Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Kịch bản ứng phó dịch tả heo châu Phi của TP.HCM

23/05/2019 09:41 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch tả heo châu Phi đã lan đến các tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương) - nguồn cung hàng cho thị trường TP, UBND TP.HCM, Sở Công thương TP đã lên kịch bản ứng phó.

Kịch bản ứng phó dịch tả heo châu Phi của TP.HCM - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Đồng Nai tiêu hủy hơn 4,2 tấn thịt heo trong một kho đông lạnh (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom) dương tính với virút ASF - Ảnh: A LỘC

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã yêu cầu Chi cục Chăn nuôi thú y TP, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) phải nhanh chóng tổ chức tập huấn cho Lực lượng Thanh niên xung phong để tăng cường lực lượng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ xử lý khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP.

Một mặt, ông Liêm chỉ đạo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP phối hợp UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra khu vực các chợ truyền thống, chợ tự phát. Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu có đàn heo bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn cũng như để xảy ra tình trạng lây nhiễm, giết mổ trái phép.

Tăng cường chốt chặn, kiểm soát

Thông tin từ Sở Công thương TP.HCM cho biết hiện Chi cục Chăn nuôi thú y TP đã chuẩn bị giải pháp lập chốt kiểm dịch tạm thời ở các khu vực giáp ranh với các địa phương khác. 

Cụ thể, có hai chốt ở huyện Củ Chi giáp ranh tỉnh Bình Dương; một đoàn kiểm tra lưu động ở các điểm giáp ranh tỉnh Long An và tỉnh Tây Ninh. Riêng tuyến quốc lộ 22 sẽ do đoàn liên ngành phòng chống dịch số 1 của TP đảm trách. Ngoài ra sẽ tăng tần suất kiểm tra liên ngành 24/24 giờ tại khu vực tuyến cao tốc Long Thành - Dầu Giây - TP.HCM.

Sở Công thương TP cũng đề nghị UBND 24 quận, huyện chỉ đạo ban quản lý các chợ kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ kinh doanh các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ thịt heo không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch. 

Đặc biệt, phải xây dựng phương án đóng cửa chợ, nơi buôn bán thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo, có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện dịch tả heo châu Phi.

Đảm bảo nguồn thịt dự trữ

Về nguồn thịt cung ứng cho thị trường TP.HCM trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra, Sở Công thương TP cho biết đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ từ các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường. 

Qua làm việc với các đơn vị này đã thống nhất đảm bảo cung ứng khoảng 106,5 tấn thịt heo/ngày và 220 tấn thịt gà/ngày. Ngoài số lượng thịt heo tham gia bình ổn thị trường, các doanh nghiệp còn chuẩn bị lượng thịt tăng cường hơn 33 tấn thịt heo/ngày và 37 tấn thịt gà/ngày.

Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) đưa giải pháp mua dự trữ 3.600 tấn thịt heo trong thời gian 45 ngày, nhập khẩu thịt từ các nước nếu có biến động lớn khi xảy ra dịch bệnh. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ đưa ra thị trường loại heo dưới tuổi xuất chuồng (80 - 90 kg/con) để cung ứng cho thị trường TP nếu xảy ra dịch. 

Công ty cổ phần Ba Huân cũng cho hay đã chuẩn bị giải pháp mua dự trữ khoảng 100 - 200 tấn thịt gà để tham gia ổn định thị trường khi thiếu hụt nguồn hàng...

Theo phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Huỳnh Trang, trong giai đoạn 1, khi giá thịt heo xuống thấp, TP sẽ kích cầu tiêu dùng, vận động các hệ thống phân phối như chuỗi siêu thị Sài Gòn Coop, Satra, Big C... tăng cường thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tăng sản lượng tiêu thụ.

Sang đến giai đoạn 2, khi nguồn cung thịt heo giảm và giá tăng mạnh, TP.HCM sẽ đẩy mạnh sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh đã dự trữ từ giai đoạn 1. Lúc này, các doanh nghiệp bình ổn thị trường sẽ nhập khẩu heo đông lạnh với thời gian nhập khẩu khoảng 45 ngày. 

Cùng với lượng hàng dự trữ từ giai đoạn 1, các doanh nghiệp này đủ khả năng cung ứng thịt heo ra thị trường. Đồng thời, sẽ thực hiện các giải pháp chủ động kích cầu, khuyến mãi, giảm giá, tăng lượng cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế (thịt gia cầm, rau củ quả...).

Ít có khả năng phải dùng heo cấp đông

phamkhanhphonglan

Bà Phạm Khánh Phong Lan

Ngày 22-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết TP đã chuẩn bị ba kịch bản và hiện đang ứng phó theo kịch bản 2 - bệnh dịch "áp sát" TP.HCM.

Theo bà Phong Lan, TP.HCM có hơn 2.000 hộ chăn nuôi, với khoảng 300.000 con heo. Nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, các lực lượng chuyên ngành sẽ tăng cường chốt chặn tại các đầu mối. Mặt khác, ngành thú y phải nhanh chóng tiêu hủy heo bị bệnh.

Bà cho rằng người dân cần tìm hiểu thông tin để biết và hiểu về bệnh dịch và không nên quá hoang mang. Vấn đề của cơ quan chức năng hiện nay là làm sao khuyến khích người dân ủng hộ thịt heo sạch để người chăn nuôi yên tâm nuôi.

Về giải pháp cấp đông dự trữ thịt, theo bà Phong Lan, TP.HCM ít khả năng sử dụng đến giải pháp này vì nhu cầu sử dụng thịt heo của người dân đã giảm nhiều.

Trước đây tiêu thụ khoảng 10.000 con heo/ngày, nhưng hiện nay mức tiêu thụ giảm mạnh. Tính riêng các chợ đầu mối trước đây mỗi đêm có 5.000 - 7.000 con heo được đưa về thì hiện nay có những đêm lượng heo đưa về chỉ còn một nửa.

TIẾN LONG

Yêu cầu xác minh thông tin trục lợi từ dịch tả heo châu Phi Yêu cầu xác minh thông tin trục lợi từ dịch tả heo châu Phi

TTO - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến vừa ký công văn gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc hiện tượng trục lợi từ dịch tả heo châu Phi ở huyện Tứ Kỳ.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận