02/01/2016 09:40 GMT+7

Khu sản phẩm làng nghề  15 tỉ bị dân làng nghề chê

DUY THANH
DUY THANH

TT - Gần ba năm nay, người đi đi trên quốc lộ 1, qua xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) không khỏi ngạc nhiên khi thấy một công trình có cổng đúc bêtông khá hoành tráng là “Khu trưng bày sản phẩm làng nghề” đứng một mình giữa đồng ruộng nhưng luôn trong tình trạng vắng vẻ.

Cỏ mọc um tùm trước dãy nhà làm nơi trưng bày sản phẩm 
làng nghề - Ảnh: Duy Thanh
Cỏ mọc um tùm trước dãy nhà làm nơi trưng bày sản phẩm làng nghề - Ảnh: Duy Thanh

Giữa tháng 12-2015, chúng tôi ghé vào đây và thấy phía sau cánh cổng hoành tráng ấy là khối nhà với tám gian phòng mà các cửa sắt đều kéo kín, khóa chặt. Bên ngoài dãy nhà, cỏ hoang mọc um tùm.

Theo UBND huyện Tuy An, khu trưng bày sản phẩm làng nghề này có diện tích 1ha, được thiết kế gồm bốn dãy nhà với khoảng 40 gian hàng để trưng bày, kinh doanh những sản phẩm làng nghề truyền thống không chỉ ở huyện Tuy An mà cả tỉnh Phú Yên như nước mắm, bánh tráng, cá cơm khô, thuyền thúng..., tổng mức đầu tư dự toán trên 15 tỉ đồng.

Tháng 4-2013, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành với các hạng mục: san nền, xây khối nhà 400m2 với tám gian hàng, nhà vệ sinh, cổng chính, bãi đậu xe và điện chiếu sáng. Vốn đầu tư ở giai đoạn này là 6 tỉ đồng từ nguồn vốn chương trình khuyến công phát triển làng nghề quốc gia.

“Công trình khánh thành rồi đóng cửa cho tới nay là do những người dân làng nghề chê ở đây xa, lại phải tốn tiền thuê người trông coi và một số chi phí phát sinh khác nhưng chưa chắc có hiệu quả. Ngoài ra, việc đầu tư ở khu này không đồng bộ vì không có vốn nên cũng chưa hấp dẫn du khách và người dân” - ông Nguyễn Phụng Ngoạn, chủ tịch UBND huyện Tuy An, nhìn nhận.

Theo ông Ngoạn, để đỡ lãng phí, đầu năm nay UBND huyện Tuy An đã cho Công ty An Phú thuê hạ tầng toàn bộ khu này để họ quản lý, kinh doanh và tiếp tục đầu tư thêm các hạng mục như hàng ăn, quán giải khát...

“Chúng tôi đôn đốc doanh nghiệp cố gắng tết năm nay đưa khu này vào hoạt động, nhưng với tình hình này thì chắc vẫn còn khó...” - ông Ngoạn nói.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên