Không nên chỉ đánh thuế tài sản đại gia nhà đất tại TP.HCM

20/11/2017 11:18 GMT+7

TTO - Sáng 20-11, thảo luận tại Quốc hội, tất cả ý kiến đại biểu đều đồng tình với việc cần có cơ chế chính sách riêng cho TP.HCM phát triển.

Không nên chỉ đánh thuế tài sản đại gia nhà đất tại TP.HCM - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) - Ảnh: Quochoi.vn

Đánh giá cẩn thận việc tăng thuế ở TP.HCM Đánh giá cẩn thận việc tăng thuế ở TP.HCM

TTO - TP.HCM phải cam kết là đã tính toán kỹ chứ không được cái ngắn hạn lại mất dài hạn - bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hai nội dung về tăng các sắc thuế và chính sách thu nhập cho công chức, viên chức được nhiều đại biểu tập trung góp ý.

Nên đánh giá tác động trước khi tăng thuế

Khẳng định TP.HCM là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn nên cần thiết phải có chính sách riêng để đảm bảo khuyến khích TP hơn nữa, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) ủng hộ việc để lại toàn bộ tiền bán vốn, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho TP.

Song, đại biểu Bé đề nghị đánh giá tác động trước khi tăng các sắc thuế, tăng ở mức độ nào chứ không tràn lan sẽ ảnh hưởng đến chính sách khuyến khích đầu tư vào TP.HCM, nhất là khuyến khích khởi nghiệp.

Được biết, TP.HCM đặt mục tiêu dến năm 2020 có trên 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập.

Cũng đắn đo về việc tăng thuế, đại biểu Mai Hồng Hải (TP Hải Phòng) cho rằng chỉ nên tăng không quá 25% đối với thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường so với mức hiện hành. Tuy nhiên, TP sẽ phải nghiên cứu, trình Chính phủ và Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định. 

Theo đại biểu Hải, chính sách thuế, phí nên mở rộng đối tượng thu hơn là tăng mức thuế. Nguyên tắc đưa ra là phải đảm bảo ổn định xã hội, khuyến khích TP phát triển.

Không nên chỉ đánh thuế tài sản đại gia nhà đất tại TP.HCM - Ảnh 3.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) - Ảnh: Quochoi.vn

Lo ngại thuế tài sản sẽ gây bất lợi

Đặc biệt đối với thuế tài sản, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) băn khoăn nếu chính sách thuế tài sản chỉ áp dụng với T.PHCM thì cần cân nhắc thận trọng, bởi ảnh hưởng tính công bằng trong chính sách.

Trên thực tế có nhiều người là đại gia về đất ở nhiều địa phương khác mà không phải nộp thuế trong khi có những người lao động bình thường chỉ có nhà đất để ở mà lại phải chịu thuế.

"Mục tiêu đưa ra các cơ chế chính sách phát triển cho TP.HCM, trong tờ trình của Chính phủ, là nhằm tăng cường tính hấp dẫn và khắc phục hạn chế thu hút đầu tư cho TP. Tuy nhiên, nếu có thuế tài sản thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng lớn đến lợi thế cạnh tranh của TP so với các địa phương khác", bà Mai lo ngại.

Nếu áp dụng chính sách này, đại biểu Mai cho rằng cần phải có điều kiện để chính sách đưa ra hợp lòng dân. Như kinh nghiệm của một số nước là phải có cơ sở dữ liệu quốc gia về bất động sản, cập nhật biến động tài sản, có hệ thống đo đạc, hệ thống định giá tài sản. 

"Đặc biệt là chuẩn bị tâm lý đối với người nộp thuế. Thực tế, thuế tài sản đối với nhiều người dân vẫn còn xa lạ", bà Mai nói.

Để TP.HCM tự quyết mức tăng thu cho người lao động

Về bổ sung thu nhập cho công chức và viên chức của thành phố, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đề nghị thực hiện theo bảng lương cơ bản.

Còn thu nhập tăng thêm thì giao cho HĐND TP quyết định mức tăng thêm cho cán bộ, công chức viên chức của TP trên cơ sở năng suất chất lượng, công việc, từ nguồn thu của TP để khuyến khích thu hút nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, quy định trong dự thảo nghị quyết khống chế mức trần là 1,8 lần rất khó cho TP. Quốc hội, Chính phủ nên giao cho TP tự chủ quyết định chi mức tăng này", đại biểu Bé nói.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) thì đề nghị không chỉ tăng thu nhập cho công chức, viên chức mà cần tăng thu cho đối tượng lao động nữa. Bởi nhiều người dân ở TP.HCM không phải là công chức, viên chức nhưng có đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của TP.

Không nên chỉ đánh thuế tài sản đại gia nhà đất tại TP.HCM - Ảnh 5.

Tin mới nhất

12:10 AM

Min trở lại với Em mới là người yêu anh được quay tại Paris

TTO - Min chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV Em mới là người yêu anh được đầu tư quay lại Paris hoa lệ.

10:06 PM

Xem Hải quân Hoa Kỳ tập cứu hộ trên biển Nha Trang

TTO - Với tình huống giả định là du khách bị đuối nước trên biển, các thành viên trên con tàu USNS Mercy, Hải quân Hoa Kỳ cùng đội cứu hộ Ban quản lý vịnh Nha Trang đã thực hiện thuần thục các bước cứu nạn, sơ cứu trên bờ nhanh chóng và an toàn.

10:05 PM

Xem xét tạm dừng hội chọi trâu Hải Lựu

TTO - Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch vừa có công văn gửi tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu chấn chỉnh một số hiện tượng phản cảm tại các lễ hội ở địa phương.

10:04 PM

Một công nhân bị sốc phản vệ nặng khi ăn cá ngừ

TTO - Ngày 22-5, BSCK1 Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy bệnh viện này mới tiếp nhận một nữ công nhân, 25 tuổi, ở Đồng Nai bị sốc phản vệ nguy kịch, tổn thương phổi nặng.

10:00 PM

GS bị tố đạo văn trò muốn Thủ tướng làm rõ cả các 'nghi án' đạo văn khác

TTO - GS Nguyễn Đức Tồn - người đang bị hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ rà soát, kiểm tra việc có "đạo văn" của trò hay không - vừa có đơn kiến nghị đến Thủ tướng đề nghị làm rõ cả những “nghi án” GS, PGS khác “đạo văn”.

09:12 PM

Ông Trần Mạnh Hùng nói gì sau khi từ chức?

TTO - Tối 22-5, ông Trần Mạnh Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau khi từ chức.

08:37 PM

Bắt hơn 70 con bạc trong khách sạn

TTO - Tối 22-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.HCM hoàn tất hồ sơ, xử lý 71 đối tượng (có một số người nước ngoài) bị bắt giữ trước đó trong một vụ tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong một khách sạn.

08:25 PM

Trạm thu của nhà nước thì trả phí, trạm tư nhân thì trả giá?

TTO - Vậy là bây giờ, khi đi xe qua đoạn đường có trạm thu do nhà nước đầu tư thì là bạn "trả phí", còn qua trạm BOT của tư nhân thì bạn đang "trả giá".

08:15 PM

Giá USD tự do lại chạm mốc 22.900 đồng/USD

TTO - Cuối ngày hôm nay (22-5) giá bán USD tại thị trường tự do đã chạm mức 22.900 đồng/USD, tăng 50 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá mua USD tự do cũng tăng lên 22.840 đồng/USD.

08:03 PM

Hơn 400 triệu đồng một vé loại hai xem chung kết Champions League

TTO - Một tấm vé loại 2 xem chung kết Champions League giữa Liverpool và Real Madrid tại Kiev ngày 27-5 được trang bán vé trực tuyến Ticketbis "thổi lên" với giá hơn 14.000 bảng, khoảng 426 triệu đồng.

07:54 PM

Hà Nội còn 34 chủ đầu tư nợ hơn 3.000 tỉ thuế đất

TTO - Tại buổi buổi làm việc với đoàn giám sát của thường trực HĐND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết hiện nay toàn thành phố có tới 34 chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất, thuê đất với số tiền hơn 3.000 tỉ đồng.

07:54 PM

Buộc thôi việc hiệu trưởng nợ dân cả tỉ đồng không trả

TTO - Bà Đỗ Thị Tình - hiệu trưởng trường mầm non xã Tế Lợi, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) - vừa bị buộc thôi việc vì bỏ cơ quan nhiều tháng nay và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.