Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Khủng hoảng sinh thái tại Pháp, 1.100 con cá heo chết chỉ trong 3 tháng

29/03/2019 12:11 GMT+7

TTO - Kể từ tháng 1-2019, đã có 1.100 con cá heo chết dạt vào bờ biển nước Pháp. Điều gì đang xảy ra?

Khủng hoảng sinh thái tại Pháp, 1.100 con cá heo chết chỉ trong 3 tháng - Ảnh 1.

Cá heo chết hàng loạt dạt vào bờ biển phía tây nước Pháp - Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn lời các nhà khoa học cho biết nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng loạt của cá heo chính là hoạt động khai thác cá quá mức, làm ảnh hưởng không chỉ môi trường sống của cá heo mà của cả hệ sinh thái biển.

"Con số 1.100 là chưa từng có tiền lệ - ông Willy Daubin, thành viên Trung tâm nghiên cứu khoa học, ĐH La Rochelle, cho biết - Chỉ trong ba tháng, số cá heo chết đã vượt kỷ lục của năm ngoái và là con số cao nhất trong 40 năm qua".

"Liệu hoạt động và thiết bị đánh bắt cá có phải là nguyên nhân?", Willy đặt nghi vấn.

Khủng hoảng sinh thái tại Pháp, 1.100 con cá heo chết chỉ trong 3 tháng - Ảnh 2.

Cá heo chết trên bờ biển Rivedoux, đảo Ré, phía tây nước Pháp, tháng 2-2019 - Ảnh: AP

Theo ĐH La Rochelle, có một thực tế phổ biến là khi ngư dân vô tình bắt được cá heo trong lưới đánh cá, họ sẽ cắt rời các bộ phận của cá heo để lưới không bị cá heo kéo rách. Sau đó, cá heo bị thả lại xuống biển và không thể tự sống sót.

Bộ trưởng Sinh thái Pháp Francois de Rugy đã phải vội vã đến ĐH La Rochelle bàn thảo sau khi nguyên nhân được công bố. Ông đang đứng trước áp lực không nhỏ vì nước Pháp dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron đề cao bảo vệ môi trường với khẩu hiệu "Làm cho hành tinh xanh trở lại".

Bộ trưởng Rugy đã đề ra nhiều phương án cứu vãn tình hình. Trong đó có việc lắp đặt thiết bị phát sóng âm trên các tàu đánh cá xa bờ. Khi kích hoạt, sóng sẽ đuổi cá heo ra xa khỏi tàu đánh cá.

Các nhà bảo vệ động vật cho rằng phương án này là vô dụng. Các tàu cá thường tắt thiết bị này mỗi khi thả lưới vì họ lo sợ sóng cũng sẽ đuổi các loài cá khác đi xa. Họ chỉ bật thiết bị một lúc để qua mặt lực lượng chức năng mà thôi.

Chưa kể các thiết bị đuổi cá cũng không phải là phương án bền vững vì sẽ làm ô nhiễm âm thanh trong môi trường nước, và điều này cũng có hại không kém.

Khủng hoảng sinh thái tại Pháp, 1.100 con cá heo chết chỉ trong 3 tháng - Ảnh 3.

Cá heo chết xếp lớp như cá mòi tại bờ biển xã La Tremblade, tháng 2-2019 - Ảnh: AP

"Chính phủ nên thể hiện trách nhiệm, nhất là Tổng thống Macron, ông ấy rất năng nổ trong việc nói rằng sẽ bảo vệ môi trường", bà Lamya Essemlali, giám đốc tổ chức bảo tồn sinh vật biển Sea Shepherd, nói với Hãng tin AP.

Bà Essemlali nói thêm rằng với tốc độ đánh bắt cá hiện nay, loài cá heo sẽ sớm tuyệt chủng. Loài cá thông minh này đã bắt đầu suy giảm với tốc độ cực kỳ nhanh kể từ ba năm trước, cũng là năm mà luật đánh bắt cá được nới rộng, dễ thở hơn.

Sức tiêu thụ hải sản trên toàn thế giới cũng đang tăng nhanh, gấp đôi so với 50 năm trước, theo Ủy ban Châu Âu, và đó là nguyên nhân của nhiều hệ lụy thiếu bền vững cho hệ sinh thái.

Khủng hoảng sinh thái tại Pháp, 1.100 con cá heo chết chỉ trong 3 tháng - Ảnh 4.

Một con cá heo khác dạt sâu vào bờ biển Jard sur Mer, tháng 2-2019 - Ảnh: AP

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận