24/05/2018 13:10 GMT+7

Không nên dùng app điện thoại đo huyết áp cho thai phụ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Đây là khuyến cáo của các nhà khoa học sau khi kết quả thử nghiệm của họ nhận thấy việc sử dụng app trên smartphone đo huyết áp cho thai phụ không cho kết quả chính xác.

Không nên dùng app điện thoại đo huyết áp cho thai phụ - Ảnh 1.

Ảnh: MEDICALXPRESS

Theo hãng tin Reuters, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hoạt động của một ứng dụng trên smartphone được dùng để đo huyết áp.

Theo đó ứng dụng này sử dụng thiết bị camera trên điện thoại để theo dõi dòng chảy của mạch máu dưới ngón tay trỏ theo từng nhịp tim.

Họ so sánh kết quả đo huyết áp của ứng dụng smartphone và kết quả đo được theo các phương pháp đo huyết áp truyền thống tiến hành trong 96 lần đo ở 32 thai phụ.

Mục đích của thử nghiệm nhằm đánh giá liệu một ứng dụng trên smartphone có đưa ra các kết quả đo huyết áp tương đương với các kết quả đo theo phương pháp truyền thống không.

Các kết quả so sánh cho thấy ứng dụng đo huyết áp trên smartphone đã không đáp ứng đủ tiêu chuẩn hiệu quả để có thể được dùng như một cách đo huyết áp chính xác.

Bác sĩ Thilo Burkard, tác giả chính của nghiên cứu và hiện đang làm việc tại bệnh viện University Hospital Basel ở Thụy Sĩ, cho rằng kết luận này là rất quan trọng.

Ông Thilo Burkard giải thích: "Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai, một chẩn đoán chính xác trong thời gian mang thai về tình trạng cao huyết áp là thông tin rất thiết yếu để điều chỉnh liệu pháp can thiệp với mỗi người".

"Việc lệ thuộc vào những ứng dụng này có thể dẫn tới tình huống nhiều phụ nữ bị huyết áp cao có thể không biết về tình trạng đó do tin vào kết quả đo bình thường của ứng dụng, vì vậy họ sẽ không tham vấn ý kiến bác sĩ", ông Burkard giải thích.

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở thai phụ trên toàn cầu, chiếm tới 14% số trường hợp, nhóm nghiên cứu trích dẫn thông tin này trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Hypertension.

Nhóm nghiên cứu không tiết lộ tên của ứng dụng đo huyết áp trên smartphone mà họ đã đánh giá trong nghiên cứu của mình.

Tuy nhiên những kết quả nghiên cứu cùng khuyến nghị của họ là thông tin tham khảo để các thai phụ nên thận trọng khi sử dụng các ứng dụng trên smartphone trong việc theo dõi huyết áp cũng như nhiều ứng dụng theo dõi sức khỏe khác trong giai đoạn đặc biệt quan trọng với họ.

Ứng dụng đào tạo phi hành gia trên <span class=Ứng dụng đào tạo phi hành gia trên smartphone

TTO - Việc bạn không làm việc cho NASA không có nghĩa bạn không bao giờ biết trở thành một phi hành gia là như thế nào. Giờ đây một ứng dụng điện thoại sẽ giúp bạn điều đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên