09/02/2019 12:31 GMT+7

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Sáng 9-2, Lễ hội kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Hà Nội) đã diễn ra trong trật tự, vui tươi với hàng ngàn du khách tham dự. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt ‘Gò Đống Đa’ cho TP Hà Nội.

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt ‘Gò Đống Đa’ cho TP. Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Lễ hội năm nay có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu Trung ương, TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đến dự và dâng hương.

Tại kỉ niệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ôn lại chiến thắng lịch sử mùa xuân Kỷ Dậu 1789 và khẳng định di tích Gò Đống Đa được xem là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn, là minh chứng cho truyền thống yêu nước, yêu độc lập - tự do ngàn đời của nhân dân ta; khẳng định tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường; đồng thời là bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc.

Đúng dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, di tích này được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt. Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa cho TP Hà Nội.

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Ảnh 2.

Lễ hội kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau phần lễ, người dân và du khách tiếp tục tham gia phần hội với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian… Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng nên nhiều người dân đã ra về ngay sau khi phần lễ kết thúc.

Trước giờ khai hội, các đại biểu trung ương và TP Hà Nội đã thành kính dâng hương, dâng hoa và nghe đọc chúc văn tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tôn vinh chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải và nghĩa quân Tây Sơn trong trận chiến giải phóng kinh thành Thăng Long, giành quyền độc lập, tự chủ cho dân tộc.

Trước đó, từ sáng sớm, các đoàn tham gia chương trình lễ kỷ niệm đã thực hiện nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và khách thập phương tham dự.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Ảnh 3.

Các đại biểu trung ương và TP Hà Nội đã thành kính dâng hương, dâng hoa và nghe đọc Chúc văn tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung trước giờ khai hội - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Ảnh 4.

Lễ hội diễn ra trật tự, tươi vui - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ dựng lại trận đánh hiển hách Ngọc Hồi - Đống Đa - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Ảnh 6.

Lễ hội thu hút hàng ngàn người tham gia nhưng trật tự, tươi vui - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Ảnh 7.

Màn trống hội rộn ràng khép lại phần lễ - Ảnh: VIỆT DŨNG

Kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa tại quê hương Tây Sơn tam kiệt

Chiều và tối 8-2, tỉnh Bình Định tổ chức lễ hội kỷ niệm 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789-2019) tại huyện Tây Sơn, quê hương của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng hai anh em ruột là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ.

20190208 dang huong

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và các vị đại biểu dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung - Ảnh: VĂN LƯU

Ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trương Hòa Bình - ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng thường trực Chính phủ - đã tham gia lễ dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung; dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn tam kiệt.

DUY THANH – NGUYỄN NGỌC

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên