Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Không thể quay về New Zealand, thai phụ được Taliban cho tị nạn sinh con

30/01/2022 14:08 GMT+7

TTO - Câu chuyện về nữ nhà báo Charlotte Bellis, người đang mang thai, đã nhận được sự quan tâm đáng kể của truyền thông quốc tế. Cô bị New Zealand cấm nhập cảnh, nhưng đã được lực lượng Taliban cho tị nạn ở Afghanistan.

Không thể quay về New Zealand, thai phụ được Taliban cho tị nạn sinh con - Ảnh 1.

Nữ nhà báo Charlotte Bellis và các thành viên Taliban ở Kabul, Afghanistan vào tháng 9-2021 - Ảnh: Charlotte Bellis

Theo Hãng tin AFP ngày 30-1, nữ nhà báo Charlotte Bellis từng tác nghiệp tại Afghanistan khi cô làm việc cho Đài Al Jazeera (Qatar). Cô cho biết bản thân không nhận ra mình đã mang thai với người bạn trai Jim Huylebroe (cộng tác viên báo New York Times) cho đến khi cô tới trụ sở của Al Jazeera ở Doha, Qatar.

Mang thai khi vẫn chưa kết hôn bị coi là bất hợp pháp ở Qatar. Do đó, nhà báo Bellis đã giữ kín chuyện mang thai khi cô chuẩn bị trở về New Zealand.

Bellis kể lại khi cô nhận được tin không đủ điều kiện để được nhập cảnh do các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhằm chống COVID-19 của New Zealand, cô đã liên lạc với các thành viên cấp cao của Taliban. Họ đã thông báo với Bella rằng cô có thể sinh con ở Afghanistan.

"Chúng tôi rất vui. Cô có thể đến và sẽ không gặp vấn đề gì. Đừng lo lắng. Mọi thứ sẽ ổn thôi!" - nhà báo Bellis thuật lại những gì phía Taliban đã nói với cô, khi cô trả lời phỏng vấn báo The New Zealand Herald.

Nữ nhà báo New Zealand này kể lại cảm xúc của cô: "Trong lúc tôi cần sự giúp đỡ, chính phủ New Zealand nói rằng tôi không được chào đón. Và khi Taliban cung cấp cho tôi - một phụ nữ mang thai và chưa kết hôn - nơi trú ẩn an toàn, tôi biết rằng mọi thứ đảo lộn".

Sau khi công bố hoàn cảnh của mình và mời được luật sư, nhà báo Bellis cho biết các quan chức New Zealand đã liên hệ cô. Họ cho biết đang xem xét lại quyết định từ chối đơn xin nhập cảnh của cô.

Bộ trưởng Ứng phó COVID-19 của chính phủ New Zealand, ông Chris Hipkins, đã yêu cầu các quan chức nước này kiểm tra xem liệu trường hợp của cô Bellis có tuân thủ đúng các quy trình hay chưa.

Hiện tại chưa rõ nhà báo Bellis sẽ được quay về New Zealand hay không, hay cô sẽ đến Afghanistan tị nạn và sinh con như lời hứa của Taliban.

Đối mặt với đợt dịch do biến thể Omicron, New Zealand gần đây đã từ bỏ kế hoạch nới lỏng biện pháp kiểm soát nhập cảnh cho các công dân về nước. Thay vào đó, nước này quyết định đóng cửa biên giới, ngoại trừ với các trường hợp khẩn cấp.

Thủ tướng New Zealand dừng lễ cưới vì Omicron Thủ tướng New Zealand dừng lễ cưới vì Omicron

TTO - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố tạm dừng lễ cưới của mình, trong bối cảnh New Zealand áp dụng những hạn chế mới nhằm ngăn chặn biến thể Omicron.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận