19/04/2024 17:28 GMT+7

Khu kinh tế Dung Quất gặp nhiều vướng mắc, Quảng Ngãi lập tổ 'gỡ vướng'

Quảng Ngãi thành lập tổ 'gỡ vướng' cho Khu kinh tế Dung Quất, nơi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đăng ký đầu tư gần 18 tỉ USD. Năm 2023, Dung Quất đóng góp cho ngân sách khoảng 20.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 67.000 lao động.

Quảng Ngãi quyết định thành lập tổ gỡ vướng cho Dung Quất để giải quyết nhanh tất cả vấn đề ở đây - Ảnh: T.M.

Quảng Ngãi quyết định thành lập tổ gỡ vướng cho Dung Quất để giải quyết nhanh tất cả vấn đề ở đây - Ảnh: T.M.

Ngày 19-4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin ông Trần Hoàng Tuấn - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh (người được giao nhiệm vụ điều hành toàn diện hoạt động của UBND tỉnh cho đến khi kiện toàn chức danh chủ tịch UBND tỉnh) - đã ký quyết định thành lập tổ công tác hỗ trợ nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Ông Trần Phước Hiền làm tổ trưởng tổ gỡ vướng cho Dung Quất

Tổ công tác do ông Trần Phước Hiền, phó chủ tịch UBND tỉnh, làm tổ trưởng; ông Đàm Minh Lễ, phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, làm tổ phó.

Các thành viên của tổ công tác, gồm: Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Tài chính; Nội vụ; Lao động - Thương binh và Xã hội; Tư pháp; Công Thương; cục trưởng Cục Thuế tỉnh; chánh Thanh tra tỉnh; giám đốc Công an tỉnh, chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh...

Cùng với đó, chủ tịch các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Lý Sơn và TP Quảng Ngãi cũng tham gia.

Gần như tất cả các đơn vị cùng tham gia vào việc gỡ vướng cho Dung Quất. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng để "con gà đẻ trứng vàng" Dung Quất giải quyết những tồn tại liên quan đến đầu tư, pháp lý, xây dựng, đền bù... nhằm bứt phá.

Tổ được thành lập từ đề nghị của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi và đề xuất của giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi.

Ngoài việc các thành viên trong tổ thì tổ trưởng và tổ phó có thể mời thêm các cơ quan cần thiết tham gia bàn thảo, xử lý những phát sinh khi cần.

Quyền hạn tổ gỡ vướng này cũng rất thực tế, khi tổ trưởng được phép sử dụng con dấu của UBND tỉnh và tổ phó sử dụng con dấu của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi để khi tổ họp bàn, gỡ khó và thống nhất sẽ ra nhanh những văn bản cần thiết. Không để chậm trễ những vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển của Dung Quất.

Dung Quất là khu kinh tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực và đóng góp rất lớn cho ngân sách - Ảnh: T.M.

Dung Quất là khu kinh tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực và đóng góp rất lớn cho ngân sách - Ảnh: T.M.

Năm 2023 Dung Quất đóng góp ngân sách 20.000 tỉ đồng

Trong nhiều năm qua, Khu kinh tế Dung Quất đóng góp hàng trăm ngàn tỉ đồng cho ngân sách. Hoạt động của Dung Quất cũng đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Trong đó mũi nhọn là lọc hóa dầu, thép, logistics...

Nhờ Dung Quất mà Quảng Ngãi nhiều năm liền đứng trong top những tỉnh có nguồn thu ngân sách cao nhất cả nước.

Sau vụ án liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn khiến chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương bị Bộ Công an khởi tố. 

Tỉnh này rơi vào những khó khăn tạm thời, rất nhanh chóng công việc được Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ban cán sự đảng UBND phân công, xử lý và dần trở lại như bình thường.

Công nghiệp nặng là thế mạnh của Dung Quất với những "ông lớn" lọc dầu, luyện kim hoạt động - Ảnh: T.M.

Công nghiệp nặng là thế mạnh của Dung Quất với những "ông lớn" lọc dầu, luyện kim hoạt động - Ảnh: T.M.

Trong đó, Quảng Ngãi chú trọng giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc xảy ra ở Dung Quất, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư nhanh chóng triển khai dự án, đưa vào hoạt động, tạo nguồn thu và giải quyết việc làm.

Mới đây, ông Trần Phước Hiền đã đi kiểm tra thực tế các dự án ở Dung Quất, chỉ đạo xử lý những vấn đề tồn tại của từng dự án.

Hiện tại Dung Quất vướng mắc lớn nhất liên quan đến mặt bằng, khi nhiều dự án đầu tư công "đứng bánh" vì việc đền bù giải tỏa gặp khó; hạ tầng giao thông của Dung Quất cũng ì ạch, nhiều dự án đầu tư mãi không hoàn thành. Đồng thời, nhiều vấn đề phát sinh về pháp lý, đất đai... ảnh hưởng đến doanh nghiệp được kiến nghị, đang cần giải quyết.

Tính đến nay, Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã thu hút gần 18 tỉ USD vốn đăng ký đầu tư. Năm 2023 Dung Quất đóng góp ngân sách khoảng 20.000 tỉ đồng.

Làm gì để Làm gì để 'con gà Dung Quất đẻ trứng vàng'?

Bước vào giai đoạn phát triển mới, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ có những vấn đề phải giải quyết rất lớn mà tỉnh cần sự hỗ trợ của Trung ương để giải quyết và sớm cất cánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên