Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Không nói không được: đèn Led quảng cáo rọi xuống đường

14/05/2019 06:02 GMT+7

TTO - Để gây chú ý với người đi đường, nhiều quán nhậu, quán ăn, nhà hàng, cửa hàng bán quần áo… ở TP.HCM đã sử dụng đèn Led chiếu logo quảng cáo xuống mặt đường.

Không nói không được: đèn Led quảng cáo rọi xuống đường - Ảnh 1.

Logo quảng cáo của một cửa hàng dịch vụ ảnh cưới trên đường Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) soi thẳng xuống đường - Ảnh: LÊ PHAN

Hình thức quảng cáo mới này kéo theo nguy cơ xảy ra tai nạn vì nhiều tài xế giật mình khi bất ngờ phát hiện "vật lạ" trên đường.

Thắng xe đột ngột do tưởng có vật cản!

Nhằm quảng cáo và thu hút được nhiều khách, tối 4-5, một quán ăn trên đường Vĩnh Khánh (Q.4) đã chiếu thẳng logo xuống đường. Cái bóng logo lớn chiếm một phần mặt đường, ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt làm cho người đang điều khiển xe bị lóa mắt.

Do diện tích đường nhỏ nên hầu như người đi đường không thể né cái bóng của logo, nhiều người đã giật mình và quay đầu lại nhìn xem đó là vật gì!

Tương tự, 21h cùng ngày, một cửa hàng bán quần áo trên đường Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận) cũng bật hệ thống đèn Led chiếu logo có tên cửa hàng xuống ngay phần đường trước cửa hàng.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều người đi đường phải đánh lái né cái bóng logo này vì chúng gây chói mắt. Có trường hợp ôtô đang chạy thì tài xế phải thắng gấp vì tưởng có vật lạ rơi trên đường, phía sau nhiều xe máy chút nữa đâm sầm vào đuôi ôtô do không xử lý kịp.

Nhiều người tỏ ra rất khó chịu, thậm chí có người té ngã do bị ánh sáng quá chói chiếu vào khi đang lái xe. Chị Thùy Trang, sống gần đường Vĩnh Khánh (Q.4), cho biết: "Tôi thường xuyên đi qua con đường này nên không bị bất ngờ nữa.

Lúc cửa hàng mới sử dụng đèn led để chiếu logo kiểu này, tôi và bạn chạy xe qua phố ẩm thực ngang qua chiếc bóng logo không biết đó là vật gì và thấy chói mắt do ánh sáng rọi thẳng vào mặt nên tôi cố né và bị té xe. Lắp đèn chiếu quảng cáo như vậy rất dễ gây ra tai nạn giao thông vì gây chói mắt và giật mình cho người đi đường".

Không nói không được: đèn Led quảng cáo rọi xuống đường - Ảnh 2.

Logo quảng cáo rọi xuống đường Huỳnh Văn Bánh, Q.Phú Nhuận (TP. HCM) - Ảnh: THU HIẾN

Chưa có quy định xử lý cụ thể

Trước tình trạng các cửa hàng sử dụng đèn Led rọi xuống đường để quảng cáo ngày càng nhiều, chúng tôi có trao đổi với Sở Văn hóa và thể thao TP về hướng xử lý đối với các cửa hàng sử dụng hình thức quảng cáo nói trên gây ảnh hưởng người đi đường.

Đại diện sở này cho biết sau khi nhận được phản ảnh đã tiến hành kiểm tra, nhưng vào thời điểm kiểm tra thì các cửa hàng trên không bật đèn nên chưa xử lý được. Để đề phòng việc quảng cáo trên tiếp diễn, sở đã có văn bản gửi đến các quận huyện, yêu cầu địa phương quản lý chặt chẽ việc này.

Theo đại diện Sở Văn hóa và thể thao TP, việc chiếu đèn logo thương hiệu xuống lòng đường với mục đích quảng cáo phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới được làm nhằm tránh gây ảnh hưởng đến giao thông công cộng, trật tự an toàn xã hội.

"Việc quảng cáo như trên là vi phạm Luật quảng cáo. Tuy nhiên đây là hình thức quảng cáo mới nên sở đang họp bàn để có hướng xử lý do chưa có quy định cụ thể, rõ ràng trong luật. Hiện tại chỉ có thể xử lý theo hướng quảng cáo không được cấp phép" - vị này cho biết.

Hiện nay, theo nghị định 158 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với việc quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

Cần mạnh tay xử xe gắn đèn Led Cần mạnh tay xử xe gắn đèn Led

TTO - Gần đây tình trạng ôtô, xe máy khi lưu thông đã sử dụng đèn Led có độ sáng mạnh khiến người đi đường lóa mắt dẫn đến mất phương hướng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

LÊ PHAN - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận