Dân gặp nạn do đèn đường 'mù', công ty chiếu sáng nói gì?

16/06/2018 07:02 GMT+7

TTO - Nhiều người dân ở TP.HCM phản ảnh một số đoạn đường trên địa bàn thành phố buổi tối đèn đường không hoạt động, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Công ty cổ phần Chiếu sáng công cộng TP.HCM nói gì?

Dân gặp nạn do đèn đường mù, công ty chiếu sáng nói gì? - Ảnh 1.

Sửa chữa hệ thống đèn chiếu sáng tại khu vực Thủ Thiêm, TP.HCM - Ảnh: THIÊN PHƯỚC

Tình trạng trên cũng gây lo lắng về an ninh nơi người đi đường. Đã có không ít vụ người đi đường bị cướp giật trên các đoạn đường không có đèn chiếu sáng.

Cướp rình trên đường tối

Chị Dương Anh Thư (26 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết đêm 29-5, chị đi trên đường Hồng Bàng, Kinh Dương Vương đoạn từ vòng xoay Cây Gõ đến công viên Phú Lâm thì bị cướp giật mất balô có nhiều tài sản giá trị và giấy tờ quan trọng. Thời điểm xảy ra vụ việc, đoạn đường này đèn đường không hoạt động khiến khu vực rất tối, chị không thể nào nhìn được biển số xe của đối tượng gây án.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, có rất nhiều điểm đèn đường không hoạt động. Điển hình là đoạn đường từ công viên Phú Lâm đến bến xe Miền Tây, được nhiều người dân phản ảnh đèn đường "bất thình lình" ngừng sáng.

Tương tự, đường số 32 dài hơn 1km đoạn nối đường Hậu Giang với Lý Chiêu Hoàng (P.10, Q.6) nhiều ngày qua cũng chìm trong bóng tối vì 20 trụ đèn trên đoạn này không hoạt động. Nơi đây tập trung nhiều cửa hàng, nên có rất nhiều xe tải nối đuôi nhau đậu thành hàng dài vận chuyển hàng hóa vào buổi tối. 

Đã có trường hợp người đi đường không quan sát kịp, khi đến gần đuôi xe tải mới thắng gấp nên bị tai nạn.

Ngoài ra, tuyến quốc lộ 1 đoạn từ ĐH Kinh tế - luật đến Khu chế xuất Linh Trung (Q.Thủ Đức) cũng có nhiều đêm "tối như mực" do đèn không hoạt động.

Đáng chú ý, ngay khu vực trung tâm thành phố vẫn có tình trạng đèn đường tắt ngóm như đường Hai Bà Trưng, Phạm Ngọc Thạch (Q.1).

“Khi phát hiện sự cố, người dân nên gọi ngay cho đường dây nóng qua số 02838535500 để công ty sửa chữa. Nếu khu vực gặp sự cố không thuộc quyền quản lý của công ty, phía công ty vẫn liên hệ tới đơn vị chủ quản để chuyển phản ảnh mà người dân báo

Ông Dương Chí Nam

Đau đầu vì nạn trộm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Chí Nam, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chiếu sáng công cộng TP.HCM, cho biết trên toàn thành phố, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng thuộc nhiều đơn vị quản lý như Sở GTVT, đơn vị chủ đầu tư làm các dự án khu dân cư, đèn dân lập. Riêng công ty hiện đang quản lý hơn 80% hệ thống đèn chiếu sáng tại các trục đường chính của thành phố.

Ông Nam cho rằng hiện nay việc hư hỏng hệ thống đèn chiếu sáng xảy ra do các nguyên nhân: bóng đèn cháy, đơn vị thi công đào đường làm đứt hệ thống truyền tải và mất cắp thiết bị điện. Đối với sự cố hệ thống ngưng hoạt động, công ty sẽ sửa chữa ngay trong vòng 12 tiếng kể từ khi phát hiện. 

Riêng trường hợp hệ thống chiếu sáng bị hư do các đơn vị thi công đào đường, phía công ty phải trình báo lên đơn vị chủ quản là Sở GTVT, Khu quản lý giao thông đô thị để các bên làm biên bản xử lý trước khi khắc phục, do đó thời gian khắc phục sẽ lâu hơn.

Theo ông Nam, vấn đề gây khó khăn nhất với công ty hiện nay là việc mất cắp thiết bị điện tại các trụ đèn. Mỗi năm có trên 1.000 vụ mất cắp thiết bị, phổ biến nhất là mất bộ điều khiển lập trình PLC. Có nhiều trường hợp mất thiết bị khiến cả hệ thống đèn chiếu sáng khu vực bị tê liệt. 

"Những vụ mất cắp này rất đáng lên án bởi kẻ gian vì lòng tham có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, nhất là tại các công viên. Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề này vì công viên thường có nhiều trẻ em. Nhiều lúc đồ chơi bị lọt vào các trụ điện, trẻ sẽ đưa tay vào lấy, rất nguy hiểm đến tính mạng các cháu" - ông Nam nói.

Để khắc phục tình trạng này, ông Nam cho biết công ty đã áp dụng nhiều biện pháp. Tuy nhiên, mới chỉ hạn chế chứ không khắc phục được hoàn toàn tình trạng trộm cắp thiết bị điện hiện nay.

LÊ PHAN - HỒNG LÝ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận