Không xử lý, tham nhũng 'vặt' sẽ trở thành 'cá mập'

05/05/2018 13:54 GMT+7

TTO - Sáng 5-5, cử tri quận 1, 3, 4 liên tục đặt câu hỏi, hiến kế cho các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM về công tác phòng chống tham nhũng.

Không xử lý, tham nhũng vặt sẽ trở thành cá mập - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, ĐBQH TP.HCM (bên phải) trò chuyện với cử tri tại buổi tiếp xúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Các ĐBQH gồm Chính ủy Bộ tư lệnh TP.HCM Ngô Tuấn Nghĩa, Phó bí thư Quận ủy Q.Bình Thạnh Lâm Đình Thắng và Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng là thành viên của tổ đại biểu này, nhưng do bận công tác nên xin phép vắng mặt.

Dân đang theo dõi "cuộc chiến chống tham nhũng"

Cử tri Lâm Ngọc Mạnh (Q.3) nói hiện nay nhân dân đang theo dõi kết quả cuộc chiến chống tham nhũng.

"Dân ngày càng tin tưởng, nhưng vẫn còn băn khoăn chuyện thu hồi tài sản tham nhũng chưa được bao nhiêu…", ông nói.

Ông Hồ Quang Chính (Q.3) thì cho rằng kết quả chống tham nhũng thời gian qua rất tích cực. Nhưng công cuộc chống tham nhũng dường như vẫn chưa đều ở mọi nơi, xử lý vẫn còn nhẹ.

"Quốc hội cần có đoàn giám sát tham nhũng riêng, giám sát kể cả những người trong Quốc hội, vì vừa rồi trong Quốc hội có những đại biểu không ra sao cả", ông Chính nói.

Không xử lý, tham nhũng vặt sẽ trở thành cá mập - Ảnh 2.

Cử tri Hồ Quang Chính phát biểu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH số 1 - Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng như nhiều cử tri khác, ông Nguyễn Minh Hoan (Q.1) đặt vấn đề phòng tham nhũng hơn là chống. Theo ông, sắp tới phải công khai tài sản cán bộ các cấp, đặc biệt những người làm công tác phòng chống tham nhũng.

"Chẳng hạn Thanh tra Chính phủ cầm gươm lệnh để đi kiểm tra thì đòi hỏi phải trong sạch mới làm được", ông lấy ví dụ.

Nói về việc lập các đặc khu hành chính kinh tế, cử tri Lâm Ngọc Mạnh đặt câu hỏi "Quốc hội có nắm được tình trạng sốt đất ở những khu này chưa và đã biết đằng sau đó là ai, là điều gì hay chưa?".

Theo ông, các đặc khu là mảnh đất màu mỡ cho các đại gia thâu tóm đất đai, băng nhóm xã hội đen nhen nhóm xuất hiện và hỏi các ĐBQH có biết được vì sao trong mặt bằng chung xã hội lại có người có nhiều tiền đến vậy, đủ sức thâu tóm đất đai đến vậy, đằng sau họ là ai?

Không xử lý, tham nhũng vặt sẽ trở thành cá mập - Ảnh 3.

Cử tri liên tục đặt câu hỏi, trình bày quan điểm về công tác phòng chống tham nhũng - Ảnh: TỰ TRUNG

Nếu không xử lý, "tham nhũng vặt" sẽ trở thành "cá mập"

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê nói không chỉ cử tri 3 quận mà hầu như các tổ đại biểu đi tiếp xúc cử tri ở TP.HCM đều nhận được những ý kiến nóng hổi về công tác phòng chống tham nhũng.

"Tình trạng tham nhũng, cử tri hỏi chúng tôi có thấy không. Xin thưa rằng ở từng vị trí công tác của mình, không thấy được toàn bộ thì cũng thấy được những đường nét và thấy rằng mình phải có trách nhiệm", ông Khuê nói.

Theo ông, tình trạng "vòi vĩnh nhũng nhiễu cũng đang phổ biến, đang âm thầm len lỏi" và những hành vi tham nhũng vặt này "nếu không xử lý sẽ quen tay quen miệng và trở thành cá mập".

Ông Khuê cho biết theo định kỳ, Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm với các thành viên Chính phủ, cũng là một hình thức giám sát lời hứa với cử tri, với Quốc hội.

Ông cũng ghi nhận ý kiến cử tri về việc lập các đoàn giám sát của quốc hội về thực hiện luật phòng chống tham nhũng.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận