13/02/2019 14:28 GMT+7

Khu bảo tồn Na Hang - Lâm Bình trở thành di tích quốc gia đặc biệt

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Với hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài động thực vật quý hiếm, hệ thống hang độc đáo, kỳ thú... khu bảo tồn Na Hang - Lâm Bình vừa được trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Khu bảo tồn Na Hang - Lâm Bình trở thành di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 1.

Ông Phạm Minh Chính trao bằng xếp hạng cho lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ngày 13-2, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính đã trao bằng xếp hạng "Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt" Na Hang - Lâm Bình cho lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang và lãnh đạo UBND huyện Na Hang, huyện Lâm Bình.

Tại buổi lễ, ông Phạm Minh Chính đánh giá việc Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình được công nhận có ý nghĩa quan trọng với phát triển du lịch của Na Hang - Lâm Bình nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang nói chung.

Đồng thời đây là cơ sở quan trọng để Tuyên Quang phối hợp tỉnh Bắc Cạn xây dựng hồ sơ Khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Ông Phạm Minh Chính chỉ đạo thời gian tới Tuyên Quang cần đặc biệt chú trọng bảo vệ và phát huy giá trị của Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình gắn với phát triển du lịch của tỉnh và xây dựng hồ sơ khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang trình UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Khu bảo tồn Na Hang - Lâm Bình có diện tích bảo vệ hơn 40.000 ha, nằm ở 14 xã, thị trấn thuộc hai huyện Na Hang và Lâm Bình; nằm giữa những cánh rừng đại ngàn dọc đôi bờ sông Gâm và sông Năng, có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, hệ thống hang độc đáo, kỳ thú.

Khu bảo tồn có hệ động vật phong phú và đa dạng sinh học về thành phần, chủng loại cũng như về số lượng cá thể; trong đó có loài voọc mũi hếch là loài đặc hữu của Việt Nam, đã được ghi trong sách đỏ thế giới. Tại đây có gần 1.200 loài thực vật bậc cao và là khu vực nhiều rừng nguyên sinh có nguồn gen thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao.

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình có các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Thượng Lâm, hang Nà Chao, Pác Khoang, thác Pác Ban, Pác Hẩu, Khuổi Nhi... Nơi đây có nhiều di chỉ khảo cổ thời đại đồ đá mới và kim khí, là vùng đất sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông và nhiều dân tộc khác với những nét văn hóa truyền thống độc đáo còn được lưu giữ.

Công nhận 22 bảo vật quốc gia và 11 di tích quốc gia đặc biệt Công nhận 22 bảo vật quốc gia và 11 di tích quốc gia đặc biệt

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 7, năm 2018) cho 22 hiện vật, nhóm hiện vật.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên