18/04/2024 17:59 GMT+7

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc: Bệnh nhân lo lắng sau vụ 'tử vong vì bị 6 bệnh viện từ chối'

Những bệnh nhân mắc ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác đang bị ảnh hưởng nặng do cuộc khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc. Một phụ nữ tử vong sau khi 6 bệnh viện từ chối cấp cứu.

Người dân theo dõi bài phát biểu của Thủ tướng Han Duck Soo về kế hoạch tăng chỉ tiêu trường y của chính phủ - Ảnh: YONHAP

Người dân theo dõi bài phát biểu của Thủ tướng Han Duck Soo về kế hoạch tăng chỉ tiêu trường y của chính phủ - Ảnh: YONHAP

Ngày 18-4, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư hoặc những bệnh nghiêm trọng khác bày tỏ sự thất vọng và lo sợ trong bối cảnh các lựa chọn y tế dành cho họ ngày càng ít đi, khi cuộc đình công tập thể của các bác sĩ thực tập sắp cán mốc hai tháng, theo Hãng tin Yonhap.

Với việc Chính phủ Hàn Quốc không thay đổi quyết định bổ sung thêm 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y bắt đầu vào năm tới, cuộc đình công của các bác sĩ nội trú và bác sĩ thực tập không có dấu hiệu lắng xuống.

Hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập của Hàn Quốc đã nghỉ việc tại các bệnh viện đa khoa kể từ ngày 20-2 để phản đối việc tăng chỉ tiêu.

Trong bối cảnh đó, các bệnh nhân đang bị ảnh hưởng nặng. Như trường hợp một phụ nữ 40 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú nhưng đã không thể đặt lịch phẫu thuật tại Bệnh viện Bundang thuộc Đại học Quốc gia Seoul. Đây là bệnh viện đa khoa gần nhà cô nhất.

Cô cũng đã cố gắng đặt lịch hẹn với bác sĩ tại một bệnh viện khác nhỏ hơn trong khu vực,  nhưng cuộc phẫu thuật vẫn có nguy cơ bị trì hoãn.

"Tôi rất lo lắng lịch trình phẫu thuật và điều trị của tôi có đột ngột bị hoãn lại do tình hình hiện tại hay không. Tôi cần phải bắt đầu điều trị trước khi bệnh của tôi trở nên trầm trọng hơn" - cô chia sẻ.

Một bệnh nhân ung thư vú khác ở độ tuổi 30 cũng đang chờ phẫu thuật tại bệnh viện ở Busan vào cuối tháng tới, vì cô cũng không thể đặt lịch phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul.

"Tôi đã chờ phẫu thuật 4 tháng và tôi rất lo lắng không biết liệu khối u của mình có lớn hơn và lan sang các cơ quan khác hay không" - cô cho biết.

Ông Kim (53 tuổi, Nonsan), người bị chứng phình động mạch não, đã phải huy động toàn bộ mối quan hệ của mình để sắp xếp ca phẫu thuật khẩn cấp tại một bệnh viện xa xôi ở tỉnh Gyeonggi vì không thể tìm được bất kỳ bệnh viện nào gần nhà.

Ông bày tỏ nỗi thất vọng: "Tôi đã kiểm tra tin tức hằng ngày, tin rằng các bác sĩ thực tập sẽ trở lại làm việc sau khi cuộc tổng tuyển cử kết thúc".

Ông Yoon Seok Joon, giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Hàn Quốc, cho biết với lịch trình của các chương trình đào tạo bác sĩ thực tập, nếu tình hình đình công kéo dài sau tháng 4, khả năng các bác sĩ thực tập quay trở lại làm việc sẽ càng thấp.

Ông cảnh báo nếu không đạt được thỏa thuận nào vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, tình hình có thể kéo dài hơn một năm và gây ra thảm họa. Ông thúc giục Chính phủ tạm dừng hoặc xem xét lại kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y.

6 bệnh viện từ chối cấp cứu

Hôm 17-4, Hãng Yonhap đưa tin một người phụ nữ đã tìm kiếm sự giúp đỡ qua số cứu hộ khẩn cấp 119 do bị đau ngực khi làm việc tại một cánh đồng ở Gimhae, cách Seoul 303km.

Các nhân viên cứu hộ đã liên hệ với 6 bệnh viện ở tỉnh South Kyungsang để đưa nữ bệnh nhân vào nhập viện. Nhưng tất cả cơ sở y tế đều từ chối. Người phụ nữ đã tử vong trong đêm khi đang chuẩn bị được phẫu thuật.

Con gái của bà bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của mẹ và cho rằng nguyên nhân có thể là do cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra.

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc vẫn ở ngõ cụtKhủng hoảng y tế Hàn Quốc vẫn ở ngõ cụt

Tính đến ngày 5-4, cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 46 khiến rất nhiều bệnh nhân hoảng loạn vì không biết tính mạng của mình sẽ ra sao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên