05/05/2021 20:17 GMT+7

Khu công nghiệp hoạt động hơn 20 năm vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Trên địa bàn TP.HCM hiện còn 11 khu công nghiệp chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có dự án đã bắt đầu bồi thường từ năm 1997.

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vừa báo cáo UBND TP về tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng của các khu công nghiệp trên địa bàn TP.

Theo đó, hiện TP còn 11 khu công nghiệp chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng với hàng chục hecta đất và hàng trăm hộ dân chưa di dời. Đáng chú ý có trường hợp khu công nghiệp đã bồi thường từ năm 1997 nhưng đến nay chưa bồi thường xong.

Cụ thể: Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) đã thành lập từ năm 1997, nhưng đến nay vẫn còn gần 13ha đất của 62 hộ dân chưa bồi thường xong.

Rắc rối ở chỗ quyết định của UBND TP về việc di chuyển cư dân và quy định đền bù, trợ cấp thiệt hại cho các hộ dân thuộc dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc hiện đã bị bãi bỏ, tức đã hết hiệu lực theo quyết định số 48 năm 2009 của UBND TP về bãi bỏ văn bản.

Sở Tài nguyên và môi trường kiến nghị UBND TP sửa một phần quyết định 48 trên, khôi phục hiệu lực của quyết định di chuyển dân cư để tiếp tục thực hiện việc bồi thường cho dân, thu hồi đất để thực hiện phần còn lại của dự án.

Trên địa bàn huyện Bình Chánh có Khu công nghiệp Lê Minh Xuân còn hơn 6,9ha đất chưa được bồi thường trong khoảng 105ha diện tích toàn dự án.

Thời điểm năm 2011, 6,9ha đất chưa bồi thường của dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có 142 hồ sơ, với giá bồi thường khoảng 70 tỉ đồng. Đến năm 2020 thì khu vực này đã bị xây dựng dày đặc với 535 căn nhà, dự kiến số tiền bồi thường khoảng 475 tỉ đồng (chưa tính chi phí tái định cư).

Ngoài ra, nhiều khu công nghiệp khác đã hoạt động trên dưới 20 năm nhưng vẫn vướng bồi thường giải phóng mặt bằng như Khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Phú), Khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi), Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân)…

Các dự án lớn Các dự án lớn 'đứng hình' vì giải phóng mặt bằng ì ạch: thiệt hại vô kể

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra "tối hậu thư" cho việc giải phóng mặt bằng nhằm thúc đẩy tiến độ một số công trình trọng điểm. Nhưng nhiều dự án vẫn khó khăn…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận