Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Nắng nóng đang tàn phá hệ sinh thái đại dương

05/03/2019 15:35 GMT+7

TTO - Không thể quan sát bằng mắt thường, song sự chết chóc đang diễn ra dưới lòng các đại dương với cấp độ ngày càng nghiêm trọng do nắng nóng.

Nắng nóng đang tàn phá hệ sinh thái đại dương - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, nắng nóng đang tàn phá môi trường các đại dương kéo theo hệ lụy nghiêm trọng - Ảnh: REUTERS

Trong nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của các đợt nắng nóng trên bề mặt các đại dương đăng tải trên tạp chí Biến đổi Khí hậu tự nhiên số ra ngày 4-3, các nhà nghiên cứu cho biết số ngày nóng ở khu vực biển đã tăng hơn 50% kể từ giữa thế kỷ 20.

Qua 19 năm theo dõi gần đây, có tới 18 năm, nhiệt độ trên bề mặt Trái đất ghi nhận mức cao kỷ lục và đây chính là nguyên nhân gia tăng tần suất xuất hiện của các cơn bão lớn, hạn hán, các đợt nắng nóng và ngập lụt trên toàn thế giới.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, ông Dan Smale, trong khi các đợt nắng nóng trong không khí có thể tàn phá mùa màng, rừng cây và làm giảm số lượng các loài động vật, các đợt nắng nóng tại khu vực biển có thể hủy hoại các hệ sinh thái dưới lòng đại dương.

Nghiên cứu đưa ra một loạt các dẫn chứng cụ thể cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng do nhiệt độ môi trường biển tăng cao, như đợt nóng kéo dài 10 tuần tại vùng biển Tây Úc năm 2011 đã tàn phá hệ sinh thái nơi đây khiến một số loài cá có giá trị thương mại buộc phải "di trú" đến những vùng nước mát lạnh hơn.

Một nghiên cứu của Liên hiệp quốc cũng từng cảnh báo 90% san hô ở khắp các đại dương có thể chết ngay cả khi thế giới kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - một mục tiêu mà theo đánh giá của các nhà khoa học là bất khả thi.

Theo tính toán của giới khoa học, các đại dương hấp thu tới 90% nhiệt lượng nóng lên của Trái đất, do đó nhiệt độ trong lòng các đại dương đều tăng gấp bội phần so với mức tăng nhiệt trong bầu khí quyển Trái đất.

Do đó với thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay, các đợt nắng nóng trên bề mặt các đại dương sẽ tiếp tục gia tăng với tần suất dày đặc hơn, kéo dài hơn và hệ lụy đằng sau đó sẽ ngày nghiêm trọng.

Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, chênh lệch ngày đêm khoảng 12 độ C Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, chênh lệch ngày đêm khoảng 12 độ C

TTO - Nam Bộ trong những ngày tới tiếp tục có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất vẫn duy trì mức 35-36 độ C nhưng nhiệt độ thấp nhất ban đêm và sáng sớm khoảng 24 độ C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận