử (Sân khấu Trương Hùng Minh), Ngũ quý tương phùng (Sân khấu kịch Thiên Đăng); đặc biệt sân khấu Hồng Vân có vở Tình sử Thăng Long diễn ra mùng 6, mùng 7 tại Nhà hát Bến Thành đang được nhiều người chờ đợi. Ngoài vở này, Hồng Vân còn có vở hài kịch Hậu cung ngoại truyện.

Các vở về đề tài tâm lý xã hội, hài kịch cũng có sự chuyển mình. Chẳng hạn hai vở kịch của Hoàng Thái Thanh là Lạc ở đáy sông Lồng sắt đều có sự tìm kiếm đề tài và cách thể hiện mới.

Ai kế tiếp? ở kịch Hồng Vân mang màu sắc hình sự. Nhà hát Thanh Niên khai thác trend với vở Cuộc chiến mentor. Thế Giới Trẻ khai thác "trai đẹp" trong vở Mỹ vị nam vương, tâm tình người đồng tính trong Bóng đàn ông.

Sân khấu truyền thông Khang trình làng gương mặt đạo diễn mới là nghệ sĩ Hoài Linh với kịch Xuân... dữ chưa?...

Vở Ngũ quý tương phùng của Sân khấu kịch Thiên Đăng - Ảnh: L.ĐOAN

Vở Ngũ quý tương phùng của Sân khấu kịch Thiên Đăng - Ảnh: L.ĐOAN

Suất diễn tăng, kịch thiếu nhi được mùa

Trước Tết gần một tháng, các đơn vị đã rần rần bung lịch diễn Tết. Năm nay rất vui vì sân khấu TP sẽ kín lịch diễn từ mùng 1 đến mùng 9, hầu hết hai suất/ngày.

Có những đơn vị "chơi lớn" diễn ba suất/ngày như sân khấu Thế Giới Trẻ, Hồng Vân, Nhà hát Thanh Niên. Năm ngoái có Nhà hát kịch 5B "không giống ai" diễn kịch thiếu nhi vào mùa Tết thì năm nay kịch thiếu nhi có vẻ áp đảo.

Có lẽ nhu cầu cả gia đình cùng nhau giải trí mùa Tết tăng, các sân khấu nhanh nhạy nắm bắt để rất nhiều vở kịch thiếu nhi được tung ra.

Nhà hát kịch 5B có Thế giới đồ chơi và câu chuyện Chú bé rồng với "con át chủ bài" là kép đẹp cải lương Võ Minh Lâm vào vai Tiểu Long Nhân. Ngoài "hàng mới" này, 5B sẽ còn thêm các vở thiếu nhi cũ như Đại náo Long cung, Bộ lạc nanh trắng.

Vở Rago-Hành trình đầu tiên của sân khấu thiếu nhi Ban Mai - Ảnh: LINH ĐOAN

Vở Rago-Hành trình đầu tiên của sân khấu thiếu nhi Ban Mai - Ảnh: LINH ĐOAN

Nhà hát kịch Idecaf mới khởi động lại Chuyện thần tiên hồi tháng 1 với vở Cuộc phiêu lưu của cậu bé búp bê. Sân khấu dự định chỉ diễn trước Tết, không ngờ sau mười mấy suất diễn thấy vở còn hot nên Idecaf quyết định diễn luôn trong mùa Tết (vào các mùng 3, 5, 7, 9).

Sân khấu kịch Quốc Thảo ngoài kịch người lớn cũng từng bước gây dựng kịch thiếu nhi với vở Vùng đất diệu kỳ diễn trong Tết.

Đặc biệt, sân khấu kịch Ban Mai chuyên dành cho thiếu nhi vừa khai trương cận Tết sẽ xuyên suốt Tết phục vụ khán giả vở kịch Rago - Hành trình đầu tiên. Vở diễn quy tụ nhiều nghệ sĩ sân khấu tên tuổi như Trịnh Kim Chi, Hữu Quốc, Phi Phụng, Phương Bình, Quách Ngọc Tuyên...

Kịch Tết Hoàng Thái Thanh: Lồng sắt nào có thể nhốt được tình yêu?Kịch Tết Hoàng Thái Thanh: Lồng sắt nào có thể nhốt được tình yêu?

Tối 27-1, vở chủ lực thứ hai vào mùa Tết của sân khấu Hoàng Thái Thanh đã có buổi sneakshow. Đó là vở Lồng sắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên