20/01/2019 14:05 GMT+7

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Sáng 20-1, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) ngay tại ngọn Thủy Sơn của danh thắng này.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nói việc danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng "Di tích quốc gia đặc biệt" là vinh dự lớn khích lệ TP trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc. 

Ông Thơ cho biết hiện UBND TP đang chỉ đạo các ngành chức năng triển khai lập quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bền vững của di tích gắn với phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng. 

Trong đó tập trung hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, xây dựng các quy định, quy chế, dự án, kế hoạch về quản lý, bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; tổ chức kiểm tra, giám sát, giữ gìn, tôn tạo, bảo vệ nghiêm ngặt các di tích lịch sử - văn hóa, di chỉ khảo cổ, di vật, cổ vật và cảnh quan môi trường.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 2.

Các đại biểu tiến hành nghi thức dựng cột mốc di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Để tiếp tục bảo tồn, phát huy tối đa giá trị "kỳ sơn thủy tú" của di tích danh thắng, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy đề nghị Đà Nẵng sớm lập quy hoạch tổng thể Ngũ Hành Sơn, gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương cũng như trong khu vực. 

Bà Thủy đặt ra 4 lưu ý cho TP, trong đó quan tâm tu bổ các yếu tố gốc tại di tích; thiết lập không gian trưng bày các sản phẩm làng nghề đá Non Nước để quảng bá rộng rãi tới thị trường trong nước và quốc tế. 

Đồng thời, TP Đà Nẵng cần liên kết với các tỉnh, thành trong khu vực để đẩy mạnh phát triển du lịch, tạo nên chuỗi giá trị gia tăng ngày càng lớn.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 3.

Một góc núi Ngũ Hành Sơn nhìn ra biển - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng di tích quốc gia năm 1980. Trước khi có tên núi Ngũ Hành Sơn, nơi này mang hàng loạt danh xưng như núi Ngũ Chỉ Sơn, Ngũ Uẩn Sơn, Tam Thai, Non Nước...

Tên gọi Ngũ Hành Sơn được dân gian đặt dựa vào cấu tạo, vị trí tự nhiên của núi và thuyết âm dương ngũ hành đã đặt tên lần lượt cho các ngọn núi là: Kim Sơn - Mộc Sơn - Thủy Sơn - Hỏa Sơn - Thổ Sơn và chính thức được xác lập bằng một án văn năm 1837 bởi vua Minh Mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận