28/11/2019 16:10 GMT+7

Không phản đối đặt tên đường 2 giáo sĩ nhưng vẫn có tên trong bản kiến nghị

NHẬT LINH - TRƯỜNG TRUNG
NHẬT LINH - TRƯỜNG TRUNG

TTO - 'Tôi có nhận được lời đề nghị tham gia vào việc phản đối đặt tên đường hai vị giáo sĩ để gửi vào TP Đà Nẵng. Tuy nhiên tôi đã từ chối' - PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, 1 trong 12 người có tên trong danh sách kiến nghị gởi đến lãnh đạo Đà Nẵng, nói.

Không phản đối đặt tên đường 2 giáo sĩ nhưng vẫn có tên trong bản kiến nghị - Ảnh 1.

Khu vực phía đông nam tượng đài quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nơi dự định đặt tên đường 2 giáo sĩ có công với chữ quốc ngữ- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đó là khẳng định của phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (nguyên trưởng khoa lý luận chính trị Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế) với Tuổi Trẻ Online chiều 28-11.

Ông Dũng nói rằng có nhận được lời mời tham gia phản biện việc đề nghị không đặt tên đường hai giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, sau khi nhận, đọc thông tin từ phó giáo sư, tiến sĩ Lê Cung cung cấp về vấn đề này, ông Dũng đã từ chối không tham gia.

Lý do là bởi phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng chuyên về triết học chứ không chuyên về lịch sử. Xét về khoa học, theo ông Dũng, ông không có chuyên môn về vấn đề này nên từ chối.

"Có lẽ những người gửi kiến nghị đã có sai sót nên thêm tên của tôi vào. Sau khi báo đăng, tôi đã gọi điện thoại chủ tịch HĐND, trưởng Ban Văn hóa HĐND TP Đà Nẵng và phó giáo sư, tiến sĩ Lê Cung đề nghị rút tên tôi ra khỏi danh sách trên bởi như vậy ảnh hưởng đến uy tín của tôi" - ông Dũng nói.

Tuổi Trẻ Online cũng đã liên hệ với phó giáo sư, tiến sĩ Lê Cung qua điện thoại để hỏi về sự cố này nhưng chưa nhận được sự hồi đáp của ông Lê Cung.

Trong khi đó, một nguồn tin của Tuổi Trẻ ở Hội đồng đặt, đổi tên đường TP Đà Nẵng cho biết bảng kiến nghị kèm theo danh sách người kiến nghị, chức danh, địa chỉ và số điện thoại được gởi đến nhiều cơ quan của TP Đà Nẵng. Sau đó các cơ quan này chuyển về cho đơn vị thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường Đà Nẵng.

Ông Hà Vỹ, phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao Đà Nẵng, sau đó đã có công văn gởi đến phó giáo sư, tiến sĩ Lê Cung, trong đó cảm ơn các nhà nghiên cứu đã dành sự quan tâm đến công tác đặt đổi tên đường và cung cấp những thông tin lịch sử liên quan đến việc đặt đổi tên đường này.

Văn bản do ông Vỹ ký cũng có nội dung thông báo vì còn ý kiến trái chiều, chưa có sự đồng thuận cao nên sẽ báo cáo lãnh UBND TP Đà Nẵng chưa đặt tên lần này.

"Kênh tiếp nhận thông tin góp ý của người dân đối với việc đặt đổi tên đường là kênh mở. Khi đưa ra dự thảo đề án lần này, chúng tôi còn tiếp nhận đóng góp qua thư điện tử hoặc trên trang điện tử"- nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết.

TP.HCM đặt tên đường Alexandre de Rhodes từ lâu, Đà Nẵng chưa đặt vì tranh cãi TP.HCM đặt tên đường Alexandre de Rhodes từ lâu, Đà Nẵng chưa đặt vì tranh cãi

TTO - Việc TP Đà Nẵng dự định lấy tên hai người đã góp công hình thành chữ quốc ngữ là giáo sĩ Francisco De Pina (Bồ Đào Nha) và giáo sĩ Alexandre de Rhodes (Pháp) để đặt tên đường đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên