01/07/2021 20:43 GMT+7

Khu cách ly ở TP.HCM còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo cao

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Các giường trong phòng cách ly chưa đảm bảo khoảng cách, phòng vệ sinh sử dụng chung chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch..., theo đoàn kiểm tra thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng chống COVID-19.

Khu cách ly ở TP.HCM còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo cao - Ảnh 1.

Khu cách ly tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 1-7, Bộ Y tế thông tin về kết quả kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch tại 2 khu cách ly ở TP.HCM.

Theo đó vào ngày 30-6, tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra tại khu cách ly Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn) và khu B ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tại khu cách ly Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, đại diện ban quản lý cho biết ngày đầu tiên đi vào hoạt động (29-5), tại đây đã tiếp nhận 746 người. 

Trong thời gian qua, khu cách ly đã chuyển khoảng 100 người đến các khách sạn trên địa bàn, 70 trường hợp dương tính COVID-19 đã được chuyển đến các cơ sở điều trị, nhiều trường hợp hết thời gian cách ly được giải quyết trở về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại địa phương.

Trong số 70 trường hợp dương tính phát hiện trong khu cách ly, có 49 người dương tính sau test lần 1; 21 người sau test lần 2...

Qua thực tế kiểm tra, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - nhận xét việc bố trí phân luồng từ cổng vào, vị trí chốt chặn của lực lượng bảo vệ, vị trí các buồng đệm cho nhân viên y tế chưa hợp lý.

Đặc biệt, trong các phòng cách ly bố trí các vị trí giường xếp chưa đảm bảo khoảng cách. Phòng vệ sinh sử dụng chung chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Có sự tiếp xúc giữa các công dân cách ly ở các phòng khác nhau khi sử dụng chung nhà tắm, nhà vệ sinh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.

Việc bố trí F0 ngay tại tầng trước khi chuyển viện không hợp lý, có nguy cơ lây nhiễm cao vì dùng chung nhà vệ sinh với người cách ly khác…

Cùng ngày, đoàn đã kiểm tra tại khu cách ly tập trung khu B ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM - nơi đang thực hiện cách ly cho 5.061 trường hợp. 

Thống kê trong ngày 30-6, tại đây phát hiện 176 trường hợp dương tính với COVID-19; tổng số trường hợp chuyển đến các cơ sở điều trị COVID-19 cộng dồn là 1.239 người.

Sau buổi kiểm tra, đoàn công tác đề nghị khu cách ly Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM cải tạo được khu vệ sinh chung, cần phân công nhiệm vụ rõ ràng đối với người phục vụ trong khu cách ly.

Đồng thời cần trang bị nhiệt kế thủy ngân cho mỗi người được cách ly để họ tự thực hiện kiểm tra thân nhiệt định kỳ 2 lần/ngày và báo kết quả cho cán bộ y tế thông qua ứng dụng điện thoại. Trưởng khu cách ly quán triệt và có hình thức kỷ luật với công dân không tuân thủ nội quy trong khu cách ly.

Bên cạnh đó cần bổ sung phòng đệm tại các tòa nhà, bố trí dung dịch sát khuẩn, các thùng chứa rác thải y tế lây nhiễm và ghế ngồi trong phòng đệm; bổ sung các nội quy, tài liệu truyền thông phòng, chống COVID-19...

Đối với khu cách ly tập trung khu B ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, đoàn công tác kiến nghị UBND TP.HCM nghiên cứu thành lập 1 cơ sở thu dung, điều trị ban đầu bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng và trong khi chưa triển khai ký túc xá khu A thành bệnh viện dã chiến số 2.

Đoàn đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho khu cách ly; bổ sung khẩu trang N95 cho người trực tiếp phục vụ đối tượng đang được cách ly; bố trí người được cách ly theo mức độ nguy cơ lây nhiễm ở cùng phòng/tầng/khu nhà để tránh lây nhiễm chéo.

Tại các khu cách ly tập trung cần cơ cấu lại, chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao. Đối với trẻ em dưới 15 tuổi cần cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP.HCM không dùng trường học làm khu cách ly tập trung TP.HCM không dùng trường học làm khu cách ly tập trung

TTO - UBND TP.HCM có văn bản khẩn yêu cầu quận huyện và TP Thủ Đức không sử dụng trường học làm khu cách ly tập trung. Phòng cách ly tập trung phải tối đa 2 người, đảm bảo khoảng cách 2m, có nhà vệ sinh riêng và có WiFi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất