Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

'Không thể không tổ chức Liên hoan cải lương toàn quốc'

06/04/2022 09:15 GMT+7

TTO - 'Năm trước chúng ta phải hoãn vì dịch bệnh, năm nay lại hoãn tiếp thì thiệt thòi cho cải lương, cho các đơn vị và nghệ sĩ. Sau khi tôi phản ảnh, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chưa trả lời nhưng đang xem xét lại'.

Không thể không tổ chức Liên hoan cải lương toàn quốc - Ảnh 1.

NSND Trịnh Thúy Mùi (bìa trái) trao giải cá nhân xuất sắc năm 2021 cho NSƯT Hoàng Khanh (giữa) và giải B vở diễn sân khấu 2021 vở Tiếng gọi non sông (ông Hồng Quốc Khánh, giám đốc Nhà hát Tây Đô, đại diện nhận giải) - Ảnh: LINH ĐOAN

Tại buổi gặp gỡ các nghệ sĩ phía Nam trong Lễ trao giải thưởng nghệ thuật năm 2021 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2022 tại khu vực phía Nam của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sáng 5-4 ở Nhà hát Trần Hữu Trang, NSND Trịnh Thúy Mùi, chủ tịch hội, cho biết bà đã nhận được thông báo về việc không tổ chức Liên hoan cải lương toàn quốc 2021 (dự kiến diễn ra tháng 11 năm nay) từ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhưng bà cho rằng không thể không tổ chức. 

Theo bà, nếu bộ không tổ chức được, cứ đưa sang cho hội tổ chức. Dù hội không có kinh phí nhưng có thể nhờ các đơn vị, địa phương hỗ trợ để thực hiện.

"Năm trước chúng ta phải hoãn vì dịch bệnh, năm nay lại hoãn tiếp thì thiệt thòi cho cải lương, cho các đơn vị và nghệ sĩ. Sau khi tôi phản ảnh, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chưa trả lời nhưng đang xem xét lại. 

Tôi cũng đã trao đổi với NSƯT Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM và chị Thúy cũng cho biết sẽ tham mưu với thành phố để cùng Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cố gắng tổ chức liên hoan.

Tổ chức liên hoan không chỉ là mong muốn của anh chị em nghệ sĩ mà còn là trách nhiệm của hội nên chúng tôi quyết tâm rất cao" - bà Thúy Mùi nói.

Trước đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn ra thông báo không tổ chức liên hoan với lý do cục được "Chính phủ, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch giao thực hiện nhiều nhiệm vụ trong đó tập trung xây dựng đề án, văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị và các hoạt động phát triển sự nghiệp của ngành theo kế hoạch". 

Liên hoan cải lương toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần. Liên hoan gần nhất diễn ra năm 2018 tại Long An.

* Về giải thưởng nghệ thuật năm 2021 của Hội, NSƯT Hoàng Khanh với vai Phan Văn Trị trong vở Tiếng gọi non sông của Nhà hát Tây Đô (Cần Thơ) nhận giải cá nhân xuất sắc năm 2021 (giải thưởng 7 triệu đồng). 

Vở Tiếng gọi non sông cũng nhận giải B vở diễn sân khấu năm 2021 (giải thưởng 20 triệu đồng).

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao 2 giải B hạng mục tác giả kịch bản - sách nghiên cứu lý luận phê bình năm 2021 cho tác giả Lê Thu Hạnh với kịch bản Biển vẫn con đường mòn và Nguyễn Thu Phương với kịch bản Ông ấy là ba tôi. 

4 giải khuyến khích gồm Hoàng đế Lê Đại Hành (tác giả Đăng Minh), Những chiến binh thầm lặng (tác giả Mỹ Dung), Hồn thông (tác giả Nguyễn Thanh Bình) và Phiên xử ở nhà Thái Miếu (tác giả Bích Ngân).

Dịp này hội cũng đã tôn vinh và trao quà tặng tri ân cho các nghệ sĩ tròn 70, 80 và 90 tuổi đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật sân khấu.

Sàn diễn cải lương tiếp tục nhộn nhịp Sàn diễn cải lương tiếp tục nhộn nhịp

TTO - Nối tiếp một mùa Tết khá sôi nổi, tháng 3 này Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang và các nhóm hát xã hội hóa tiếp tục làm nóng sàn diễn với một loạt sô diễn cải lương.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận