19/06/2022 10:12 GMT+7

Khuyến khích thành lập cơ sở chăm sóc sức khỏe tinh thần hậu COVID-19

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - TP.HCM khuyến khích, kết nối các tổ chức, cá nhân hình thành nên mạng lưới tư vấn tâm lý cho nhiều lĩnh vực khác nhau, mạng lưới các cơ sở chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân trên địa bàn TP.HCM.

Khuyến khích thành lập cơ sở chăm sóc sức khỏe tinh thần hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì hội nghị - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Đó là một trong các nội dung quan trọng vừa được Sở Y tế TP.HCM cho biết sáng 19-6 thông qua hội nghị “Thống nhất về các giải pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần liên quan đến dịch COVID-19 cho người dân trên địa bàn TP.HCM".

Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hội nghị này có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để đi đến đồng thuận và thống nhất cao về các giải pháp can thiệp chăm sóc sức khỏe tinh thần, trên cơ sở đó sẽ xây dựng chương trình hành động trình UBND TP.HCM phê duyệt thực hiện một cách đồng bộ và đạt hiệu quả tốt nhất, tất cả vì sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân TP.HCM.

Khẳng định đại dịch COVID-19 đang dần khép lại, tuy nhiên lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng cho rằng những hệ quả nặng nề của nó vẫn đang hiện hữu và tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Điển hình như các vấn đề sức khỏe thể chất hậu COVID-19, những tác động và ảnh hưởng về sức khỏe tinh thần liên quan dịch COVID-19.

Nhận thấy vấn đề quan trọng này, ngay sau khi vừa khống chế được dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế đã cùng các chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên khoa lâm sàng của các bệnh viện tuyến cuối thành phố biên soạn hướng dẫn chăm sóc các vấn đề sức khỏe hậu COVID 19 dành cho các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến y tế cơ sở đến chuyên sâu.

Phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ đặt hàng trong chương trình kết nối khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần, những nhu cầu chăm sóc tinh thần của người dân thành phố liên quan dịch COVID-19, đồng thời xây dựng công cụ giúp nhận dạng những vấn đề liên quan đến tinh thần của người dân TP.HCM.

Nhằm tham mưu cho UBND TP.HCM kế hoạch triển khai các giải pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần liên quan dịch COVID 19 của người dân thành phố một cách hiệu quả, chuyên nghiệp và đồng bộ, Sở Y tế cũng đã gặp gỡ và lắng nghe ý kiến các chuyên gia thuộc các chuyên ngành tâm lý học, tâm lý lâm sàng, tâm thần học...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức hoan nghênh và ghi nhận tất cả ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và giao Sở Y tế trên cơ sở tổng hợp những ý kiến, giải pháp với sự đồng thuận cao để tham mưu trình UBND TP.HCM đề án.

Theo ông, chăm sóc sức khỏe tinh thần liên quan đến dịch COVID-19 cho người dân trên địa bàn, trong đó cần nêu rõ các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, kết nối các tổ chức, cá nhân hình thành nên mạng lưới tư vấn tâm lý cho nhiều lĩnh vực khác nhau, mạng lưới các cơ sở chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân trên địa bàn TP.HCM.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 khủng hoảng tâm lý

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), COVID-19 khiến 63% người 18 - 24 tuổi lo âu hoặc trầm cảm, 25% số đó dùng chất kích thích nhiều hơn và khoảng 25% nghĩ đến việc tự tử.

Một khảo sát tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP.HCM vào năm 2021 ghi nhận 53,3% bệnh nhân điều trị tại đây bị rối loạn lo âu, 20% trầm cảm và 16,7% stress. Đặc biệt, những ca từng thở HFNC (oxy lưu lượng cao), bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ hoặc thở máy, tỉ lệ trầm cảm và tỉ lệ rối loạn lo âu lên tới 66,7%.

Trầm cảm hậu COVID-19: Kẻ tàn phá tinh thần Trầm cảm hậu COVID-19: Kẻ tàn phá tinh thần

TTO - Tâm lý căng thẳng kéo dài khi mắc bệnh COVID-19 cùng với sự tấn công của virus gây tổn thương hệ thần kinh khiến nhiều người bị trầm cảm hậu COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên