Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Từ chối kiểm định ôtô độ đèn có cường độ chiếu sáng sai quy định

26/10/2018 23:07 GMT+7

TTO - Ngày 26-10, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trong cả nước kiên quyết từ chối kiểm định với ôtô lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Từ chối kiểm định ôtô độ đèn có cường độ chiếu sáng sai quy định - Ảnh 1.

Hình ảnh xe lắp thêm đèn led trước đầu xe được thành viên Lê Chiến đưa lên Facebook www.otofun.net

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Trí - phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - cho biết ngày 22-10, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã có công văn gửi Cục Đăng kiểm cùng các đơn vị liên quan như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đề nghị tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng có cường độ lớn, sai quy định.

Một cuộc thăm dò ý kiến trên Facebook www.otofun.net trong 5 ngày vừa qua đã có hơn 3.000 người đề nghị cấm hoàn toàn việc sử dụng đèn led bar, led chóa gây chói mắt người tham gia giao thông chiếu ngược lại.

Vì vậy, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy trình, quy định và hướng đẫn trong công tác kiểm định; kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Phòng chất lượng xe cơ giới, Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới của Cục Đăng kiểm có trách nhiệm phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu của kiểu loại xe cơ giới khi các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có yêu cầu.

Những năm gần đây, tình trạng độ đèn pha, đèn sương mù, lắp thêm đèn không theo thiết kế của nhà sản xuất trên ôtô khá phổ biến từ xe con tới xe khách, xe tải và cà xe máy. 

Nhiều ý kiến trên các diễn đàn, mạng xã hội về ôtô đã bày tỏ bức xúc khi bị những xe độ đèn vô tội vạ gây chói mắt rất nguy hiểm. Nhiều vụ tai nạn, va quệt đã xảy ra do lái xe bị lóa mắt vì đèn xe chiều ngược lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Cẩn, một tài xế lái xe chở khách du lịch, cho biết ngoài vấn nạn bật đèn pha khi có xe chạy chiều ngược lại lâu nay, tình trạng độ đèn xe trong thời gian gần đây gây rất nhiều nguy hiểm và bức xúc cho những tài xế dùng đèn đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. 

"Cực kỳ nguy hiểm cho tất cả những người trên đường khi gặp những xe độ đèn quá sáng. Nhất là những xe lắp cả thanh đèn led dài cả mét vàng rực ở đầu xe chiếu lòa mắt, tôi phải dừng xe chờ họ qua mới đi tiếp vì có nháy đèn để báo hiệu cho họ tắt đèn độ, chuyển chế độ chiếu xa sang chiếu gần họ cũng lờ đi" - ông Cẩn bức xúc.

Theo ông Cẩn, cảnh sát giao thông cần xử lý nghiêm để dẹp vấn nạn độ đèn. Bởi vì khi đến kỳ kiểm định xe, những người độ đèn thường tháo ra để đạt chứng nhận kiểm định của trung tâm đăng kiểm. Sau đó lại lắp đèn độ vào chạy ra đường, đến kỳ kiểm định lại tháo ra.

Ông Nguyễn Hữu Trí cũng thừa nhận việc kiểm tra đèn xe có đúng tiêu chuẩn hay không không khó. Nhưng khi đưa xe đi kiểm định chủ xe tháo hết đèn độ, lắp đèn đúng tiêu chuẩn để kiểm định, sau khi qua kiểm định lại lắp đèn độ vào để chạy ngoài đường thì cơ quan đăng kiểm không xử lý được.

Độ đèn xe máy phạt tối đa 200.000 đồng dân chơi sợ gì Độ đèn xe máy phạt tối đa 200.000 đồng dân chơi sợ gì

TTO - Không chỉ “độ” đèn trước, nhiều bạn trẻ độ luôn cả đèn hậu phía sau, biến xế cưng thành những “quái vật” ánh sáng, gây bức xúc, trăn trở cho hầu hết những người chạy xe.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận