Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Khu tái định cư ngập lụt

17/05/2018 09:28 GMT+7

TTO - Được bố trí vào ở khu tái định cư (TĐC) nhiều năm nay nhưng rất nhiều hộ dân ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) vẫn không thể an cư vì phải sống chung với ngập lụt.

Khu tái định cư ngập lụt - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương phải nhiều lần thuê xe múc khơi thông đường dẫn nước để chống ngập cho các hộ dân mỗi khi mưa lớn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thực trạng trên gây ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân tại các khu TĐC Hòa Liên 2, 3, 4.

Nhà sụt lún, cống không thoát nước

Đó là hoàn cảnh chung của gần 20 hộ dân thuộc trục dân cư B1-18 ở khu TĐC Hòa Liên 4, giai đoạn 1. 

Dù được quy hoạch mới nhưng khu vực này lại có 20 nền nhà thấp hơn... mặt cống. Cứ sau mỗi trận mưa lớn, các hộ dân ở đây lại lo nước tràn vào nhà.

Ông Trương Bốn kể gia đình ông xây nhà ở khu TĐC nói trên 6 năm nay thì đã hơn 5 lần bị nước tràn vào nhà. 

Những bất tiện như đường chưa thảm nhựa, chưa có vỉa hè... cũng không làm ông lo bằng việc ngập nhà.

Đã vậy, khu vực này thiết kế đường cống thoát nước ở phía trước. Vì sụt lún và quá thấp, đường cống này mất đi chức năng khiến nước sinh hoạt từ nhà các hộ dân không thể thoát ra ngoài được. Các hộ dân ở đây phải ra trước nhà tắm giặt, rửa chén để nước tự tiêu xuống đường đất!

Mặc dù khu vực này được đổ đất mới nhưng đường giao thông đã lún sâu cả mét. Ngôi nhà hai tầng của ông Ngô Chính, hàng xóm nhà ông Bốn, cũng bị sụt lún nặng so với mặt đường cả nửa mét. 

Khắp nơi tường nhà nứt toác nhiều vị trí, trần nhà bêtông, tường rào cũng nứt ngang dọc... Theo ông Chính, từ khi làm nhà vào năm 2014 đến nay, nhà ông lún sâu hơn 20cm.

Không hiểu công trình thiết kế thế nào mà vừa rồi đo nền nhà tôi thấp hơn mặt cống thoát nước 85cm. Chúng tôi nhường nhà cũ, vườn tược cho dự án để vào ở khu TĐC nhưng không thể an cư. Mỗi lần mưa lớn là cả nhà phải dọn lên tầng hai nằm

Ông Trương Bốn (người dân ở khu TĐC Hòa Liên 4)

Tương tự, tại khu TĐC Hòa Liên 2, 3 cũng xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ vào mùa mưa. 

Anh Võ Trọng Tài, một người dân ở đây, cho biết đợt ngập nặng nhất, nước tràn mặt đường hơn 1m và tràn vào nhà của hơn 30 hộ dân. Khi đó, toàn bộ các tuyến đường trong khu dân cư không thể đi lại được trong thời gian hơn nửa ngày.

Theo ông Ngô Thành Tâm - phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên, qua các mùa mưa có thể nhìn thấy toàn bộ các lô đất của dự án TĐC Hòa Liên 2, 3 nằm trong diện bị ngập nước khi có mưa lớn. Trong đó, có khoảng 200 hộ dân bị ngập nặng.

Trước mắt làm trạm bơm chống ngập

Theo ông Vũ Quang Hùng - giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, qua kiểm tra tổng thể có hai vấn đề nghiêm trọng với các khu TĐC ở Hòa Liên là ngập úng (chủ yếu ở khu TĐC Hòa Liên 2, 3) và sụt lún đất nền (ở khu TĐC Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 giai đoạn 1, 2, 3).

Theo thiết kế, cốt nền tuyến đường ĐT601 (đi qua hai khu TĐC Hòa Liên 2, 3) có tần suất ngập 5%, 20 năm mới xuất hiện một lần. Cốt nền các khu TĐC xung quanh đường này có thiết kế tần suất lũ 10% (10 năm xuất hiện một lần). 

Vừa qua, Sở Xây dựng có ghi nhận tình trạng ngập tại các khu vực này nhưng đánh giá chưa phải trên diện rộng nên hiện nay chưa thể xem xét các giải pháp tổng thể, phải có thêm thời gian để quan trắc.

"Hiện nay hạ tầng ở khu vực này chưa hoàn thiện nên bước đầu chúng tôi đã đề nghị TP bố trí hai quỹ đất để làm trạm bơm. 

Trong trường hợp khi hoàn thành tuyến đường ĐT601 và khai thông các tuyến kênh mà tình trạng ngập xảy ra trên diện rộng còn tiếp diễn thì sẽ làm trạm bơm. Còn ngược lại sẽ sử dụng đất này cho công viên cây xanh" - ông Hùng nói.

Đối với tình trạng sụt lún đất nền, ông Hùng cho biết Sở Xây dựng TP đã nhìn thấy hiện tượng này từ năm 2016. 

Tuy nhiên, để khách quan, sở đã báo cáo lãnh đạo TP để chỉ đạo thanh tra vào cuộc, xem xét trách nhiệm thiết kế, thi công, giám sát của các bên liên quan. 

Thanh tra TP đã vào cuộc và đến nay đang hoàn tất các nội dung liên quan để báo cáo TP xem xét hướng khắc phục.

"Về giải pháp tổng thể cho cả khu vực, chúng tôi đang rà soát lại quỹ đất TĐC và khớp nối quy hoạch vùng để khắc phục những bất cập hạ tầng. 

Trong khi chờ kết luận thanh tra, chúng tôi đề nghị trước mắt TP ứng tiền ra khắc phục sự cố lún, ngập để đảm bảo an toàn cho người dân. Sau này có kết luận thanh tra, đơn vị nào làm sai phải hoàn tiền lại" - ông Hùng đề xuất.

Chậm hoàn thành tuyến kênh thoát lũ

Theo ông Vũ Quang Hùng, giải pháp trước mắt vẫn là khơi thông các tuyến kênh tạm để đảm bảo không ngập nhà dân.

Một trong những nguyên nhân gây ngập úng trên địa bàn các khu TĐC ở Hòa Liên là việc chậm hoàn thành tuyến kênh thoát lũ Hòa Liên.

Ông Đặng Thương, chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cho biết trong tháng 5 này sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng phục vụ các hạng mục dự án.

Nhà đầu tư cam kết trong thời gian hai tháng kể từ khi có mặt bằng sẽ hoàn thiện tuyến kênh này.

Dân tái định cư sống chung với nước tràn từ bể phốt Dân tái định cư sống chung với nước tràn từ bể phốt

TTO - Hơn một năm qua, người dân tại nhà N6 khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) phải sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng vì nước thải từ bể phốt tràn ra lênh láng quanh khu nhà.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận