Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Khó tin với bánh xe phủ kín nhựa đường vì nắng nóng

06/07/2018 11:41 GMT+7

TTO - Nhựa đường nóng chảy đã buộc những người lái xe ở Úc phải bỏ lại phương tiện của họ.

Khó tin với bánh xe phủ kín nhựa đường vì nắng nóng - Ảnh 1.

Bánh xe dính chặt nhựa đường ở Úc - Ảnh: DAVID ANTHONY

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, có đến 50 người lái xe có thể sẽ được bồi thường về sự cố xảy ra ở Queensland xảy ra hôm thứ Ba (3-7). Chủ nhân những chiếc xe dính nhựa đường sẽ phải thay bánh xe và có thể phải sửa một số bộ phận khác trên xe.

"Tôi chưa từng thấy điều gì tương tự như vụ việc trên trước đây. Thật không thể tin nổi", một người địa phương là Joe Paronella phát biểu với tờ ABC.

Sự thay đổi khí hậu được cho là nguyên nhân của vấn đề. Nắng nóng xuất hiện sau nhiều ngày thời tiết mát và có mưa.

Con đường bị nóng đến chảy nhựa nằm ở vùng Atherton Tablelands phía nam thành phố Cairns đã bị phong tỏa.

Cũng liên quan đến thời tiết nắng nóng khắp nơi, 33 người đã chết vì trời nóng bất thường ở vùng Quebec của Canada trong vòng một tuần qua, giới chức địa phương cho biết.

Nhiệt độ 35 độ C xuất hiện từ ngày thứ sáu tuần trước và không khí rất ẩm. Theo thời tiết này, số lượng người chết vì nắng nóng nhiều lên mỗi ngày, đa số các nạn nhân trong độ tuổi từ 50-80.

Khó tin với bánh xe phủ kín nhựa đường vì nắng nóng - Ảnh 2.

Trẻ em ở Canada nhảy vào khu vực phun nước để chống nóng - Ảnh: AFP

Đây là đợt nắng nóng kinh khủng nhất ở Quebec trong nhiều thập kỷ. Chính quyền kêu gọi người dân uống thật nhiều nước cũng như nên ở nơi râm mát để tránh những rủi ro về sức khỏe.

Bà Valerie Plante, thị trưởng thành phố Montreal cho biết: "Chúng tôi đang làm hết sức có thể" còn Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì gửi lời chia buồn đến những người đã thiệt mạng vì nắng nóng ở Quebec. 

"Nắng nóng kỷ lục sẽ còn tiếp tục ở miền trung và đông Canada, do đó, người dân cần chắc chắn bản thân biết các bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình", ông Trudeau kêu gọi.

Thành phố Montreal đã mở cửa các hồ bơi và bật điều hòa ở những khu công cộng. Lực lượng phản ứng nhanh cũng đã đến kiểm tra từng ngôi nhà của khoảng 15.000 hộ gia đình dễ tổn thương. 18 trong số 33 người đã thiệt mạng vì thời tiết nóng là cư dân Montreal, thành phố đông dân nhất của tỉnh.

Vào thời điểm này của năm ngoái, nhiệt độ trung bình ở Montreal chỉ ở mức trên 25 độ C. Hôm nay, nhiệt độ dự báo sẽ giảm còn 24 độ C - theo cơ quan môi trường Canada.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận